Vụ cô gái Thái Bình bị nhiễm trùng ngực sau phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà: Đình chỉ công tác 1 bác sĩ

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, nơi tiến hành phẫu thuật nâng ngực cho chị H.
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, nơi tiến hành phẫu thuật nâng ngực cho chị H.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, bị Sở Y tế Hà Nội quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật do thực hiện chưa đúng quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh.

Quyết định trên căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh ngày, Căn cứ Nghị định của quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...; Căn cứ Biên bản kiểm tra, hậu kiểm ngày 05/4/2022 của Sở Y tế; Căn cứ Báo cáo giải trình số 03/BC-BVĐKTNHH ngày 24/5/2022 của Bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Hà; Xét đề nghị của Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với ông Nguyễn Hữu Hùng có chứng chỉ hành nghề số 024455/HNO-CCHN do Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 08/6/2018; Phạm vi hoạt động chuyên môn bị đình chỉ là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Gây mê hồi sức. Lý do đình chỉ, do thực hiện chưa đúng quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hùng không được hành nghề khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày Quyết định có hiệu lực dưới bất kỳ hình thức nào, chỉ được tiếp tục hành nghề khi có báo cáo khắc phục những tồn tại và được cơ quan có thẩm quyền cho phép bằng văn bản.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Tô Tử Anh, Phó Phòng hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) thông tin, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập đoàn đi kiểm tra và cho thanh tra, đồng thời yêu cầu bệnh viện giải trình vụ việc trên. Sau đó thanh tra mời cơ sở đến để xử lý.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết mời bệnh viện lên làm việc và khẳng định, xử lý theo hồ sơ, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Như Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, chị Đ.T. H (sinh năm 1992, quê Kiến Xương, Thái Bình) phản ánh, chị được một người quen giới thiệu một bác sĩ để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Sau đó chị H liên hệ và được bác sĩ hẹn lịch tư vấn.

Đến ngày 26/6/2021, vị bác sĩ này đón và tư vấn chị H trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà. Trong quá trình khám và tư vấn, chị không biết bác sĩ công tác tại bệnh viện hay thuộc thẩm mỹ viện khác. Tuy nhiên, tin tưởng bác sĩ và bệnh viện, chị H đã đồng ý thực hiện phẫu thuật nâng ngực ngay trong ngày 26/6.

Khi thăm khám, tư vấn cho chị H, bác sĩ chỉ giới thiệu có kinh nghiệm công tác nhiều năm, cam kết thực hiện cho chị H đẹp, an toàn, có trách nhiệm trước, trong và sau quá trình phẫu thuật và bảo hành trọn đời, có cấp thẻ bảo hành, với tổng chi phí là 68 triệu đồng.

Bác sĩ phẫu thuật nâng ngực xong, chị H ra về. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng không đạt được yêu cầu thẩm mỹ, ngày 22/2/2022, vị bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, đặt lại túi ngực cho chị cho chị H.

Cũng theo chị H, hai đợt phẫu thuật đều được bác sĩ này thực hiện tại bệnh viện đa khoa Hồng Hà, ở 16 Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Sau phẫu thuật lần 2, chị H nghỉ lại một đêm tại bệnh viện, sáng 23/2, khi đã được bác sĩ và điều dưỡng khám, thay băng, chị H ra về.

Tuy nhiên, ngay buổi sáng 23/2, bên ngực phải của chị H sưng to hơn và có chảy máu, nhưng bác sĩ đã không khám kỹ để xử lý mà vẫn cho bệnh nhân ra về. Trong những ngày sau chị H vẫn thấy bên ngực phải sưng, đau, cương tức.

Chị liên hệ phản ánh với phía bác sĩ, phía bác sĩ chỉ nói chị H ở nhà theo dõi. Đến ngày thứ 7, chị H bị sốt. Bệnh nhân tiếp tục "cầu cứu" bác sĩ để tái khám và tìm hiểu nguyên nhân, song chỉ nhận lại câu trả lời: "Tiếp tục uống thuốc, theo dõi và đi về".

Ngày thứ 11, chị H thấy ngực căng tức hơn, người mệt, hoa mắt, khó thở, và trên vết khâu chảy ra máu màu đen, gia đình đã đưa chị H đi cấp cứu để xử lý.

Tại Bệnh viện TM A, bác sĩ kiểm tra và kết luận chị H bị nhiễm trùng khoảng ngực phải sau đặt túi ngực 11 ngày, ngực cương tức, chảy dịch đen, có dấu hiệu hoại tử vùng ngực bên phải.

Ngay sau đó, bác sĩ Bệnh viện TM A xử lý vấn đề chảy máu sau phẫu thuật, làm sạch máu đã hoại tử trong khoang ngực bệnh nhân. Sức khỏe chị H rất yếu và một bên ngực có nguy cơ bị biến dạng do tình trạng máu hoại tử lưu trú thời gian quá lâu.

Chị H đã liên hệ với phía bên bác sĩ tiến hành nâng ngực cho mình, thông báo tình hình của mình và yêu cầu phía bác sĩ và bệnh viện chịu trách nhiệm về thẩm mỹ ngực và sức khỏe của chị. "Tuy nhiên, phía bác sĩ cho rằng yêu cầu của tôi không hợp lý nên không chịu trách nhiệm", chị bức xúc cho biết.

Đọc thêm

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...