Vụ Cty Phú Gia Thịnh bị phản ánh “lật kèo” với khách hàng: Có văn bản “dừng xây dựng”, dự án vẫn rầm rộ thi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù bị Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị tạm dừng xây dựng 100 căn nhà ở liền kề nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thanh Hoàng (TP Đà Nẵng) vẫn “lén lút” tổ chức thi công.
Dự án KDC Thanh Hoàng vẫn có các hoạt động xây dựng dù cơ quan chức năng đã đề nghị dừng thi công. Dự án KDC Thanh Hoàng vẫn có các hoạt động xây dựng dù cơ quan chức năng đã đề nghị dừng thi công.

Như PLVN đã phản ánh, vào năm 2017, Cty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Cty Phú Gia Thịnh - trụ sở đường Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã mở bán 99 lô đất nền thuộc dự án Khu dân cư (KDC) Thanh Hoàng (tên thương mại Phoenix Complex) tại khu tái định cư vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Mặc dù tên hợp đồng là góp vốn nhưng nội dung là mua bán đất nền có số lô, diện tích, lộ giới cụ thể và góp vốn theo tiến độ, có khách đã nộp đến 90% giá trị lô đất. Cty Phú Gia Thịnh cam kết 5 tháng sau ngày ký hợp đồng sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng và trong 30 ngày làm việc kể từ ngày hai bên công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì Cty sẽ giao sổ đỏ. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, phía Công ty này vẫn không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận.

Trước đó, Cty Phú Gia Thịnh đề nghị thanh lý hợp đồng; trả khách hàng gấp đôi số tiền đã góp vốn; nhưng chỉ được nhận trước 20% hoặc phải mua nhà do Cty xây dựng trên nền đất khách hàng đã góp vốn trước đó với đơn giá gấp đôi số vốn đã góp cộng với chi phí xây dựng nhà. Nhiều khách hàng không đồng ý với các phương án này và đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngày 14/4/2022, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Văn bản đề nghị công ty kiểm tra, giải quyết các yêu cầu của khách hàng liên quan đến tranh chấp hợp đồng (về bất động sản hình thành trong tương lai) đã ký kết giữa Công ty và khách hàng.

Nhưng cùng thời gian này, Cty Phú Gia Thịnh đã khởi kiện các khách hàng mua đất tại TAND quận Liên Chiểu để “Yêu cầu tuyên bố chấm dứt thực hiện hợp đồng” với khách hàng kể từ ngày 08/02/2021.

Cùng với đó, ngày 04/3/2022, Cty Phú Gia Thịnh lại có Văn bản số 59/TB-PGT thông báo khởi công xây dựng công trình 100 căn nhà ở liền kề trên chính các nền đất đã thỏa thuận bán cho người dân.

Liên quan đến việc xây dựng trên, mới đây, UBND quận Liên Chiểu đã có Văn bản số 659/UBND-QLĐT trả lời đơn kiến nghị của hộ dân có liên quan đến dự án, đề nghị Cty Phú Gia Thịnh chấm dứt hoạt động thi công xây dựng công trình tại dự án KDC Thanh Hoàng cho đến khi đạt thỏa thuận với các hộ dân liên quan.

Theo văn bản, sau khi nhận được đơn kiến nghị của công dân, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định. Ngày 21/3/2022, Phòng Quản lý đô thị quận đã có Công văn số 138/QLĐT đề nghị Cty Phú Gia Thịnh cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc triển khai thi công dự án.

Đến ngày 29/3/2022, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 1880/SXD-CPXD đề nghị Cty Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án KDC Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Trên cơ sở đó, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, UBND phường Hòa Khánh Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng dự án khởi công xây dựng khi chưa được sự đồng ý của UBND TP và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng mua đất thì những ngày sau đó, khu vực dự án vẫn công khai diễn ra các hoạt động thi công xây dựng rầm rộ.

Khi phát hiện sự việc vào ngày 23/4, một số khách hàng đã phản ánh sự việc với chính quyền địa phương thì mới thấy cán bộ Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu xuống khu vực dự án làm việc. Dù vậy, một số hộ dân vẫn thắc mắc, mặc dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Văn bản đề nghị Cty Phú Gia Thịnh tạm dừng khởi công xây dựng vào ngày 29/3/2022 nhưng gần 1 tháng sau thì người dân mới biết. Điều này đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng vì họ đã không thể kịp thời theo dõi, giám sát việc thi công xây dựng theo văn bản trên.

T.Thứ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.