Vụ công dân khiếu nại về việc thu hồi đất tại Quảng Ninh: Trả lời của UBND TP Hạ Long

Phối cảnh dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phối cảnh dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 3182/UBND- TTr của UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) về việc giải quyết khiếu nại của một số công dân tại phường Đại Yên, do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Phản ánh việc các hộ dân khiếu nại về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Theo công văn, liên quan giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án trên, UBND Hạ Long nhận được 2 đơn khiếu nại tập thể của 2 nhóm hộ dân, gồm: 16 hộ thuộc các khu 5, 6, Minh Khai, Quỳnh Trung, Cầu Trắng, phường Đại Yên; và 43 hộ dân tại phường Đại Yên. Sau khi tiếp nhận, thụ lý, tiến hành xác minh nội dung khiếu nại, UBND Hạ Long đã giải quyết, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại với 2 nhóm hộ dân trên theo đúng quy định.

Với nhóm 16 hộ dân khiếu nại về việc UBND Hạ Long không lập phương án bồi thường về đất và tài sản gắn liền trên đất với phần diện tích bị thu hồi khi thực hiện dự án (phần thuộc địa bàn Hạ Long); đề nghị UBND TP lập phương án bồi thường, hỗ trợ với diện tích, tài sản gắn liền trên đất bị thu hồi để thực hiện dự án; ngày 29/3/2023, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định 790/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại (lần đầu); với nội dung không chấp nhận khiếu nại.

Với nhóm 43 hộ dân khiếu nại không đồng ý về việc UBND TP hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm với đất nông nghiệp 2,5 lần; đề nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng 5 lần bảng giá đất nông nghiệp cùng loại, trong bảng giả đất với toàn bộ phần đất nông nghiệp theo điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 47/2014/NĐ-CP; ngày 28/4/2023, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Quyết định 1150/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại (lần đầu); nội dung không chấp nhận khiếu nại.

Tại Điều 2 của 2 quyết định trên có nội dung: “Nếu các hộ dân không đồng ý với các Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, thì khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND tỉnh; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định pháp luật tổ tụng”.

Như vậy, nội dung khiếu nại liên quan đến GPMB dự án của 2 nhóm hộ dân đều đã được Chủ tịch UBND Hạ Long xem xét, thụ lý, xác minh và giải quyết khiếu nại theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đọc thêm

'Siêu đồng hồ' 44 tỷ đồng lạc vào vòng kiện tụng

Chiếc đồng hồ Richard Mille RM57-01 được giao dịch 44 tỷ đồng hồi cuối năm 2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam - PLVN nhận được đơn của bà Đỗ Thị Diễm Thy (SN 1993, ngụ quận 7, TP HCM) về việc “bị chiếm đoạt” một chiếc đồng hồ đeo tay. Sự việc gây chú ý không chỉ vì chiếc đồng hồ được giao dịch với giá tới 44 tỷ VNĐ; mà còn vì dù giá trị giao dịch lớn như vậy, nhưng hai bên không soạn văn bản hợp đồng, lại chỉ hợp đồng bằng lời nói…

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm
(PLVN) - Liên quan đến vụ án hành chính với người khởi kiện là ông Chu Quốc Lâm (trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau phán quyết sơ thẩm, ngày 15/9/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử cấp phúc thẩm.

Vụ học sinh bị tử vong sau khi Nhà trường tổ chức sự kiện ở Hải Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 18/4/2023, cháu Nguyễn Sơn Tùng đã gặp tai nạn ngay trong khuôn viên Trường tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương.
(PLVN) - Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc cháu Nguyễn Sơn Tùng ( học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương ) bị tử vong sau khi nhà trường tổ chức sự kiện “Ngày Hội sách và Văn hóa đọc”, các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương vẫn chưa điều tra xong; cũng chưa xác định được cá nhân, tổ chức hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cháu Tùng.

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc xóm Thành Vinh 1 và Thành Vinh 2 (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về việc gần 2km đoạn đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị hư hỏng tạo thành các “ổ trâu, ổ gà”, mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Bãi giữ xe, phòng tập… tại Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số sinh viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc cơ sở vật chất của trường bị sử dụng sai công năng mục đích; như cho giáo viên ngoài trường mượn phòng dạy thêm, cho đậu xe đưa đón công nhân, cho lập phòng aerobic kinh doanh để người khác đến tập luyện mở nhạc ồn ào… ảnh hưởng việc dạy và học của các giảng viên, sinh viên.