Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật

(PLVN) - 33 hộ dân ở khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nhiều năm nay điêu đứng, có người tâm trí bấn loạn vì “con nợ” của họ ôm nhiều tỷ đồng bỏ trốn. Khi đưa vụ việc lên tòa án thì cơ quan chức năng xử lý vụ án không rõ ràng, góp phần cho “con nợ” tẩu tán tài sản. Bản án đã bị hủy, chờ xét xử lại.
Khối nhà đất của con nợ đã bị tẩu tán Khối nhà đất của con nợ đã bị tẩu tán

“Nổ banh xác” hòng vay tiền 

Hơn hai năm qua, bà Phạm Thị Ninh (SN 1967, KP Tân Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu) buồn rầu vì tài sản gom góp chữa bệnh cho con nguy cơ không thể lấy lại. Vì không có tiền mà đứa con trai bị bệnh hiểm nghèo của bà đã mất. Xót xa hơn, từ ngày con mất, bà đã nhiều lần tự tử không thành vì trách bản thân mình. 

Nguồn cơn sự việc bắt đầu vào giữa năm 2018, vì tình làng nghĩa xóm, nên khi vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng và bà Lê Thị Kim Trang (trước kia là chủ nhà hàng Kim Gia Trang, KP Tân Thạnh) trình bày, bà đã cho mượn 80 triệu đồng để làm vốn. 

“Trước giờ họ ở đây có tiếng giàu có, sống tốt, lại có gia đình ở nước ngoài nên tôi mới cho mượn. Họ hứa một tuần trả, nhưng tháng 8/2018 họ bỏ trốn, không lấy lại được”, bà Ninh khóc.

Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật ảnh 1
Mang tiền cho vay rồi bị “xù” khiến con mất vì không có tiền chữa trị, bà Ninh nhiều lần tự trách mình, thậm chí tự vẫn nhưng không thành 

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (SN 1975) cũng đang oằn mình hàng tháng phải trả tiền gốc và lãi vì đã mượn của ngân hàng để cho ông Dũng, bà Trang vay.

“Nhà tôi là hàng xóm, nghĩ tình làng nghĩa xóm giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Không ngờ vợ chồng ông ấy lại lừa gia đình tôi như thế này. Bây giờ vợ chồng tôi suốt ngày cãi vã nhau vì chuyện tiền bạc. Nếu không đòi lại được chắc chắc tôi sống không nổi với chồng”, bà Nguyệt thẫn thờ.

Trong số 33 người tố cáo, người bị mất số tiền nhiều nhất là bà Phạm Thị Đào (SN 1956) với 3,6 tỷ. Bà cho biết, số tiền này bà bán đất và mượn con cháu trong nhà. Từ khi biết ông Dũng, bà Trang trốn nợ, bà bỏ hết công việc để đến từng cơ quan chức năng cầu cứu, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Tuổi đã cao, tôi không đi nổi nữa rồi. Chắc tôi phải bán nhà trả nợ thay”, bà khóc.

Theo những người tố cáo, vào tháng 8/2018, khi biết vợ chồng ông Dũng không có khả năng trả nợ, nhiều người đến đòi tiền, lúc này vợ chồng ông Dũng hứa “đợi tiền nước ngoài gửi về sẽ trả”. Thế nhưng chỉ trong vòng hai tháng vợ chồng họ đã bán nhà hàng Kim Gia Trang với tổng diện tích 2.494,8m2 cho ông Trần Văn Hưng và bà Đỗ Thị Quyên Quyên với tổng số tiền 12,7 tỷ đồng và “biến mất” khỏi địa phương. 

Số tiền mà vợ chồng ông Dũng vay của người dân phường Xuân Đài ước tính hơn 11 tỷ đồng. “Toàn bộ tài sản của vợ chồng ông Dũng mà bán ra thì sẽ đủ trả nợ cho chúng tôi, nhưng tại sao vợ chồng họ lại chuyển nhượng cho người khác? Đây rõ ràng là hành vi tẩu tán tài sản, thể hiện việc có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả nợ của vợ chồng ông Dũng”, một người dân bức xúc.

Theo những nạn nhân, khi ông Hưng, bà Quyên mua tài sản này thì đã vỡ lở chuyện vợ chồng ông Dũng nợ nần, bị đòi tiền. Thế nhưng hai bên vẫn “bắt tay nhau” mua nhanh chóng hòng “tẩu tán tài sản”.

Tòa án Sông Cầu bị tố tiếp tay “tẩu tán tài sản” 

Người dân cho rằng, vợ chồng ông Dũng có dấu hiệu “tẩu tán tài sản”, cố tình không trả nợ nên đã kiện ra TAND TX Sông Cầu. 

Tại Quyết định số 37/2018/QDST-DS, tòa Sông Cầu cho rằng ông Hưng và bà Quyên (người mua tài sản của vợ chồng ông Dũng) đồng ý trả nợ thay cho ông Dũng và bà Trang với số tiền 480 triệu đồng cho bà Lê Thị Được (bà Được là người đại diện cho nhóm 33 nạn nhân đã cho gia đình ông Dũng vay tiền). 

Một điều khó hiểu ở đây, trong 33 nạn nhân khởi kiện thì tòa Sông Cầu chỉ thỏa thuận với bà Được, còn các nạn nhân khác thì không. 

Trong bản án này, khi vợ chồng ông Hưng, bà Quyên trả nợ cho bà Được thì “được toàn quyền sử dụng khối tài sản đã mua”. Tòa Sông Cầu sau đó giao tài sản của vợ chồng ông Dũng cho ông Hưng, bà Quyên sử dụng mà chưa giải quyết các đơn khiếu kiện của nguyên đơn khác. Trong khi đó, việc mua bán, chuyển nhượng thuộc thẩm quyền của UBND Sông Cầu. 

Bức xúc với cách giải quyết của tòa Sông Cầu, những nguyên đơn còn lại đã gửi đơn đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. 

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 24/2019/DS-GĐT ngày 28/5/2019 về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định “hủy toàn bộ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 37/2018/QĐST-DS ngày 25/10/2018 của TAND TX Sông Cầu về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Được với bị đơn là ông Nguyễn Chí Dũng và bà Lê Thị Kim Trang. Giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND Sông Cầu để giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”. 

Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật ảnh 2
Quyết định giám đốc thẩm đánh giá tòa Sông Cầu đã xử lý sai vụ việc 

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng nhận định vào thời điểm ngày 17/8/2018, tòa Sông Cầu đã thụ lý Đơn khởi kiện của nhiều nguyên đơn yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả nợ; thì sau đó vợ chồng ông Dũng lại ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho người khác là có hành vi “tẩu tán tài sản”; vì thực tế có 24 vụ án (với 24 nguyên đơn) không được hưởng tiền từ việc vợ chồng ông Hưng bán tài sản là nhà hàng Kim Gia Trang (tài sản duy nhất còn lại của vợ chồng ông Dũng). 

Mặc khác, nhà hàng Kim Gia Trang chỉ được cấp phép xây dựng trên diện tích 332m2 đất ở; nhưng vợ chồng ông Dũng lại xây dựng trên diện tích 1.072m2 đất, trong đó 722m2 đất nông nghiệp và đã bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả (chuyển mục đích sử dụng và điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định); nhưng đến nay vợ chồng ông Dũng chưa thực hiện. 

“TAND TX Sông Cầu ban hành Quyết định số 37/2018/QĐST-DS ngày 25/10/2018, công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng ông Dũng giao toàn bộ nhà, đất cho vợ chồng ông Hưng là trái pháp luật”, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu rõ. 

Và đã hơn 8 tháng từ khi có Quyết định hủy bản án sơ thẩm, nhà hàng Kim Gia Trang (nay được đổi tên là Hòa Phát) vẫn hoạt động bình thường. “Để những người dân lao động không phải ngày ngày vác đơn kêu cứu khắp nơi vì bị lừa trắng tay trong oan ức, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cần khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo đúng pháp luật”, một nguyên đơn nói.

Tình hình phạm tội liên quan tới lĩnh vực ngân hàng diễn ra nghiêm trọng thời gian qua, nhiều thủ đoạn chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng, trộm cắp thông tin để làm giả thẻ ngân hàng, thanh toán hàng hóa khống diễn ra với các thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn.

“Nhiều thiết bị skimming bị phát hiện lắp tại các máy ATM để chiếm đoạt thông tin; hàng triệu thẻ tín dụng giả bị phát hiện, thu giữ; người nước ngoài vào Việt Nam sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng để rút tiền, thanh toán khống hàng hóa dịch vụ”, Bộ Công an nêu thực trạng đáng lo ngại.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?