Vụ D2 Giảng Võ: Chủ đầu tư tranh chấp, người mua nhà thiệt hại

Người mua nhà biểu tình đòi Công ty Gia Bảo thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư
Người mua nhà biểu tình đòi Công ty Gia Bảo thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư
(PLO) - Trước thái độ trốn tránh, thiếu hợp tác của Cty Gia Bảo - đơn vị đang tạm thời quản lý tòa nhà D2 Giảng Võ (Hà Nội), để thể hiện trách nhiệm của thành viên liên danh chủ đầu tư, Cty Nha Trang - Hà Nội đã ra thông báo gửi lời xin lỗi đến toàn thể cư dân của tòa nhà D2. Thông báo này cũng vạch ra hàng loạt khuất tất của dự án mà người chịu thiệt ở đây không ai khác chính là người dân và các nhà đầu tư. 

Liên tiếp xảy ra hành hung, đe dọa
Dù được cấp giấy phép xây dựng từ tháng 11/2011 nhưng ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng (GPMB) cho đến nay, Dự án D2 Giảng Võ đã gặp phải không ít những lùm xùm, bất ổn về an ninh. Điều đặc biệt là những sự kiện bất ổn này đều liên quan đến Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (Cty Gia Bảo), một bên trong liên doanh đầu tư tòa nhà này. 
Theo đó, ngay từ giai đoạn GPMB, Cty Gia Bảo đã bị nhiều người dân đang ở tại khu nhà D2 cũ tố cáo, kêu cứu lên các cơ quan chức năng vì những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. Đến giai đoạn xây dựng hoàn thiện dự án thì Cty Gia Bảo lại bị đối tác góp vốn liên danh chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển Nha Trang – Hà Nội (Cty Nha Trang – Hà Nội) khiếu kiện. Khi dự án bước vào giai đoạn giao nhà thì Cty Gia Bảo lại tiếp tục bị người dân kiện giao nhà sai vị trí, cho dù Cty Gia Bảo đã ra nghị quyết, quyết định cho tặng nhà nhưng sau đó lại “nuốt lời”, đổ lỗi cho nhân viên của mình mắc “lỗi đánh máy”.
Đến nay, sau hàng loạt sự kiện tranh chấp với đối tác liên danh chủ đầu tư thì lại xảy ra việc một số nhân viên của  Cty Nha Trang – Hà Nội tố cáo, trình báo việc tối 9/11/2015 họ đã bị hành hung truy sát ngay trong khu nhà tranh chấp D2 Giảng Võ do Cty Gia Bảo quản lý và đặt trụ sở. Ông Nguyễn Công Thành - Phó Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội xác nhận điều này với phóng viên.
Trong khi việc hành hung truy sát trên đang được các cơ quan chức năng điều tra thì vào ngày 12/11 vừa qua, Cty Gia Bảo đã có Văn bản số 2748/PTDA-GB gửi Cty Nha Trang – Hà Nội. Sau khi nhận được văn bản, ông Tạ Minh Long, Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội bất bình vì nội dung rất khó chấp nhận được khi sử dụng ngôn từ không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp rằng, Cty Nha Trang – Hà Nội đang kêu gào như kiểu… “gái đĩ già mồm”. Thậm chí, Cty Gia Bảo còn “đe”  sẽ có những biện pháp trong khuôn khổ pháp luật cho phép để “tống cổ” những kẻ nào đến chiếm giữ, gây rối, phá hoại…
Cần thanh tra toàn diện và xử lý triệt để
Trước việc Cty Gia Bảo, đơn vị đang tạm thời quản lý tòa nhà D2 Giảng Võ, thiếu tinh thần hợp tác giải quyết yêu cầu của người mua nhà để thể hiện trách nhiệm của thành viên liên danh chủ đầu tư, ngày 6/11/2015 Cty Nha Trang – Hà Nội đã phát hành Thông báo số 200/2015/TB-N&H với nội dung gửi lời xin lỗi đến các cư dân sinh sống, kinh doanh tại tòa nhà D2 Giảng Võ. 
Cũng trong thông báo, Cty Nha Trang – Hà Nội khẳng định, theo hợp đồng liên danh với Cty Gia Bảo thì Cty Nha Trang – Hà Nội góp 40% tổng vốn đầu tư dự án với số tiền hơn 100 tỷ đồng để xây dựng công trình D2 Giảng Võ và tất cả số tiền đều có chứng từ chuyển qua ngân hàng. Đến khoảng đầu năm 2015, toàn bộ sản phẩm chung của liên danh chủ đầu tư giữa Cty Nha Trang – Hà Nội và Cty Gia Bảo tại D2 Giảng Võ gồm các căn hộ kinh doanh từ tầng 12 đến tầng 21 và toàn bộ diện tích thương mại từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa nhà đã bị Cty Gia Bảo bán và thu hết tiền. Gần 97% diện tích căn hộ và thương mại đã được phủ kín, Cty Nha Trang – Hà Nội chưa thu được một hào nào, chưa được chia 1m2 sản phẩm nào, có nguy cơ bị Cty Gia Bảo chiếm đoạt cả vốn, lãi đầu tư và quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc bảo trì bảo dưỡng, quản lý tòa nhà.
Ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Giám đốc Cty Nha Trang – Hà Nội cũng chia sẻ, hiện tại tòa nhà D2 do Cty Gia Bảo quản lý đang rơi vào tình trạng không có Ban quản lý tòa nhà chuyên nghiệp duy trì, duy tu bảo dưỡng, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho các cư dân.
Với tình trạng hai đơn vị hợp tác đầu tư có tranh chấp như hiện nay thì việc mất trật tự an ninh, làm ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tòa nhà D2 Giảng Võ sẽ xảy ra không sớm thì muộn. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của người dân và quyền lợi của chủ đầu tư đang bị xâm hại, các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc để thanh tra, kiểm tra, giải quyết triệt để các vi phạm xảy ra tại nhà D2 Giảng Võ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .