Vụ cố ý gây thương tích ở Đông Anh, TP Hà Nội: Bị cáo kêu oan, Tòa bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng?

(PLO) - Ngày 22/3/2018, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra vào tối 10/3/2017 tại Khu 7 Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bị cáo Lê Vĩnh Dũng, SN 1990, thường trú ở địa chỉ trên bị tuyên phạt 36 tháng tù.  Bị cáo đã có đơn kêu oan đề nghị giám đốc thẩm vì cho rằng tòa đã căn cứ vào những tài liệu giả mạo, không xem xét hết chứng cứ...
Bị cáo Dũng cho rằng đã có những khuất tất trong vụ án Bị cáo Dũng cho rằng đã có những khuất tất trong vụ án

Tòa án phúc thẩm không xem xét chứng cứ mới

Tối 10/3/2017, ông Lê Quang Khải (SN 1953) và con trai là Lê Quang Ninh (SN 1984) người cùng xã tới ông Lê Vĩnh Hữu (bố đẻ Lê Vĩnh Dũng) vì cho rằng gia đình ông Hữu lấn ruộng nhà ông Khải. Hai bên xảy ra xô xát, Dũng đã dùng dao chém 3 nhát vào đỉnh đầu anh Ninh, 1 nhát vào đầu ông Khải. Kết quả giám định, ông Khải tổn hại sức khỏe là 2%, anh Ninh 15%. Giám định bổ sung thể hiện ông Khải bị tổn hại 27% sức khỏe. Tòa phúc thẩm xét xử đã y án sơ thẩm, tuyên phạt Lê Anh Dũng 36 tháng tù.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích đối với Lê Quang Ninh viết: Xem lại phim CLVT sọ não chụp ngày 10/3/2017 của Bệnh viên Bắc Thăng Long: “Hình ảnh mẻ bản ngoài xương sọ vùng – đỉnh – trái dương trái”. Nhưng tại Biên bản xác minh ngày 10/1/2018 của Văn phòng Luật sư Tín Việt với Bệnh viên Bắc Thăng Long. Đại diện Bệnh viện cho biết: Trong năm 2017 anh Lê Quang Ninh không đến khám, chữa bệnh, không chụp CTScanner, không chụp cộng hưởng từ MRI tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Căn cứ này chứng minh phim chụp CTScan của Lê Quang Ninh chụp lúc 00h01 ngày 11/3/2017 tại Bệnh viện Bắc Thăng Long là giả? 

Kết quả chụp CTScanner của Ninh lúc 20h54’ ngày 15/3/2017 tại Bệnh viện Bạch Mai ghi rõ “Hình ảnh chụp CTScanner sọ não hiện tại không thấy bất thường. Các xương vòm sọ và xương nền sọ không thấy bất thường”.

Kết luận số 171/MVBM-CĐHA ngày 12/2/2018 của Bệnh viện Bạch Mai về việc nêu những nguyên nhân dẫn đến tụ máu não của ông Lê Quang Khải, do GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam chủ trì cùng các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai (nơi ông Khải đã chữa khỏi bệnh tai biến mạch máu não) nêu: Không khẳng định được nguyên nhân dẫn đến tụ máu não của ông Lê Quang Khải.

Trung tâm chẩn đoán hình ảnh số 178 Thái Hà, do Giáo sư Hoàng Đức Kiệt kết luận về nguyên nhân tụ máu não của ông Lê Quang Khải: Không xác định được nguyên nhân do chấn thương hay do bệnh lý nội khoa.

Vậy nhưng, bản kết luận giám định pháp y thương tích bổ sung ngày 7/8/2017 của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Hà Nội cho ông Khải, thì: tổng tỷ lệ tổn hại sức khỏe 26%+2%=27% tính theo phương pháp cộng lùi. Như vậy, việc ông Khải được “tăng” thương tích đặt ra nhiều nghi vấn?

“Tòa án cấp phúc thẩm không triệu tập giám định viên, bác sỹ và các nhân chứng. Quá trình xét xử cũng không làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai giữa tôi và người bị hại. Việc xem xét, đánh giá chứng cứ chỉ dựa trên hồ sơ vụ án có dấu hiệu đã bị làm sai lệch. Không hề xem xét những căn cứ chứng minh hồ sơ đã bị làm sai lệch nghiêm trọng. Các chứng cứ mới đều được xác nhận và đóng dấu đỏ của các cơ quan uy tín như Bệnh viện Bắc Thăng Long và  Bệnh viện Bạch Mai. Ngay cả bị hại cũng thừa nhận có chụp CTScanner sọ não tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng Hội đồng xét xử đã bỏ qua không xem xét. Do đó, việc tòa phúc thẩm chấp nhận những nhận định, kết luận của tòa cấp sơ thẩm là thiếu khách quan, thiếu toàn diện”, Luật sư Nguyễn Thị Huệ, Văn phòng Luật sư Tín Việt nhận định.

Số lượng vết thương không cụ thể, không chính xác

Nội dung trong Quyết định trưng cầu giám định số 187/CS ĐT-CSHS và 188/CSĐT-CSHS cùng ngày 23/3/2017 thì Ninh bị chém 03 nhát vào đầu, nhưng tại biên bản xác định thương tính ban đầu và hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh đều ghi 05 vết thương. Như vậy về số lượng vết thương của Ninh chưa rõ ràng là 03 vết hay 05? Trong khi đó cáo trạng lại ghi là Dũng chém anh Ninh 5 nhát là chưa có cơ sở.

Vị trí 03 vết thương trên đầu không chính xác bên phải hay bên trái: Tại hồ sơ bệnh án ghi:  01 vết thương đỉnh đầu khoảng 5cm, sắc gọn sâu;  02 vết thương đỉnh đầu phải,  sắc gọn sâu, mỗi vết khoảng 05 cm. Tuy nhiên, tại phần “Thương tích” trong Bản kết luận giám định pháp ý thương tích số 254/TTPY ngày 04/4/2017 lại ghi: “Vùng trán đỉnh thái dương trái có 03 vết sẹo gần nhau kích thước mỗi sẹo: 6cm x 0,3cm; 6cm x 0,3 cm; 3,5cm x 0,2cm. Sẹo lồi nhẹ ấn còn đau”.

Tại tòa, thư ký và 02 luật sư cùng bới tóc tìm chỉ thấy 01 vết sẹo trên đỉnh đầu Dũng. Điều đó chứng tỏ 2 vết sẹo kia đã có không cùng thời điểm vết sẹo còn lại hoặc 2 vết sẹo mờ nhỏ không tìm được đó cùng lắm là sẹo nhỏ đã được đẩy lên thành sẹo to trung bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Giám định viên khẳng định: “Khi khám cho anh Ninh đã kiểm tra phần đầu bên phải của anh Ninh không có vết thương nào khác mà chỉ có 03 vết thương đã thành sẹo như mô tả trong kết luận”. 

 Bị cáo Dũng bày tỏ: “Vị trí vết thương tại bệnh án (02 vết thương được xác định là đỉnh đầu phải) và 03 vết sẹo (vùng trán đỉnh thái dương trái) tại bản kết luận giám định không khớp nhau. Giám định viên và bác sỹ nói là các vết thương đều nằm bên trái. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm vẫn khẳng định những vết thương trên đầu Ninh là do tôi gây ra vào ngày 10/3/2017, việc ghi bên trái hay bên phải chỉ là do nhầm lẫn? Bản án phúc thẩm cũng không xem xét lại chi tiết này và công nhận luôn nhận định của án sơ thẩm như vậy là không khách quan, đầy đủ, suy diễn mang tính buộc tội, gây bất lợi cho tôi”. 

Được biết, bị cáo Dũng hiện đang ở nhà làm nông, vợ làm công nhân. Gia đình đã vay mượn bồi thường cho gia đình bị hại 50 triệu đồng và hai bên đã thống nhất hòa giải. “Thương tích của ông Khải đã được đẩy từ 02% lên 27% và Ninh đẩy từ tối đa chỉ 10% lên 15%. Bị hại đã nhận 50 triệu đồng hứa là tiến hành hòa giải, kết thúc vụ việc, nhưng tòa vẫn tuyên phạt 36 tháng tù khiến gia đình em không còn tin tưởng nữa”, vợ bị cáo Dũng nói trong nước mắt.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.