Vụ “đại gia” vàng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế: Liệu có lợi ích nhóm?

(PLO) - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam - đại biểu HĐND tỉnh đặt dấu hỏi liệu có lợi ích nhóm trong việc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đòi miễn 225 tỷ đồng tiền thuế...
Công ty TNHH Vàng Phước Sơn khai thác được hàng tấn vàng đem bán nhưng không chịu nộp thuế Công ty TNHH Vàng Phước Sơn khai thác được hàng tấn vàng đem bán nhưng không chịu nộp thuế

Đào hàng tấn vàng mang đi bán nhưng Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra vẫn chây ỳ không chịu nộp gần 300 tỷ đồng tiền thuế, làm cho chính quyền hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) nơi 2 DN này “đóng quân” vỡ kế hoạch thu ngân sách. Chủ đầu tư còn tuyên bố thẳng thừng chỉ đóng thuế từ tháng 9/2014 trở về sau, đồng thời đòi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải chỉ đạo ngành thuế dỡ bỏ “lệnh” phong tỏa tài khoản ngân hàng. 

Lấy đất rừng quốc gia để thăm dò khai thác vàng

Trước dấu hiệu xem thường Luật Quản lý thuế của Nhà nước như trên, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, đại biểu HĐND tỉnh rất bức xúc. Ông Chương cho biết: “Hải quan đã có quyết định truy thu gần 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng của Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn, nhưng họ kêu la quá, cuối cùng không truy thu nữa. Bây giờ cả 2 Cty nợ tỉnh Quảng Nam gần 300 tỷ đồng tiền thuế các loại, trong đó có thuế tài nguyên. Cty TNHH Vàng Phước Sơn nợ 225 tỷ đồng, vậy mà vẫn không chịu trả, còn tạo sức ép lên chính quyền địa phương là rất khó hiểu. Không có chuyện anh lấy không tài nguyên vàng của địa phương tôi để bán lấy tiền tỷ rồi gây sức ép ngược đời như vậy được?”. 

Theo vị này, ban đầu Cty này chỉ xin 5ha để thăm dò tại xã Phước Đức của huyện Phước Sơn, sau đó xin tiếp 10ha. Nhưng sau đó là lấy 2.500ha, gồm toàn bộ xã Phước Đức, 2.500ha này gồm cả cánh rừng gỗ gõ quý giá của quốc gia. Ông đặt vấn đề: “Tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp chồng lấn lên rừng quốc gia như thế? Trong khi đó, Phước Sơn đang kiến nghị với Trung ương phải trả lại diện tích rừng gõ này rồi giao cho bà con tự quản lý có hiệu quả hơn”. 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Theo quy định, đang trong quá trình thăm dò là không được chở quặng đi tuyển lấy vàng, vậy mà họ vẫn thuê hàng chục chiếc xe tải lên chở quặng vàng thăm dò được từ Phước Đức xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu tuyển lấy vàng đem bán mấy năm liền. Vậy là vi phạm, nhưng đến nay cơ quan trung ương chưa có biện pháp để xử lý. Tôi đi kiểm tra thực tế, có người dân nhận rửa xe tải mà DN thuê chở quặng mót lấy số quặng vàng bám vào xe mà mỗi chiếc được khoảng 500.000 đồng. Như vậy đủ biết sản lượng vàng tại mỏ Phước Đức lớn thế nào rồi. Liệu bao nhiêu vàng tại mỏ Phước Đức chảy vào túi nào đó? Ai biết được?”.

Cũng theo lời ông Chương, khi còn làm Phó Bí thư Huyện ủy Phước Sơn, ông đã yêu cầu phải chặn đoàn xe tải được thuê chở quặng vàng xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu, vì cho chở qua đường của huyện sẽ hư hỏng, ô nhiễm. Sau khi DN xây dựng nhà máy tuyển vàng tại Phước Đức và xây dựng 3 hồ chứa để xử lý chất độc thải ra, nói là hồ cuối cùng sẽ nuôi cá được, vậy mà vừa qua vỡ hồ này, nước chảy ra sông, suối làm cho bò của người dân uống vào lăn đùng ra chết. 

Khi Cty vàng “được voi, đòi tiên”...

Là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Chương nhiều lần thắc mắc, đặt dấu hỏi lớn là tại sao Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đóng trên địa bàn tỉnh lâu nay mà tỉnh không nắm được chính xác sản lượng vàng DN khai thác được?. “Tôi thắc mắc lâu nay Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu khai thác được bao nhiêu tấn vàng mà địa phương không nắm được, thì UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ hỏi chuyện này, đến nay Bộ vẫn không trả lời cho tỉnh biết”.

Cty TNHH Vàng Phước Sơn còn bị cáo buộc làm tê liệt tổ chức công đoàn DN và không đóng 1 tỷ đồng tiền công đoàn phí. “Hoạt động công đoàn tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã kết nạp được 87 đoàn viên, nhưng từ 3 năm lại đây chưa kết nạp được đoàn viên nào. Công đoàn phí Cty cũng không chịu nộp đồng nào, tính đến nay Cty đã nợ 1 tỷ đồng. Hoạt động công đoàn tại Cty tê liệt luôn. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Phước Sơn đã có văn bản kiện Cty ra TAND huyện Phước Sơn về việc không đóng đoàn phí, không nộp kinh phí theo quy định và nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động hơn 2 tỷ đồng” - ông Chương bức xúc. 

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại lâu nay tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn mà chính quyền địa phương không kiểm soát được, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị cần nhanh chóng thành lập Đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra các vấn đề mập mờ lâu nay, nhằm xác định lại hoạt động của Cty TNHH Vàng Phước Sơn. 

“Nếu Cty không chấp hành các quy định của tỉnh thì phải xử lý theo đúng pháp luật, lẽ nào để DN lộng hành miết mà địa phương bất lực? Không được miễn thuế cho DN nữa. Tôi nghi ngờ trong này có lợi ích nhóm chứ làm gì có chuyện lạ vậy?” - vị đại biểu này  ngao ngán./.

Trương Tam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng chính sách xã hội: Chủ trương đúng đắn, sáng tạo và nhân văn

Trong hơn 5 năm qua, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động...
(PLVN) - Một trong những nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng đặt ra nhằm tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả công tác tín dụng chính sách xã hội là tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội nhằm huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tín dụng chính sách xã hội...

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.