Vụ cướp bảo tàng bí ẩn nhất thế giới 3 thập kỷ không tìm ra thủ phạm

(PLVN) - Trong đêm, hai tên cướp ngang nhiên xông vào khống chế các nhân viên bảo vệ của một bảo tàng tư nhân và cướp đi 13 tác phẩm nghệ thuật có tổng giá trị ước tính lên đến 500 triệu USD. Gần 30 năm đã qua đi, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhưng thủ phạm cũng như tung tích những tác phẩm bị lấy mất vẫn bặt vô âm tín.
Phác họa chân dung 2 kẻ trộm tranh Phác họa chân dung 2 kẻ trộm tranh

Vụ cướp táo tợn trong đêm

Vào ngày Chủ nhật 18/3/1990, Richard Abath - nhân viên bảo vệ của Bảo tàng tư nhân Isabella Stewart Gardner nằm ở phố Palace, thuộc thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ - cùng một người đồng nghiệp thực hiện ca trực của mình như mọi khi. Khoảng 1h24, Abath nghe thấy tiếng gọi cửa: “Cảnh sát đây! Mở cửa cho chúng tôi vào! Chúng tôi nhận được tin báo đang có một vụ lộn xộn ở trong sân bảo tàng”.

Theo quy định của Bảo tàng, Abath không được cho người lạ vào bên trong, nhưng đó lại là cảnh sát chứ không phải người thường nên sau vài giây đắn đo, Abath quyết định mở cửa cho những người đàn ông vào. Khi những người này vào đến nơi, họ đã yêu cầu Abath xuất trình chứng minh thư, bị yêu cầu đứng úp mặt vào tường và bị còng tay lại. Anh ta nghĩ rằng việc bắt giữ chỉ là hiểu lầm cho đến khi nhận ra rằng hai viên “cảnh sát” đã không hề kiểm tra vũ khí trên người anh trước khi còng tay anh ta lại và ria mép của một “cảnh sát” thực chất được làm bằng sáp.

Vụ cướp bảo tàng bí ẩn nhất thế giới 3 thập kỷ không tìm ra thủ phạm ảnh 1
Bức hình bảo vệ Abath bị kẻ cướp trói, dán băng keo tại hiện trường 

Khoảng 10 phút sau đó, nhân viên bảo vệ thứ hai đến bàn trực ban và cũng bị còng tay lại. Khi anh này hỏi về nguyên nhân mình bị bắt giữ thì được một trong hai tên gằn giọng: “Đây là một vụ cướp, chúng mày đừng dại dột chống cự, sẽ bị đau đó!”. Sau đó, hai tên cướp dẫn các nhân viên bảo vệ tới tầng hầm bảo tàng, còng tay của họ vào đường ống nước ở đó và lấy băng keo dán chặt tay, chân, đầu, chỉ chừa lại lỗ mũi để họ thở.

Vì bảo tàng có trang bị các máy cảm biến động nên toàn bộ quá trình di chuyển của chúng trong bảo tàng đều được ghi lại. Theo ghi nhận của máy, sau khi trói những nhân viên bảo vệ lại, chúng đã đi lên lầu, vào phòng Hà Lan. Khi một trong hai tên tiến đến gần một bức tranh của Rembrandt, chuông báo động đã vang lên nhưng liền bị chúng đập vỡ. Bọn cướp đã lần lượt chuyển các bức tranh ra ngoài xe. Phải đến 8h15 sáng cùng ngày, cảnh sát mới được gọi đến hiện trường khi chủ bảo tàng phát hiện ra vụ cướp.

Theo thống kê sau đó, hai tên cướp đã lấy đi 13 hiện vật quý giá, bao gồm các bức tranh nổi tiếng như: ‘Chân dung tự họa’ và ‘Bão trên biển Galilee’, ‘Quý bà và Quý ông diện đồ đen’ của Rembrandt; ‘Buổi hòa nhạc’ của Vermeer; ‘Phong cảnh’ của Govaert Flinck; một chiếc bình cổ của Trung Quốc... với tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 500 triệu USD. Tất cả những bức tranh này đều thuộc sở hữu của nhà sưu tập tranh Isabella Stewart Gardner, đây là vụ cướp tài sản cá nhân lớn nhất lịch sử.

Cuộc điều tra bế tắc

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) là đơn vị chịu trách nhiệm tiến hành cuộc điều tra vụ việc. Họ đã tiến hành hàng trăm cuộc thẩm vấn, mở rộng quy mô điều tra ra khắp thế giới, viện đến sự hỗ trợ của giới chức Anh, Nhật Bản, Pháp, các nhà điều tra tư nhân, các giám đốc của các bảo tàng và cả những người chuyên buôn bán các tác phẩm nghệ thuật với hy vọng có thể tìm ra những hiện vật bị lấy đi. FBI cho rằng những tác phẩm nghệ thuật sau khi bị cướp xảy đã được đưa qua Connecticut, sau đó được rao bán ở Philadelphia nhưng không tìm được bằng chứng cho giả thuyết này.

Các điều tra viên của FBI khi đó đã không thể xác định được mục đích cũng như ý đồ bọn cướp khi thực hiện phi vụ này. Họ không thể lý giải được việc lựa chọn những tác phẩm nghệ thuật bị lấy đi. Ông Geoffrey J. Kelly (người phụ trách cuộc điều tra của FBI) nói rằng ông không hiểu tại sao những tên cướp rõ ràng đã ở trong bảo tàng trong một khoảng thời gian rất lâu, đủ để chúng lấy đi tất cả những thứ mà chúng muốn nhưng chúng lại chỉ lấy đi những tác phẩm có giá trị trung bình thay vì lấy những tác phẩm nổi tiếng, có giá trị lớn hơn rất nhiều cũng được trưng bày ở đó.

Vụ cướp bảo tàng bí ẩn nhất thế giới 3 thập kỷ không tìm ra thủ phạm ảnh 2
Một trong số 13 bức tranh quý giá đã bị lấy cắp  

Dựa trên cách thức những tên cướp tiến hành việc lấy đồ, bao gồm việc cắt những bức tranh ra khỏi khung và đập vỡ khung của một số bức tranh, các điều tra viên khi đó cho rằng thủ phạm là những tên tội phạm nghiệp dư chứ không phải những tên chuyên trộm cướp các tác phẩm nghệ thuật. Năm 1994, Giám đốc Bảo tàng là bà Anne Hawley nhận được bức thư nặc danh, trong đó nói rằng những bức tranh sẽ được trả lại cho Bảo tàng để đổi lấy 2,6 triệu USD.

Cũng theo nội dung bức thư, nếu đồng ý với việc trao đổi, Bảo tàng sẽ phải đăng tải một câu chuyện kinh doanh trên tờ The Boston Globe để làm tín hiệu. Câu chuyện sau đó đã được đăng tải theo yêu cầu trong bức thư nhưng việc trao đổi sau đó đã không hề diễn ra. Những diễn biến mới Năm 2013, FBI tuyên bố đã nhận dạng được những tên cướp nói trên.

Nhưng, đến năm 2015, họ lại nói rằng những người mà họ tình nghi đã gây ra vụ việc đều đã qua đời và từ chối tiết lộ danh tính của những người này. Ngày 6/8/2015, cảnh sát đã công bố một đoạn video được ghi vào đêm trước khi xảy ra vu cướp. Có 2 người đàn ông xuất hiện trong đoạn băng, trong đó một người vẫn chưa được xác định danh tính và người còn lại được xác nhận là Richard Abath - nhân viên bảo vệ tại Bảo tàng hôm xảy ra vụ việc.

Đoạn video cho thấy Abath đã nói chuyện với người đàn ông bí ẩn kia 2 lần trong vòng vài phút. Người đàn ông đã đứng ở sảnh của Bảo tàng trong khoảng 3 phút, sau đó trở lại một chiếc ô tô và lái đi. Cảnh sát nói rằng đoạn video này đã mở ra các hướng điều tra mới về vụ việc và tờ The New York Times cho rằng Abath có thể chính là đồng phạm trong vụ việc. Tuy nhiên, cả Abath và nhân viên bảo vệ còn lại trước đó đều đã nhiều lần bị thẩm vấn và đều được xác định không thể là kẻ có liên quan đến vụ cướp.

Tiếp đó, tháng 12/2015, hơn 20 điệp viên FBI đã tiến hành khám xét trường đua ngựa Suffolk Downs ở phía Đông Boston sau khi nhận được tin báo cho biết những tác phẩm bị lấy cắp được giấu ở đó. Trong cuộc khám xét này, các điệp viên đã tìm kiếm kỹ lưỡng ở khắp mọi nơi trong trường đua vốn đã bị đóng cửa từ đầu những năm 1990 này và cũng đã khoan mở 2 két sắt tại đó nhưng đã không phát hiện bất cứ bức tranh nào.

Cho đến nay, tất cả những tác phẩm bị đánh cắp đều chưa từng xuất hiện trước công chúng và cũng chưa được tìm thấy. Giới chức Mỹ cũng chưa bắt được bất cứ đối tượng nào bị tình nghi đứng sau vụ cướp nổi tiếng. Vì thế, vụ việc hiện vẫn chưa được giải đáp và vẫn còn đang để ngỏ để điều tra. Với mong muốn có thể khép lại hồ sơ vụ việc, giới chức liên bang Mỹ thậm chí đã tuyên bố sẽ không khởi tố bất cứ người nào tự nguyện trả lại các tác phẩm nghệ thuật bị lấy cắp nhưng nỗ lực này đã không đưa đến kết quả như mong muốn.

Một số người cho rằng rất có thể những tác phẩm bị lấy đi đã bị tiêu hủy cho nên cho đến nay mới chưa từng xuất hiện trở lại. Về phía bảo tàng, ban đầu, họ đã treo giải thưởng 1 triệu USD và đến năm 1997 đã tăng lên thành 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin có thể dẫn đến việc lấy lại được các tác phẩm bị đánh cắp trong tình trạng vẫn còn tương đối ổn. Cho đến nay, đề nghị này vẫn đang có hiệu lực.

Lê Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đối đầu thêm quyết liệt

Đối đầu thêm quyết liệt
(PLVN) - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì dường như đang có chút nghịch cảnh giữa quan hệ của Mỹ với Nga và quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm
(PLVN) - Mại dâm từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối của showbiz toàn cầu. Không ít các sao nữ mất danh tiếng, sự nghiệp và lâm cảnh lao lý vì sa chân vào con đường giao dịch xác thân. Năm 2014, Đài Loan (Trung Quốc) nổi sóng khi người mẫu có tiếng của Lưu Kiều An vừa thừa nhận hành vi bán dâm và môi giới mại dâm.

Tài sắc vẹn toàn nhưng vì sao mỹ nhân Anne Hathaway vẫn bị antifan tìm mọi cách dìm hàng?

Nhan sắc ngọt ngào kiều diễm của Anne.
(PLVN) - Khi tên Anne Hathaway được xướng lên ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2013, nữ diễn viên xúc động thốt lên: “Nó đã thành sự thật!”. Tuy nhiên, vinh quang dường như cũng mang đến thêm rắc rối cho “nàng Fantine khốn khổ” khi có hẳn một hội ghét ngôi sao phim Les Misérables (Những người khốn khổ) vì chiếc váy khoe “núm”, mái tóc ngắn cũn cỡn và bài phát biểu được chuẩn bị trước của Anne.

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.