Vụ cô giáo mầm non kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sắp cưỡng chế giải phóng mặt bằng

(PLO) - Đại diện UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện đã có quyết định và ra thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Huyền vào sáng mai, 15/8.
Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì buổi họp báo. Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì buổi họp báo.

Sáng nay, 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Nghệ An thông tin trước báo giới về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (trú tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) để thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. 

UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, bà Huyền và chồng (là ông Nguyễn Thế Duy – đã mất) được sử dụng thửa đất số 153, trích lục đo vẽ bổ sung địa chính khu đất số 279 do Văn phòng Đăng ký QSDĐ tỉnh Nghệ An thực hiện và được Sở TNMT phê duyệt ngày 14/9/2016.

Diện tích đo đạc thực tế là 322,1m2, thửa đất được cấp GCN QSDĐ số BQ 269237 năm 2014, trong đó ghi rõ diện tích thửa đất là 240m2. Mục đích sử dụng là 120m2 đất ở đô thị, 120m2 đất bằng trồng cây hằng năm (đất vườn). Theo quy định, UBND huyện Hưng Nguyên đã lập hồ sơ và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất cho bà Huyền với tổng diện tích 240m2, trong đó 120m2 đất ở và 120m2 đất vườn. 

Bà Huyền không đồng ý và yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích đo thực tế là 322.1m2, trong đó 200m2 đất ở và 122.1m2 đất vườn. Tại quyết định 671 giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND tỉnh xác nhận lại nguồn gốc đất diện tích 240m2 sử dụng từ năm 1992 nên yêu cầu huyện Hưng Nguyên phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường. Hỗ  trợ cho gia đình bà Huyền diện tích đất ở là 200m2 và 40m2 đất vườn tại Quyết định số 254 ngày 19/3/2018.

Vụ cô giáo mầm non kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sắp cưỡng chế giải phóng mặt bằng ảnh 1
Phóng viên nêu câu hỏi tại buổi họp báo

Đối với diện tích 82.1m2 đất tăng lên so với GCN QSDĐ được xác định là tăng sau khi thực hiện chủ trương xây mương thoát nước thải sinh hoạt năm 2014. Cũng theo đại diện UBND huyện Hưng Nguyên, ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch cho biết, tại khu vực khối 16 có 10 hộ dân bị thu hồi đất và đều không có ai được đền bù phần đất dôi dư do quá trình làm mương thoát nước thải. 

Sau nhiều lần đối thoại, bà Huyền yêu cầu được đền bù thêm số diện tích đất 82.1m2 đất tăng lên, đề nghị được giao thêm một lô đất để thờ cúng liệt sỹ và giải quyết vào biên chế giáo viên cho mình. Theo ông Ngô Phú Hàn, yêu cầu được tuyển dụng vào biên chế ngành giáo dục thì huyện đã có ý kiến với Sở Nội vụ, đề nghị được giải quyết cho bà Huyền theo đúng quy định.

Việc xin cấp thêm một lô đất thờ cũng liệt sỹ cũng chưa có trong quy định, và bà Huyền là vợ của con nuôi gia đình liệt sĩ tức là gia đình chính sách chứ không phải là con liệt sĩ. Cũng theo ông Hàn, trong quá trình đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị bà Huyền bàn giao đất cho Hội đồng đền bù sẽ được tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu, huyện sẽ hỗ trợ 70 triệu đồng và huy động lực lượng xây nhà tình nghĩa cho bà với diện hộ nghèo. Nhưng bà Huyền không đồng ý và khởi kiện vụ án ra tòa. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc do bà Huyền không thực hiện việc giao đất huyện đã ra văn bản số 1166 về việc đề nghị Trường mầm non Hưng Đạo chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Huyền, ông Ngô Phú Hàn cho rằng, sau khi ban hành, thấy công văn có nội dung chưa phù hợp nên đã có công văn số 078 về việc hủy bỏ văn bản trên.

“Văn bản chỉ mang tính nhắc nhở, đôn đốc, sau này thấy không phù hợp huyện đã hủy bỏ văn bản này. Việc ban hành văn bản trên cũng chưa gây hậu quả”, ông Hàn nói.

Tại buổi họp báo UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện đã có quyết định và ra thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế đối với trường hợp bà Huyền vào sáng mai, 15/8.

Cũng theo đại diện huyện Hưng Nguyên, huyện đã có báo cáo xin ý kiến 4 sở về vấn đề trên, và chưa nhận được thông báo hay quyết định của tòa về việc sử dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với mảnh đất bà Huyền nên việc cưỡng chế sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Trước đó, bà Huyền gửi đơn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên và UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Bà Huyền cho rằng gia đình bà sinh sống, sử dụng ổn định thửa đất số 153, tờ bản đồ số 6 với diện tích sử dụng 322,1 m2, tại số nhà 38 (bám mặt đường Quốc lộ 46, tại thị trấn Hưng Nguyên), không có tình trạng tranh chấp, lấn chiếm từ năm 1991 đến nay.

Năm 2014, gia đình bà được cấp GCN QSDĐ với diện tích đất 240m2. Ngày 15/8/2016, UBND huyện Hưng Nguyên có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án VSIP Nghệ An với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ.

Ngày 9/8/2017, UBND huyện Hưng Nguyên lập phương án bồi thường theo Quyết định số 60 và số 61 của huyện Hưng Nguyên. Do không đồng ý với phương án đền bù nên bà đã nhiều lần kiến nghị về vụ việc nhưng chính quyền không giải quyết theo yêu cầu. Ngày 30/10/2017, huyện Hưng Nguyên ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (số 911 – lần 1), bà Huyền không đồng ý và tiếp tục khiếu nại lên cấp tỉnh. Ngày 14/2/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định giải quyết số 671 (lần 2) đối với trường hợp gia đình bà Huyền.

Vụ cô giáo mầm non kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sắp cưỡng chế giải phóng mặt bằng ảnh 2
Công văn hủy bỏ công văn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô Huyền tại trường mầm non

Tuy nhiên, gia đình bà Huyền chỉ được công nhận đền bù 193,2m2, còn lại là đất vườn nên đã làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy bỏ mục b Điều 1 của Quyết định số 911; hủy bỏ toàn bộ Công văn số 179 và 279 của UBND huyện Hưng Nguyên, hủy nội dung hai phần kết luận của Quyết định số 671 và hủy một số nội dung văn bản giấy xác nhận để công nhận và đền bù thêm 82,1 m2 đất cho gia đình chị…

Ngày 8/8, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ án trên, tuy nhiên người bị kiện đều vắng mặt và người khởi kiện có đơn xin hoãn phiên tòa nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).