Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật

(PLVN) - 33 hộ dân ở khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên nhiều năm nay điêu đứng, có người tâm trí bấn loạn vì “con nợ” của họ ôm nhiều tỷ đồng bỏ trốn. Khi đưa vụ việc lên tòa án thì cơ quan chức năng xử lý vụ án không rõ ràng, góp phần cho “con nợ” tẩu tán tài sản. Bản án đã bị hủy, chờ xét xử lại.
Khối nhà đất của con nợ đã bị tẩu tán Khối nhà đất của con nợ đã bị tẩu tán

“Nổ banh xác” hòng vay tiền 

Hơn hai năm qua, bà Phạm Thị Ninh (SN 1967, KP Tân Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu) buồn rầu vì tài sản gom góp chữa bệnh cho con nguy cơ không thể lấy lại. Vì không có tiền mà đứa con trai bị bệnh hiểm nghèo của bà đã mất. Xót xa hơn, từ ngày con mất, bà đã nhiều lần tự tử không thành vì trách bản thân mình. 

Nguồn cơn sự việc bắt đầu vào giữa năm 2018, vì tình làng nghĩa xóm, nên khi vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng và bà Lê Thị Kim Trang (trước kia là chủ nhà hàng Kim Gia Trang, KP Tân Thạnh) trình bày, bà đã cho mượn 80 triệu đồng để làm vốn. 

“Trước giờ họ ở đây có tiếng giàu có, sống tốt, lại có gia đình ở nước ngoài nên tôi mới cho mượn. Họ hứa một tuần trả, nhưng tháng 8/2018 họ bỏ trốn, không lấy lại được”, bà Ninh khóc.

Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật ảnh 1
Mang tiền cho vay rồi bị “xù” khiến con mất vì không có tiền chữa trị, bà Ninh nhiều lần tự trách mình, thậm chí tự vẫn nhưng không thành 

Cùng chung hoàn cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (SN 1975) cũng đang oằn mình hàng tháng phải trả tiền gốc và lãi vì đã mượn của ngân hàng để cho ông Dũng, bà Trang vay.

“Nhà tôi là hàng xóm, nghĩ tình làng nghĩa xóm giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Không ngờ vợ chồng ông ấy lại lừa gia đình tôi như thế này. Bây giờ vợ chồng tôi suốt ngày cãi vã nhau vì chuyện tiền bạc. Nếu không đòi lại được chắc chắc tôi sống không nổi với chồng”, bà Nguyệt thẫn thờ.

Trong số 33 người tố cáo, người bị mất số tiền nhiều nhất là bà Phạm Thị Đào (SN 1956) với 3,6 tỷ. Bà cho biết, số tiền này bà bán đất và mượn con cháu trong nhà. Từ khi biết ông Dũng, bà Trang trốn nợ, bà bỏ hết công việc để đến từng cơ quan chức năng cầu cứu, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Tuổi đã cao, tôi không đi nổi nữa rồi. Chắc tôi phải bán nhà trả nợ thay”, bà khóc.

Theo những người tố cáo, vào tháng 8/2018, khi biết vợ chồng ông Dũng không có khả năng trả nợ, nhiều người đến đòi tiền, lúc này vợ chồng ông Dũng hứa “đợi tiền nước ngoài gửi về sẽ trả”. Thế nhưng chỉ trong vòng hai tháng vợ chồng họ đã bán nhà hàng Kim Gia Trang với tổng diện tích 2.494,8m2 cho ông Trần Văn Hưng và bà Đỗ Thị Quyên Quyên với tổng số tiền 12,7 tỷ đồng và “biến mất” khỏi địa phương. 

Số tiền mà vợ chồng ông Dũng vay của người dân phường Xuân Đài ước tính hơn 11 tỷ đồng. “Toàn bộ tài sản của vợ chồng ông Dũng mà bán ra thì sẽ đủ trả nợ cho chúng tôi, nhưng tại sao vợ chồng họ lại chuyển nhượng cho người khác? Đây rõ ràng là hành vi tẩu tán tài sản, thể hiện việc có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả nợ của vợ chồng ông Dũng”, một người dân bức xúc.

Theo những nạn nhân, khi ông Hưng, bà Quyên mua tài sản này thì đã vỡ lở chuyện vợ chồng ông Dũng nợ nần, bị đòi tiền. Thế nhưng hai bên vẫn “bắt tay nhau” mua nhanh chóng hòng “tẩu tán tài sản”.

Tòa án Sông Cầu bị tố tiếp tay “tẩu tán tài sản” 

Người dân cho rằng, vợ chồng ông Dũng có dấu hiệu “tẩu tán tài sản”, cố tình không trả nợ nên đã kiện ra TAND TX Sông Cầu. 

Tại Quyết định số 37/2018/QDST-DS, tòa Sông Cầu cho rằng ông Hưng và bà Quyên (người mua tài sản của vợ chồng ông Dũng) đồng ý trả nợ thay cho ông Dũng và bà Trang với số tiền 480 triệu đồng cho bà Lê Thị Được (bà Được là người đại diện cho nhóm 33 nạn nhân đã cho gia đình ông Dũng vay tiền). 

Một điều khó hiểu ở đây, trong 33 nạn nhân khởi kiện thì tòa Sông Cầu chỉ thỏa thuận với bà Được, còn các nạn nhân khác thì không. 

Trong bản án này, khi vợ chồng ông Hưng, bà Quyên trả nợ cho bà Được thì “được toàn quyền sử dụng khối tài sản đã mua”. Tòa Sông Cầu sau đó giao tài sản của vợ chồng ông Dũng cho ông Hưng, bà Quyên sử dụng mà chưa giải quyết các đơn khiếu kiện của nguyên đơn khác. Trong khi đó, việc mua bán, chuyển nhượng thuộc thẩm quyền của UBND Sông Cầu. 

Bức xúc với cách giải quyết của tòa Sông Cầu, những nguyên đơn còn lại đã gửi đơn đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. 

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 24/2019/DS-GĐT ngày 28/5/2019 về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định “hủy toàn bộ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 37/2018/QĐST-DS ngày 25/10/2018 của TAND TX Sông Cầu về “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Được với bị đơn là ông Nguyễn Chí Dũng và bà Lê Thị Kim Trang. Giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND Sông Cầu để giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”. 

Vụ con nợ dùng “độc chiêu” tẩu tán tài sản tại Phú Yên: Tòa cấp cao khẳng định tòa Sông Cầu xử lý trái pháp luật ảnh 2
Quyết định giám đốc thẩm đánh giá tòa Sông Cầu đã xử lý sai vụ việc 

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng nhận định vào thời điểm ngày 17/8/2018, tòa Sông Cầu đã thụ lý Đơn khởi kiện của nhiều nguyên đơn yêu cầu vợ chồng ông Dũng trả nợ; thì sau đó vợ chồng ông Dũng lại ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản cho người khác là có hành vi “tẩu tán tài sản”; vì thực tế có 24 vụ án (với 24 nguyên đơn) không được hưởng tiền từ việc vợ chồng ông Hưng bán tài sản là nhà hàng Kim Gia Trang (tài sản duy nhất còn lại của vợ chồng ông Dũng). 

Mặc khác, nhà hàng Kim Gia Trang chỉ được cấp phép xây dựng trên diện tích 332m2 đất ở; nhưng vợ chồng ông Dũng lại xây dựng trên diện tích 1.072m2 đất, trong đó 722m2 đất nông nghiệp và đã bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả (chuyển mục đích sử dụng và điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định); nhưng đến nay vợ chồng ông Dũng chưa thực hiện. 

“TAND TX Sông Cầu ban hành Quyết định số 37/2018/QĐST-DS ngày 25/10/2018, công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng ông Dũng giao toàn bộ nhà, đất cho vợ chồng ông Hưng là trái pháp luật”, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu rõ. 

Và đã hơn 8 tháng từ khi có Quyết định hủy bản án sơ thẩm, nhà hàng Kim Gia Trang (nay được đổi tên là Hòa Phát) vẫn hoạt động bình thường. “Để những người dân lao động không phải ngày ngày vác đơn kêu cứu khắp nơi vì bị lừa trắng tay trong oan ức, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cần khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo đúng pháp luật”, một nguyên đơn nói.

Tình hình phạm tội liên quan tới lĩnh vực ngân hàng diễn ra nghiêm trọng thời gian qua, nhiều thủ đoạn chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng, trộm cắp thông tin để làm giả thẻ ngân hàng, thanh toán hàng hóa khống diễn ra với các thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn.

“Nhiều thiết bị skimming bị phát hiện lắp tại các máy ATM để chiếm đoạt thông tin; hàng triệu thẻ tín dụng giả bị phát hiện, thu giữ; người nước ngoài vào Việt Nam sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng để rút tiền, thanh toán khống hàng hóa dịch vụ”, Bộ Công an nêu thực trạng đáng lo ngại.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.