Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

(PLVN) -Không cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai; Không thực hiện quy định về hạn mức công nhận đất ở tại Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định còn tổ chức cưỡng chế, hủy hoại nhà ở và nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng của gia đình bà Trương Thị Thanh, thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam xây dựng trên “đất vườn ao” sử dụng từ tháng 6 năm 2003 ổn định, liên tục, không tranh chấp để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 1

Nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH và nhà ở hợp pháp của gia đình bà Trương Thị Thanh bị Chủ tịch xã Tam Quan Nam tổ chức hủy hoại.

Đất có đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ

Ông Đỗ Dặm bố chồng bà Trương Thị Thanh (bà Thanh) lấy vợ và ở rể. 2 người em trai của ông Dặm là ông Đỗ Quít và Đỗ Hà Tịnh chưa có vợ con mà đã hy sinh vì tổ quốc. Mẹ đẻ của ông Dặm là bà Lê Thị Cầm (Mẹ VNAH) đến ở cùng ông Dặm tại nhà ông Lê Báo bà Trịnh Thị Thiên thôn Trung Hóa nên một gia đình có nhiều thế hệ và có đến 7 người. Bởi vậy, ngày 23/6/2003, vợ chồng bà Thanh, ông Đỗ Văn Dũng tách hộ, làm đơn xin đất ở trên thửa đất hoang có tứ cận rõ ràng, thể hiện trên tờ bản đồ số 5 đo vẽ năm 1997 là thửa 283, diện tích 384m2, loại đất hoang (Hg).

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 2
 
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 3

Trích lục thửa đất bà Trương Thị Thanh sử dụng tại bản đồ số 5 năm 1997.

Ngày 22/10/2008, Hội đồng xét duyệt cấp đất xã Tam Quan Nam và huyện Hoài Nhơn theo Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định (Quyết định 15) xét duyệt, lập biên bản nêu rõ thửa đất gia đình ông Đỗ Văn Dũng đang sử dụng “có nguồn gốc thửa đất là đất màu do UBND xã quản lý cho làm quán; Đã xây nhà ở ổn định, không có tranh chấp sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 (ngày 12/6/2003). Hướng xử lý: Cho tồn tại cấp Giấy CNQSDĐ 77,7m2 đất ở.”

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 4

Trích biên bản xét cấp đất theo Quyết định số 15 (BL 156).

Trao đổi với phóng viên bà Thanh nói: “Gia đình tôi có đủ điều kiện được công nhận 300 m2 đất ở theo hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 9 Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình Định. Diện tích đất còn lại vẫn được cấp đất nông nghiệp mà không phải nộp tiền sử dụng đất. Chính quyền xã và huyện chỉ đồng ý cấp cho gia đình tôi 77,7m2 đất ở là trái với quy định của pháp luật về đất đai và chủ trương của tỉnh”.

Việc làm “tầy đình”

Do có sự bất đồng giữa một bên là gia đình bà Thanh đề nghị cấp đủ diện tích đất làm nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và hạn mức giao đất ở của tỉnh Bình Định với một bên là chính quyền xã Tam Quan Nam chỉ đồng ý cấp 77,7m2 trong số 384m2 đất thuộc thửa 283 tờ bản đồ 5 đo vẽ năm 1997 mà gia đình bà Thanh đang ở, sử dụng ổn định, liên tục, không tranh chấp hình thành từ tháng 6 năm 2003. Ông Dũng, bà Thanh làm rất nhiều đơn đề nghị, khiếu nại  gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Định nhưng chỉ được “đồng ý cấp 77,7m2 đất ở” mà không có “đất vườn” để lấy đất bán đấu giá.

Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam ban hành Quyết định số 287/QĐ-CCXP buộc bà Thanh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả - khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trên diện tích 213,7m2 với lí do cho rằng bà Thanh lấn chiếm đất. Vậy nhưng, bà Thanh khẳng định gia đình bà đã sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 01/7/2004, phù hợp với quy hoạch và không lấn chiếm đất đai nên gia đình bà có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật và Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định nên bà làm đơn khởi kiện ra Tòa.

 Ngày 29/10/2019, Tòa án nhân  dân tỉnh Bình Định ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 51/2019/QĐST-HC với lý do “người khởi kiện không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại các Quyết định hành chính nhưng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi hành chính trong vụ án nói trên...”nên bà làm đơn khiếu kiện bổ sung gửi Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngày 19/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định có Văn bản số 4302/2019/TB-TA về việc kháng cáo Quyết định sơ thẩm số 51/2019/QĐST-HC ngày 19/11/2019 thông báo cho bà Thanh biết rằng “bà có quyền gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để Tòa án cấp phúc thẩm đưa vào hồ sơ vụ án và xem xét khi xét xử phúc thẩm”.

Vậy nhưng, ngày 27/11/2019, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hải ký, ban hành Thông báo số 66/TB-UBND thông báo cho bà Thanh biết thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 09/12/2019.

Ngày 05/12/2019, bà Thanh làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi UBND huyện Hoài Nhơn và xã Tam Quan Nam cho rằng ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định số 287 là trái luật vì nhà ở, công trình của gia đình bà đã được xây dựng từ tháng 6/2003, sử dụng ổn định, không tranh chấp nên có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, đề nghị chính quyền huyện và xã ngưng việc cưỡng chế để xác minh làm rõ, chờ sự phán xét của Tòa nhưng không được chấp nhận. Thay vào đó, ngày 09/12/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam - Nguyễn Thanh Hải tổ chức huy động lực lượng chính trị địa phương, Công an huyện, xã... thuê máy móc, trang bị đập phá nhà ở, nơi thờ phụng liệt sĩ Đỗ Hà Tịnh và Đỗ Quít cùng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cầm.

Cuộc cưỡng chế có hàng trăm người tham gia. Trong thời gian chưa đầy 1 buổi, lực lượng cưỡng chế đã “đào tận gốc, trốc tận móng”, đập phá toàn bộ ngôi nhà đang độ đổ sàn; tước đi Bằng Tổ quốc ghi công, Bằng công nhận Mẹ VNAH, Huân, Huy chương, vật tư, vật liệu, trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt của gia đình bà Thanh; san phẳng thửa đất, vây ráp bằng lưới thép B40...để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Gia đình bà Thanh lâm vào cảnh “vô gia cư”, linh hồn Mẹ VNAH và 2 liệt sĩ không nơi thờ phụng.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 5
Toàn bộ nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH bị hủy hoại 
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 6

Bằng Tổ quốc ghi công, huân, huy chương và vật tư, vật liệu của gia đình bà Thanh bị lực lượng cưỡng chế đưa đi đâu hơn 1 tháng qua mà bà Thanh không biết.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 7
"Đất vườn ao” sau vụ cưỡng chế hủy hoại tài sản thu hồi đất 

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam – Nguyễn Thanh Hải và một số cán bộ liên quan đã lập biên bản cho rằng: Bà Trương Thị Thanh, ông Đỗ Văn Dũng đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai. Vậy nhưng, các biên bản được lập vào ngày 07/4/2011 và 28/02/2012 đều thể hiện hành vi vi phạm là do bà Thanh “đổ đất nâng cấp mặt bằng thửa đất vườn ao mà gia đình bà Thanh đang ở”.

Sau những lần lập biên bản, chính quyền xã không ban hành quyết định xử phạt và cũng không có biện pháp gì thêm, gia đình bà Thanh vẫn ăn ở, sinh hoạt, thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 2003 không ai có có ý kiến gì.

Ngày 18/7/2018, gia đình bà Thanh tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới để ở và thờ phụng liệt sĩ, Mẹ VNAH. 3 ngày sau (21/7/2018), UBND xã Tam Quan Nam lập biên bản coi “việc bà Thanh làm nhà trên đất chưa được cấp Giấy CNQSDĐ là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai... đề nghị bà dừng ngay việc xây dựng nhà ở trên đất chưa hợp pháp”.

Ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND - Ban hành quy định về xử lý lấn, chiếm đất đai; Đất đã được giao không đúng thẩm quyền, thu tiền không đúng quy định và cấp Giấy CNQSDĐ đối với các trường hợp đủ điều kiện tiếp tục sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ Điều 9 Quyết định này, bà Thanh thuộc diện : “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm tại Điều 5 của Quy định này, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt hoặc chưa có quy hoạch được phê duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP (cụ thể: mức thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất) đối với diện tích đất ở đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở mới cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Quyết định số 99/2005/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh...; đối với diện tích đất ở thực tế ngoài hạn mức thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP...”. Mặt khác, gia đình bà xây dựng “nhà ở riêng lẽ ở nông thôn” trên nền nhà cũ có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ và không phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì việc tổ chức cưỡng chế hủy hoại nhà ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH để lấy đất bán đấu giá của Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, xâm phạm quyền về nhà ở và vi phạm pháp luật về xây dựng. Đề nghị Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Thanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./.

Danh Tạo - Chí Thúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.