Vụ công dân tố cán bộ UBND xã Bàu Cạn (Đồng Nai): UBND tỉnh giao Thanh tra vào cuộc xác minh

Khu đất liên quan sự việc. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)
Khu đất liên quan sự việc. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/3/2024 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản 2182/UBND-TCD giao Thanh tra tỉnh rà soát, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xử lý tố cáo trước đó của ông Võ Bá Chiến; làm rõ nội dung đơn của công dân; xác định rõ Chủ tịch UBND huyện Long Thành ban hành Thông báo 4486/TB-UBND ngày 20/12/2023 đúng hay sai (hoặc có đúng, có sai). Trên cơ sở kết quả đánh giá vụ việc, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý hoặc giải quyết tố cáo theo quy định.

Động thái trên được đưa ra sau khi Chủ tịch UBND tỉnh nhận được đơn của ông Võ Bá Chiến (ngụ phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM) không đồng ý Thông báo 4486/TB-UBND của Chủ tịch UBND huyện Long Thành về việc không thụ lý tố cáo, nên ông Chiến đề nghị UBND tỉnh giải quyết sự việc tố cáo của mình.

Theo đơn của ông Chiến gửi cơ quan chức năng, năm 2009, ông được biết bà Đoàn Thị Thược đang có nhu cầu chuyển nhượng khu đất gần 14 ngàn m2 thuộc thửa 30, 31, tờ bản đồ 24 theo tài liệu bản đồ cũ (nay là thửa 13 và 103, tờ bản đồ 41) tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) O179377, vào sổ cấp GCN 1037 QSDĐ/758/QĐUB ngày 11/10/1999 của UBND huyện. Ông Chiến được biết bà Thược đã ủy quyền cho bà Trịnh Tố Hoa thay mặt chuyển nhượng phần đất trên.

Trên cơ sở đó, ông Chiến tiếp xúc bà Hoa để thỏa thuận việc mua bán đất. Bà Hoa cho ông Chiến xem bản chính GCN và Hợp đồng ủy quyền 2279 - quyển 02 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 3/2/2009 giữa bà Thược với bà Hoa được Phòng Công chứng số 5 tại TP HCM công chứng. Ông Chiến đồng ý nhận chuyển nhượng diện tích đất trên với giá 1 tỉ đồng.

Ngày 10/7/2009, ông Chiến, bà Hoa lập giấy nhận tiền đặt cọc. Ngay sau đó, ông Chiến giao đủ 500 triệu đồng và bà Hoa giao bản chính GCN. Ngày 8/5/2014, ông Chiến, bà Hoa ký hợp đồng chuyển nhượng đất tại Văn phòng Công chứng Trấn Biên - TP Biên Hòa. Theo thỏa thuận, ông Chiến sẽ giao số tiền còn lại là 500 triệu đồng cho bà Thược, khi đó bà Thược và ông Chiến hoàn thành việc đăng ký biến động GCN sang tên ông Chiến.

Văn bản của UBND tỉnh gửi Thanh tra tỉnh.

Văn bản của UBND tỉnh gửi Thanh tra tỉnh.

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Chiến tiến hành thủ tục đo vẽ hiện trạng khu đất để được đăng ký biến động GCN, thì bà Thược không đồng ý. Bà Thược cho rằng mình không ký hợp đồng chuyển nhượng đất mà chỉ nhờ bà Hoa làm thủ tục thể chấp vay vốn. Bà Thược cũng chưa nhận được tiền từ bà Hoa.

Ông Chiến làm đơn đến UBND xã Bàu Cạn đề nghị hòa giải. Ngày 12/10/2015, xã tiến hành hòa giải giữa ông Chiến, bà Thược, bà Hoa nhưng kết quả không thành. Lúc này ông Nguyễn Đăng Trường và ông Hoàng Văn Một (cùng là cán bộ xã) hướng dẫn ông Chiến nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện. Ông Chiến đã nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện kiện bà Thược và bà Hoa trong vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” và đã được tòa ra thông báo thụ lý.

Tháng 5/2018, UBND xã lại xác nhận vào hồ sơ cấp đổi GCN với khu đất trên là “đất không có tranh chấp” và bà Thược được Sở TN&MT cấp GCN số CO 102490, CO 102491 với phần đất hơn 14 ngàn m2 thuộc thửa số 13, 103 tờ bản đồ 41.

Sau khi được cấp đổi GCN, ngày 6/7/2019 bà Thược ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho một người dân ở phường Phước Tân, TP Biên Hòa, bằng Hợp đồng chuyển nhượng đất số 175 quyển số 01/2019 SCT/HĐGD do ông Nguyễn Thiết Hải, Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn chứng thực.

Ông Chiến cho rằng, hành vi của ông Hải, ông Trường, ông Một, ông Nguyễn Văn Đông (Phó Chủ tịch UBND xã) đã vi phạm quy định, nên nhiều lần gửi đơn thư tố cáo, khiếu nại đến cơ quan thẩm quyền. Ngày 27/12/2023, ông Chiến nhận được Thông báo về việc không thụ lý tố cáo số 4486/TB-UBND của UBND huyện.

Theo đó, nội dung đơn tố cáo của ông Chiến đã được TAND huyện giải quyết bằng Bản án 39/2023/DS-ST ngày 21/7/2023. Do đó, sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Không đồng ý với thông báo này, ông Chiến tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh.

Thông báo không thụ lý đơn tố cáo của UBND huyện Long Thành.

Thông báo không thụ lý đơn tố cáo của UBND huyện Long Thành.

Liên quan sự việc trên, ngày 7/8/2020, UBND xã Bàu Cạn đã có Văn bản 196/UBND về việc cung cấp thông tin, nội dung liên quan đến thửa đất 13, 103. Theo đó: “Việc UBND xã xác nhận vào đơn đề nghị cấp đổi GCN ghi ngày 28/5/2018 của bà Thược là “đất sử dụng ổn định, không tranh chấp” để bà Thược cấp đổi GCN khi không kiểm tra kết quả giải quyết của cơ quan thẩm quyền là có thiếu sót”.

Tuy nhiên, theo UBND xã, việc thiếu sót nêu trên là do nguyên nhân khách quan. Công chức tham mưu xét hồ sơ cấp đổi GCN của bà Thược (ngày 28/5/2018) là người mới đảm nhận thêm nhiệm vụ (do công chức chuyên môn nghỉ thai sản). Thời điểm xét hồ sơ, công chức tham mưu không được nhận bàn giao về hồ sơ tranh chấp năm 2015; cũng như không nhận được bất kỳ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nào của tòa; quyết định nào của cơ quan thẩm quyền về việc yêu cầu tạm ngưng giải quyết chuyển nhượng với các thửa đất nêu trên.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…