Vụ chủ trọ chặn xe công nhân: Tạm giữ 4 đối tượng

(PLO) - Sáng 23/6, hàng trăm công nhân của Cty TNHH điện tử BSE (đóng tại KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) đã trở lại làm việc, người dân địa phương đã không chặn xe đưa đón công nhân. Bốn đối tượng gây rối trật tự đã bị công an triệu tập để làm rõ hành vi trái pháp luật.
Vụ chủ trọ chặn xe công nhân: Tạm giữ 4 đối tượng

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết, nguyên nhân sâu xa là do khi xây dựng KCN người dân đã bị thu hồi diện tích lớn đất nông nghiệp đã được Nhà nước đền bù đất và chuyển đổi nghề nghiệp. Các hộ dân đã xây dựng một số phòng trọ để kinh doanh, phục vụ nhu cầu của các công nhân tại KCN. Tuy nhiên lượng khách thuê trọ ít, ảnh hưởng đến đời sống và thu nhập của họ, trong khi đó công nhân lại có xe đưa đón. 

Do vậy, họ nghĩ ra cách là chặn xe, cấm nhà xe không được đưa công nhân vào làm việc để công nhân thuê trọ. “Nguyện vọng của người dân có phòng trọ muốn có người thuê trọ kiếm thêm thu nhập là đúng, nhưng hành vi chặn xe của họ là hành vi sai trái. Bốn đối tượng quá khích, kích động nhân dân đã bị bắt tạm giữ. Tất cả đều thành khẩn khai báo và nhận ra hành vi sai trái pháp luật của mình” - Thiếu tá Tuệ nói. 

Cũng trong sáng 23/6, UBND huyện Nghi Lộc đã tổ chức cuộc họp để tìm giải pháp tháo gỡ. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Thanh Hải, Cty TNHH Điện tử BSE đóng tại KCN Nam Cấm với số lượng trên 4.500 công nhân chủ yếu là nữ. Số nhà trọ trên địa bàn xây dựng chủ yếu phục vụ những công nhân nhà xa. Vài tháng trở lại đây, công nhân đã hợp đồng với 14 xe khách, chuyên đưa đón vào hai ca sáng và tối với số lượng khoảng 450 công nhân. 

Trong khi đó, nhà xe đón công nhân thì cho rằng họ kinh doanh dịch vụ vận tải là hợp pháp. Còn chủ các phòng trọ vốn phải vay mượn ngân hàng, anh em bạn bè xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê nhưng không phát huy hiệu quả nên ngày 10/6, tập thể các xóm 8, 9 và 11 có văn bản gửi đến các nhà xe yêu cầu không được vận chuyển công nhân nữa mà để họ thuê phòng trọ ở. Đỉnh điểm đến sáng 22/6, những người dân tập trung chặn xe ô tô chở công nhân không cho công nhân vào nhà máy làm việc. 

“Sáng 23/6, trong cuộc họp Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đã chủ trì đã đề nghị Khu kinh tế Đông Nam cần đứng ra để giải quyết về lâu dài, ổn định tình hình. Nghiên cứu quy hoạch khu đậu xe, đưa đón công nhân, đồng thời tạo ra các dịch vụ để tạo công ăn việc làm kiếm thêm thu nhập cho người dân địa phương. Giao cho chính quyền xã Nghi Xá tuyên truyền vận động người dân không tái diễn tình trạng chặn xe đưa đón công nhân. Kiểm tra hợp đồng đưa đón xe cũng như các điều kiện đảm bảo để xe đưa đón công nhân an toàn…”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hải cho biết. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.