Vụ Cty Việt Á chiếm dụng vốn của đối tác: Vin cớ dự án trọng điểm để “gỡ” phong tỏa tài sản

Liên quan đến việc chây ì trả nợ của Cty TNHH cơ khí Việt Á (Hưng Yên),  mới đây, TAND huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) đã có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản là lô hàng trị giá khoảng 8 tỷ đồng của Cty này đang gửi giữ tại tại Cảng Hải Phòng.

Liên quan đến việc chây ì trả nợ của Cty TNHH cơ khí Việt Á (Hưng Yên),  mới đây, TAND huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) đã có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản là lô hàng trị giá khoảng 8 tỷ đồng của Cty này đang gửi giữ tại tại Cảng Hải Phòng.

Quyết định nêu rõ: “Xét thấy việc áp dụng biện pháp  khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của Cty TNHH cơ khí Việt Á đang gửi giữ tại Cty TNHH MTV Cảng Hải Phòng là cần thiết để đảm bảo thi hành án theo qui định tại Khoản 1 Điều 99 Bộ luật Tố tụng Dân sự”. Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về vụ việc này.

Theo biên bản đối chiếu công nợ giữa hai bên thì Việt Á còn nợ Cimexco 8.584.041.620đ tiền gốc, chưa tính lãi. Một năm qua, Việt Á đã nhiều lần hứa trả nhưng không thực hiện nhằm chiếm dụng vốn của đối tác. Cimexco đã đề nghị Cty cổ phần tập đoàn Đầu tư thương mại và Công nghiệp Việt Á là cty “mẹ” có cam kết bảo lãnh, trả nợ thay cho cty “con” Việt Á, nhưng cty “mẹ” không chấp nhận.

Khi được hỏi về trách nhiệm của mình trong khoản nợ này, bà Loan đã từng cho  PLVN biết: “Đây là việc của Cty thành viên, tôi không có trách nhiệm. Cty thành viên đều đã được ủy quyền”. Nhưng theo đại diện của Cty Cimexco, trên đăng ký kinh doanh của Cty TNHH cơ khí Việt Á thì bà Phạm Thị Loan là đại diện theo pháp luật của cty này, đồng thời Cty cổ phần tập đoàn Đầu tư thương mại và Công nghiệp Việt Á là cty “mẹ” và là chủ sở hữu của Cty TNHH cơ khí Việt Á.

Ngay sau khi có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên, Việt Á đã gửi đơn khiếu nại đề nghị hủy quyết định và dỡ bỏ biện pháp phong tỏa tài sản. Về lý do đề nghị hủy, ông Nguyễn Đức Dương, Phó Chánh án TAND huyện Mỹ Hào cho biết:“Việt Á đưa ra lý do lô hàng này họ giao cho công trình trọng điểm quốc gia Hiệp Hòa - Quảng Ninh nên không được phong tỏa”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, lô hàng đang phong tỏa theo quyết định của Tòa án là lô hàng thuộc sở hữu của Cty TNHH Cơ khí Việt Á, còn dự án Hiệp Hòa - Quảng Ninh được giao cho cty “mẹ” là Cty cổ phần tập đoàn Đầu tư Thương mại và công nghiệp Việt Á thực hiện. Nếu như cty “mẹ” đã từng khẳng định món nợ này là trách nhiệm của riêng Cty TNHH Cơ khí Việt Á và không có trách nhiệm trả nợ thì rõ ràng việc xác định chủ tài sản bị phong tỏa là hoàn toàn đúng, không thể lấy cớ dự án trọng điểm của cty “mẹ” để “che chắn” cho mình. Hơn nữa, không thể vin lý do dự án trọng điểm để thoái thác trách nhiệm trả nợ của mình vì đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

“Nếu như Việt Á cố tình vin vào cớ lô hàng đang được Tòa án phong tỏa là lô hàng giao cho các dự án trọng điểm quốc gia thì thiết nghĩ họ sẽ nợ và quỵt tiền của các khách hàng đã từng cung cấp hàng cho họ vô thời hạn. Và sẽ không có gì đảm bảo cho việc họ thanh toán các khoản nợ một cách nghiêm túc vì họ luôn vin vào cớ khó khăn và muôn vàn lý do họ đưa ra chỉ là ngụy biện để nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là hoàn toàn có cơ sở và đúng luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho nguyên đơn”, đại diện của Cimexco nói.

PV

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?