Vụ chuyển nhượng 2 dự án đất công với giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh: Lời nói sau cùng của bị cáo Tất Thành Cang

Khu đất ven sông Cty Quốc Cường Gia Lai mua lại của Cty Tân Thuận.
Khu đất ven sông Cty Quốc Cường Gia Lai mua lại của Cty Tân Thuận.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 17/10, qua 5 ngày xét xử, đại diện VKSND TP HCM tham gia đối đáp với phần tranh luận của luật sư và các bị cáo liên quan vụ án sai phạm khi chuyển nhượng hàng chục nghìn m2 đất dự án Phước Kiển ở huyện Nhà Bè và dự án Khu dân cư Ven Sông ở quận 7 cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

VKS đánh giá cáo trạng “đúng người, đúng tội”

Trong vụ án này, bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM), Trần Công Thiện (cựu TGĐ Cty Tân Thuận) và 8 đồng phạm bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS, khung hình phạt 10 - 20 năm tù.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang, LS đề nghị HĐXX tuyên ông Cang không phạm tội. Tuy nhiên, đại diện VKSND khẳng định cáo trạng truy tố ông Cang và đồng phạm là có căn cứ, đúng pháp luật.

Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo Cang thừa nhận hành vi bút phê "Đồng ý" vào Tờ trình 1206 như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, bị cáo Cang nhiều lần xin nhận trách nhiệm cá nhân và mong các bị cáo khác cũng nhận thấy trách nhiệm của mình để khắc phục hậu quả. "Đại diện VKS ghi nhận thái độ thành khẩn, thể hiện ăn năn hối cải và đồng tình với ý kiến của bị cáo Tất Thành Cang", công tố viên nói.

Đối với bị cáo Trần Công Thiện, VKS cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội. Bị cáo Thiện đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện và chỉ đạo cán bộ trong Cty thực hiện các hành vi trái pháp luật để chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển và dự án Khu dân cư Ven Sông cho Cty Quốc Cường Gia Lai.

Theo VKS, việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định pháp luật, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, đưa ra đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, Thiện vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để chuyển nhượng dự án, ký văn bản đề nghị Thành ủy TP chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đã đền bù tại dự án Phước Kiển, một phần dự án Khu dân cư Ven Sông, ký hợp đồng và các văn bản khác hoàn tất việc chuyển nhượng dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 735 tỷ đồng.

Đối với ý kiến của các LS cho rằng cần xác định lại thời điểm thiệt hại, VKS cho rằng ở thời điểm này tài sản Nhà nước bị thất thoát trong thời gian kéo dài, liên tục, dự án Khu dân cư Ven Sông chỉ dừng lại khi CQĐT tiến hành khởi tố... VKS xác định khi Nhà nước thoát ly khỏi tài sản, thì việc thất thoát đã hoàn thành.

Vụ chuyển nhượng 2 dự án đất công với giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh: Lời nói sau cùng của bị cáo Tất Thành Cang ảnh 1

Bị cáo Trần Công Thiện.

Hợp đồng giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai là vô hiệu

Đối với ý kiến của LS đại diện cho Cty Quốc Cường Gia Lai đề nghị HĐXX trả lại 16,9 tỷ tiền lãi đã nộp cho CQĐT; VKS cho rằng xuyên suốt quá trình điều tra, Cty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án Phước Kiển cho Cty Quốc Cường Gia Lai là trái pháp luật. Do đó, hợp đồng đã ký giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai là vô hiệu.

Công tố viên dẫn chứng quy định của Bộ luật Dân sự, khi hợp đồng vô hiệu 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bên nào có lỗi thì phải bồi thường. Do đó, Quốc Cường Gia Lai trả lại Tân Thuận toàn bộ dự án Phước Kiển, còn Cty Tân Thuận trả lại cho Quốc Cường Gia Lai số tiền 374 tỷ đồng và tiền thuế VAT 23 tỷ.

"Cty Quốc Cường Gia Lai cũng có một phần lỗi khi không tìm hiểu kỹ pháp luật về chuyển nhượng dự án cho DN Nhà nước. Về việc Quốc Cường Gia Lai cho rằng 2 bên thỏa thuận việc Cty Tân Thuận trả lãi cho Quốc Cường Gia Lai là giao dịch dân sự nên Quốc Cường Gia Lai được nhận lại tiền lãi này. Tuy nhiên, VKS nhận định việc chuyển nhượng dự án là trái pháp luật, nên không thể giải quyết theo dân sự, không có căn cứ", công tố viên đánh giá.

Ngoài ra, theo đại diện VKS, nếu các bị cáo có chính kiến, tự đánh giá đối với việc chuyển nhượng dự án Nhà nước, xem xét kỹ hồ sơ, không phụ thuộc vào người khác, thì không có hậu quả xảy ra, không có phiên tòa này diễn ra.

"Có thể các bị cáo tin tưởng tham mưu của cấp dưới, tin tưởng sự lãnh đạo của cấp trên, nhưng cho dù đó là lý do gì các bị cáo không thực hiện đúng pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, thì phải liên đới chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình", VSK nói và cho rằng cơ quan công tố đã đánh giá hành vi, mức độ phạm tội, phân tích cụ thể sai phạm của các bị cáo dựa trên các chứng cứ khách quan và lời khai của các bị cáo tại tòa.

Bị cáo “mong HĐXX xem xét để có bản án khoan hồng”

Trước khi HĐXX vào nghị án, được nói lời sau cùng bị cáo Tất Thành Cang cảm ơn HĐXX đã chủ trì điều hành phiên tòa trong những ngày qua. Bị cáo Cang trình bày bản thân có 30 năm rèn luyện và trưởng thành từ Đảng, "với truyền thống 3 đời tham gia cách mạng, bị cáo không bao giờ phản bội ý tưởng của Đảng và gia đình".

Vụ chuyển nhượng 2 dự án đất công với giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh: Lời nói sau cùng của bị cáo Tất Thành Cang ảnh 2

Bị cáo Tất Thành Cang

Suốt quá trình đó, ông Cang cho rằng bản thân luôn cố gắng công tác vì cái chung. Khi được giao phó nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP, bị cáo vinh dự nhưng rất nặng nề vì trách nhiệm trước Đảng bộ với nhân dân TP, trách nhiệm của TP với cả nước, về quốc phòng, an ninh, đối nội đối ngoại, kinh tế.

Theo ông Cang, trong quá trình công tác, ông luôn quan tâm chủ trương của Thường trực Thành ủy, Thường vụ Thành ủy để củng cố về kinh tế Đảng, hoàn toàn không tư lợi, không có mục đích, động cơ nào khác. "Quá trình xét xử, VKS cũng ghi nhận trong vụ án này chưa thấy tư lợi cá nhân, nên bị cáo mong HĐXX quan tâm diễn biến, nhận thức, trách nhiệm tại tòa để xem xét khi nghị án", ông Cang trình bày.

Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng quá trình chỉ đạo thực hiện chuyển nhượng dự án, ngay từ đầu bị cáo đã báo cáo chủ trương, chủ động chỉ đạo kiểm tra để từ đó phát hiện sai phạm, khắc phục sớm.

Trước đó, là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Công Thiện cho biết rất ân hận và hối hận về việc làm của mình.

"Bị cáo xin lỗi chủ sở hữu vì đã không làm tròn trách nhiệm, gây tổn thất cho chủ sở hữu. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi gia đình vì không làm tròn trách nhiệm của người con, người chồng, người cha. Bị cáo xin nhận hết tất cả hành vi, hậu quả mà bị cáo gây ra, trường hợp phải khắc phục hậu quả bị cáo xin bồi thường bằng tài sản của mình", Thiện nói và mong HĐXX xem xét để có bản án khoan hồng đối với các bị cáo đang mắc bệnh nặng, xem xét hoàn cảnh của bị cáo khi có 28 năm phục vụ kinh tế Đảng của Văn phòng Thành ủy.

Các bị cáo khác nhận trách nhiệm cá nhân và mong HĐXX xem xét để có bản án công tâm, khách quan khi đưa ra phán quyết.

Đọc thêm

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Nhận án tù vì buôn bán động vật hoang dã trên Internet

Các sản phẩm từ động vật hoang dã được đối tượng đăng tải rao bán trên mạng xã hội. Ảnh ENV
(PLVN) -Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thể hiện thái độ thách thức.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang xin giảm án

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Sáng 23/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận 9 năm tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Trung Tuyến (SN 1979, ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Phạm Thị Thanh Hương (SN 1974, ở Hà Nội).

Giám đốc GreenID được giảm án

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhập viện sau một ngày xét xử

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
(PLVN) - Chiều 21/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Đáng nói, sau một ngày xét hỏi, bị cáo Cao Minh Quang đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.