Vụ cụ bà 84 tuổi bị “ra đường”: Vì sao Kiểm sát viên bất ngờ “xin rút” một phần kháng nghị?

(PLO) - Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về vụ “cụ bà 84 tuổi bị đẩy ra đường ở Hạ Hòa, Phú Thọ”, theo đó,  VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra kháng nghị, đề nghị hủy bản án sơ thẩm vì  cho rằng Tòa cấp sơ thẩm có những vi phạm về xác định mối quan hệ tranh chấp, tư cách người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ…
Bị đơn - ông Phạm Văn Thọ (đứng) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/3 Bị đơn - ông Phạm Văn Thọ (đứng) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/3

Thế nhưng tại phiên phúc thẩm mới đây, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã bất ngờ rút một phần kháng nghị trong sự ngỡ ngàng của nguyên đơn…

Án sơ thẩm nhiều vi phạm

Bà Phạm Thị Chuôm (khu 8, thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) có thửa đất được chia từ năm 1960 tại khu 8, thị trấn Hạ Hòa. Năm 1982, sau khi chồng bà mất thì bà và 7 người con vẫn tiếp tục làm ăn sinh sống trên thửa đất đó. Sau đó, do kinh tế khó khăn nên gia đình đã chuyển nhượng một phần đất cho người khác. Tháng 06/2013, bà được UBND huyện Hạ Hòa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với diện tích 152,5m2.

Bất ngờ, vào cuối năm 2014, ông Phạm Văn Thọ ở cạnh nhà bà đã sang đòi nhà đất của bà vì cho rằng đã mua đất của người cháu nội bà Chuôm là Hoàng Trọng Thắng và vợ là Nguyễn Thị Hà từ tháng 5/2014 và đã được cấp GCN.

Bà Chuôm cho rằng mình không hề bán, cho hay tặng ai nhà, đất và bản thân thì không biết chữ; Anh Thắng, chị Hà đã lừa dối, tự ý chuyển quyền sử dụng đất của bà sang tên mình rồi chuyển nhượng cho vợ chồng ông Thọ, bà Trinh. 

Do tuổi cao sức yếu, bà Chuôm đã ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Việt (trú tại tổ 22B, phố Thọ Mai, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) khởi kiện ra tòa để đòi  đất.

Ngày 29/4/2016, TAND huyện Hạ Hòa đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử  dụng đất”(QSDĐ) giữa nguyên đơn là bà Chuôm và bị đơn là ông Phạm Văn Thọ, bà Đinh Thị Chinh ra xét xử. Tại Bản án sơ thẩm số 06/2016/DSST, TAND huyện Hạ Hòa đã không chấp nhận yêu cầu của bà Chuôm yêu cầu ông Thọ, bà Chinh trả lại 152,5m2; 1 ngôi nhà cấp 4, 52m2; 1 trái vẩy, 1 bếp, 1 bể nước, 1 chuồng lợn và công trình vệ sinh, diện tích 100,5m2 trên thửa đất số 33, tờ bản đồ số 22 tại khu 8 thị trấn Hạ Hòa; giá trị hơn 1 tỷ 480 triệu đồng…

Đến ngày 26/5/2016, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 200/QĐ-KNPT kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vì cho rằng Tòa cấp sơ thẩm có những vi phạm về xác định mối quan hệ tranh chấp, tư cách người tham gia tố tụng và thu thập chứng cứ chưa đúng quy định, xem xét chứng cứ chưa khách quan. 

VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử phúc thẩm hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 06/2016/DS-ST của TAND huyện Hạ Hòa, giao cho Tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại.

Một phần kháng nghị bị rút “bất thường”?

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20/3/2017,  điều “bất thường” đã xảy ra khi đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ - bà Tôn Thị Thanh Hương đã đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ về xác định mối quan hệ pháp luật tranh chấp, xin rút phần kháng nghị còn lại và sửa một phần Bản án dân sự sơ thẩm.

Sau đó, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Phú Thọ đã chấp nhận với đề nghị trên của Kiểm sát viên và quyết định không chấp nhận kháng cáo của bà Chuôm, tuyên xử: không chấp nhận yêu cầu của bà Phạm Thị Chuôm yêu cầu ông Phạm Văn Thọ, bà Đinh Thị Chinh trả lại diện tích đất là 152,5m2; 01 ngôi nhà cấp 4, 52m2; 01 trái vẩy, 1 bếp, 1 bể nước, 1 chuồng lợn và công trình vệ sinh, diện tích 100,5m2 trên thửa đất số 33, tờ bản đồ số 22 tại khu 8 thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa; giá trị hơn 1 tỷ 480 triệu đồng…

“Phán quyết của Tòa án cấp phúc thẩm làm tôi hết sức thất vọng. Toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho bà Chuôm tại phiên tòa phúc thẩm đã không được HĐXX xem xét. Việc cấp sơ thẩm bác yêu cầu của bà Chuôm là không đúng với bản chất sự việc. Trước đó trong kháng nghị của mình, VKSND tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của cấp sơ thẩm, nhưng sau đó lại rút lại một phần kháng nghị tại phiên phúc thẩm, phải chăng đang có những góc khuất trong vụ án đầy ngang trái này? Bà Chuôm - người gần đất xa trời - càng suy sụp khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên buộc bà phải giao lại nhà đất duy nhất bà đang sinh sống cho vợ chồng ông Thọ, bà Chinh. Như vậy, bà chỉ còn nước ra đường để sống”- ông Nguyễn Xuân Việt, người đại diện theo ủy quyền cho bà Chuôm bức xúc cho biết.

Luật sư Hồ Văn Phong (Cty Luật TNHH Hùng Lĩnh – Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ) cho biết: tháng 6/2013, bà Chuôm được UBND huyện Hạ Hòa cấp sổ đỏ, diện tích đất này bà Chuôm không có quyền định đoạt vì các con bà Chuôm cũng có phần di sản của chồng bà Chuôm chết để lại.

Thứ hai là hợp đồng chuyển nhượng không có ngày tháng năm và nơi lập hợp đồng; bên cạnh đó là sự thừa nhận của cán bộ thị trấn Hạ Hòa đã thực hiện không đúng thủ tục theo quy định.

Thứ ba, tại phiên hòa giải ngày 22/3/2016, ông Nguyễn Đức Ninh – Chủ tịch UBND thị trấn Hạ Hòa đã khẳng định: “Ngày 20/8/2013, bà Chuôm đến UBND thị trấn làm thủ tục chuyển nhượng cho Thắng, Hà do bà Chuôm ký tại UBND thị trấn” là không đúng sự thật, cố tình bao che cho việc làm sai trái của cán bộ UBND thị trấn Hạ Hòa, trong khi ông Trình – Phó Chủ tịch và ông Kiên cán bộ địa chính đã thừa nhận chỉ mình Thắng có mặt ở UBND thị trấn… Do vậy, đây là hợp đồng vô hiệu và đáng lẽ TAND huyện Hạ Hòa cũng như TAND tỉnh Phú Thọ phải đề nghị thu hồi và hủy bỏ GCN mang tên ông Phạm Văn Thọ và bà Định Thị Chinh để trả lại đất cho bà Chuôm.

Không đồng tình với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ, nguyên đơn trong vụ án này đã làm đơn khiếu nại gửi VKSND cấp cao tại Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.