Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá
(PLVN) -Không cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai; Không thực hiện quy định về hạn mức công nhận đất ở tại Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định còn tổ chức cưỡng chế, hủy hoại nhà ở và nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng của gia đình bà Trương Thị Thanh, thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam xây dựng trên “đất vườn ao” sử dụng từ tháng 6 năm 2003 ổn định, liên tục, không tranh chấp để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 1

Nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH và nhà ở hợp pháp của gia đình bà Trương Thị Thanh bị Chủ tịch xã Tam Quan Nam tổ chức hủy hoại.

Đất có đủ điều kiện được cấp “sổ đỏ

Ông Đỗ Dặm bố chồng bà Trương Thị Thanh (bà Thanh) lấy vợ và ở rể. 2 người em trai của ông Dặm là ông Đỗ Quít và Đỗ Hà Tịnh chưa có vợ con mà đã hy sinh vì tổ quốc. Mẹ đẻ của ông Dặm là bà Lê Thị Cầm (Mẹ VNAH) đến ở cùng ông Dặm tại nhà ông Lê Báo bà Trịnh Thị Thiên thôn Trung Hóa nên một gia đình có nhiều thế hệ và có đến 7 người. Bởi vậy, ngày 23/6/2003, vợ chồng bà Thanh, ông Đỗ Văn Dũng tách hộ, làm đơn xin đất ở trên thửa đất hoang có tứ cận rõ ràng, thể hiện trên tờ bản đồ số 5 đo vẽ năm 1997 là thửa 283, diện tích 384m2, loại đất hoang (Hg).

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 2
 
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 3

Trích lục thửa đất bà Trương Thị Thanh sử dụng tại bản đồ số 5 năm 1997.

Ngày 22/10/2008, Hội đồng xét duyệt cấp đất xã Tam Quan Nam và huyện Hoài Nhơn theo Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định (Quyết định 15) xét duyệt, lập biên bản nêu rõ thửa đất gia đình ông Đỗ Văn Dũng đang sử dụng “có nguồn gốc thửa đất là đất màu do UBND xã quản lý cho làm quán; Đã xây nhà ở ổn định, không có tranh chấp sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 (ngày 12/6/2003). Hướng xử lý: Cho tồn tại cấp Giấy CNQSDĐ 77,7m2 đất ở.”

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 4

Trích biên bản xét cấp đất theo Quyết định số 15 (BL 156).

Trao đổi với phóng viên bà Thanh nói: “Gia đình tôi có đủ điều kiện được công nhận 300 m2 đất ở theo hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 9 Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình Định. Diện tích đất còn lại vẫn được cấp đất nông nghiệp mà không phải nộp tiền sử dụng đất. Chính quyền xã và huyện chỉ đồng ý cấp cho gia đình tôi 77,7m2 đất ở là trái với quy định của pháp luật về đất đai và chủ trương của tỉnh”.

Việc làm “tầy đình”

Do có sự bất đồng giữa một bên là gia đình bà Thanh đề nghị cấp đủ diện tích đất làm nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai và hạn mức giao đất ở của tỉnh Bình Định với một bên là chính quyền xã Tam Quan Nam chỉ đồng ý cấp 77,7m2 trong số 384m2 đất thuộc thửa 283 tờ bản đồ 5 đo vẽ năm 1997 mà gia đình bà Thanh đang ở, sử dụng ổn định, liên tục, không tranh chấp hình thành từ tháng 6 năm 2003. Ông Dũng, bà Thanh làm rất nhiều đơn đề nghị, khiếu nại  gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Định nhưng chỉ được “đồng ý cấp 77,7m2 đất ở” mà không có “đất vườn” để lấy đất bán đấu giá.

Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam ban hành Quyết định số 287/QĐ-CCXP buộc bà Thanh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả - khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trên diện tích 213,7m2 với lí do cho rằng bà Thanh lấn chiếm đất. Vậy nhưng, bà Thanh khẳng định gia đình bà đã sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 01/7/2004, phù hợp với quy hoạch và không lấn chiếm đất đai nên gia đình bà có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật và Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 18/3/2008 của UBND tỉnh Bình định nên bà làm đơn khởi kiện ra Tòa.

 Ngày 29/10/2019, Tòa án nhân  dân tỉnh Bình Định ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 51/2019/QĐST-HC với lý do “người khởi kiện không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại các Quyết định hành chính nhưng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các hành vi hành chính trong vụ án nói trên...”nên bà làm đơn khiếu kiện bổ sung gửi Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngày 19/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định có Văn bản số 4302/2019/TB-TA về việc kháng cáo Quyết định sơ thẩm số 51/2019/QĐST-HC ngày 19/11/2019 thông báo cho bà Thanh biết rằng “bà có quyền gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để Tòa án cấp phúc thẩm đưa vào hồ sơ vụ án và xem xét khi xét xử phúc thẩm”.

Vậy nhưng, ngày 27/11/2019, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hải ký, ban hành Thông báo số 66/TB-UBND thông báo cho bà Thanh biết thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 09/12/2019.

Ngày 05/12/2019, bà Thanh làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi UBND huyện Hoài Nhơn và xã Tam Quan Nam cho rằng ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã ban hành quyết định số 287 là trái luật vì nhà ở, công trình của gia đình bà đã được xây dựng từ tháng 6/2003, sử dụng ổn định, không tranh chấp nên có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, đề nghị chính quyền huyện và xã ngưng việc cưỡng chế để xác minh làm rõ, chờ sự phán xét của Tòa nhưng không được chấp nhận. Thay vào đó, ngày 09/12/2019, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam - Nguyễn Thanh Hải tổ chức huy động lực lượng chính trị địa phương, Công an huyện, xã... thuê máy móc, trang bị đập phá nhà ở, nơi thờ phụng liệt sĩ Đỗ Hà Tịnh và Đỗ Quít cùng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Cầm.

Cuộc cưỡng chế có hàng trăm người tham gia. Trong thời gian chưa đầy 1 buổi, lực lượng cưỡng chế đã “đào tận gốc, trốc tận móng”, đập phá toàn bộ ngôi nhà đang độ đổ sàn; tước đi Bằng Tổ quốc ghi công, Bằng công nhận Mẹ VNAH, Huân, Huy chương, vật tư, vật liệu, trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt của gia đình bà Thanh; san phẳng thửa đất, vây ráp bằng lưới thép B40...để lấy đất bán đấu giá mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Gia đình bà Thanh lâm vào cảnh “vô gia cư”, linh hồn Mẹ VNAH và 2 liệt sĩ không nơi thờ phụng.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 5
Toàn bộ nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH bị hủy hoại 
Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 6

Bằng Tổ quốc ghi công, huân, huy chương và vật tư, vật liệu của gia đình bà Thanh bị lực lượng cưỡng chế đưa đi đâu hơn 1 tháng qua mà bà Thanh không biết.

Vụ cưỡng chế hủy hoại nhà ở, nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH lấy đất bán đấu giá ảnh 7
"Đất vườn ao” sau vụ cưỡng chế hủy hoại tài sản thu hồi đất 

Trước đó, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam – Nguyễn Thanh Hải và một số cán bộ liên quan đã lập biên bản cho rằng: Bà Trương Thị Thanh, ông Đỗ Văn Dũng đã có hành vi vi phạm hành chính về pháp luật đất đai. Vậy nhưng, các biên bản được lập vào ngày 07/4/2011 và 28/02/2012 đều thể hiện hành vi vi phạm là do bà Thanh “đổ đất nâng cấp mặt bằng thửa đất vườn ao mà gia đình bà Thanh đang ở”.

Sau những lần lập biên bản, chính quyền xã không ban hành quyết định xử phạt và cũng không có biện pháp gì thêm, gia đình bà Thanh vẫn ăn ở, sinh hoạt, thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH trong ngôi nhà được xây dựng từ năm 2003 không ai có có ý kiến gì.

Ngày 18/7/2018, gia đình bà Thanh tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới để ở và thờ phụng liệt sĩ, Mẹ VNAH. 3 ngày sau (21/7/2018), UBND xã Tam Quan Nam lập biên bản coi “việc bà Thanh làm nhà trên đất chưa được cấp Giấy CNQSDĐ là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai... đề nghị bà dừng ngay việc xây dựng nhà ở trên đất chưa hợp pháp”.

Ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND - Ban hành quy định về xử lý lấn, chiếm đất đai; Đất đã được giao không đúng thẩm quyền, thu tiền không đúng quy định và cấp Giấy CNQSDĐ đối với các trường hợp đủ điều kiện tiếp tục sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Căn cứ Điều 9 Quyết định này, bà Thanh thuộc diện : “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm tại Điều 5 của Quy định này, nay được UBND cấp xã xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt hoặc chưa có quy hoạch được phê duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1.Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP (cụ thể: mức thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất) đối với diện tích đất ở đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất ở mới cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Quyết định số 99/2005/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh...; đối với diện tích đất ở thực tế ngoài hạn mức thì phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP...”. Mặt khác, gia đình bà xây dựng “nhà ở riêng lẽ ở nông thôn” trên nền nhà cũ có đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ và không phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì việc tổ chức cưỡng chế hủy hoại nhà ở và là nơi thờ cúng liệt sĩ, Mẹ VNAH để lấy đất bán đấu giá của Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, xâm phạm quyền về nhà ở và vi phạm pháp luật về xây dựng. Đề nghị Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình bà Thanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.