Vụ “chôn” đường cấp nước sạch dưới Đáy - Ninh Cơ (Nam Định): Thống nhất chọn phương án hoàn trả đi nổi

Nhà máy nước Phú Mỹ Tân.
Nhà máy nước Phú Mỹ Tân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND huyện Nghĩa Hưng, Sở Xây dựng Nam Định, BQL các dự án đường thủy - đại diện Bộ GTVT (chủ đầu tư cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ) cùng Cty TNHH Mai Thanh vừa có cuộc họp để cung cấp thông tin và thống nhất các nội dung liên quan đến yếu tố kỹ thuật của phương án đi nổi công trình di dời, hoàn trả đường ống cấp nước sạch này.

Thời gian qua, PLVN đã có một số bài phản ánh về công trình hoàn trả đường ống cấp nước sạch của Cty Mai Thanh thuộc tiểu dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) kênh nối Đáy - Ninh Cơ. Trải qua nhiều cuộc họp được tổ chức tại Bộ GTVT, tỉnh Nam Định, cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương, mới đây các bên đã thống nhất lựa chọn phương án đường ống đi nổi thay vì phương án “chôn” vĩnh viễn dưới Đáy - Ninh Cơ.

Chọn phương án thuận lợi cho việc bảo trì

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo kết luận 185/TB-VPCP ngày 25/6/2022 của Văn phòng Chính phủ về nội dung rà soát công tác GPMB, phương án hoàn trả tuyến ống dẫn nước của dự án Nhà máy sản xuất nước sạch Phú Mỹ Tân (Dự án nước sạch), Bộ GTVT đã lập Tổ công tác rà soát phương án hoàn trả đường ống nước sạch qua kênh nối Đáy - Ninh Cơ, Dự án WB6 (Tổ công tác).

Tại Báo cáo 12557/BGTVT-CQLXD ngày 28/11/2022 gửi Phó Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết: Sau khi nghiên cứu nhiều phương án hoàn trả đường ống nước đi nổi tại các vị trí khác nhau, Tổ công tác đã thống nhất báo cáo, đề xuất Bộ GTVT chọn phương án đường ống đi nổi theo cầu riêng sát cạnh cầu vượt âu, kết cấu là dàn thép, nhịp vượt từ trụ P9 đến P10 của cầu vượt âu (phương án 5).

Theo đánh giá của Bộ GTVT, kinh phí xây dựng phương án hoàn trả đường ống nước đi nối lớn hơn kinh phí phương án đi ngầm đã được tỉnh Nam Định thực hiện từ tháng 4/2022 (phương án không nhận được sự đồng thuận của Cty Mai Thanh). Nhưng phương án này thuận lợi cho việc quản lý, bảo trì khi đưa đường ống nước hoàn trả vào sử dụng và đã nhận được sự đồng thuận của Cty Mai Thanh.

Trong báo cáo, Bộ GTVT cho biết, ngày 2/11/2022, Bộ GTVT và UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức cuộc họp thống nhất lựa chọn phương án hoàn trả đường ống nước của Cty Mai Thanh theo đề xuất của Tổ công tác nêu trên; và UBND tỉnh Nam Định tiếp tục chỉ đạo các cơ quan của tỉnh triển khai thực hiện công tác đền bù, GPMB theo thẩm quyền.

Tiếp đó, Bộ đã có văn bản đề nghị tỉnh Nam Định rà soát, đẩy nhanh tiến độ đền bù, di dời đường ống nước theo phương án đã lựa chọn để bản giao mặt bằng thi công cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ đáp ứng tiến độ dự án WB6. UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản giao UBND huyện Nghĩa Hưng và các cơ quan triển khai thực hiện.

“Do công tác GPMB, đền bù đường ống nước thuộc thẩm quyền thực hiện của tỉnh Nam Định, vì vậy Bộ GTVT kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Nam Định trên cơ sở các ý kiến của Bộ GTVT; triển khai thực hiện các công việc tiếp theo theo thẩm quyền, tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của DN, người dân; và sớm hoàn thành, bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công cụm công trình”, Bộ GTVT kiến nghị.

Chủ dự án nước sạch vẫn còn băn khoăn

Theo tìm hiểu, ngày 15/12/2022, UBND huyện Nghĩa Hưng đã tổ chức cuộc họp cung cấp và thống nhất các nội dung liên quan đến yếu tố kỹ thuật của phương án 5 công trình di dời, hoàn trả đường ống cấp nước sạch. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Hưng, Sở Xây dựng, BQL các dự án đường thủy - đại diện Bộ GTVT, cùng Cty Mai Thanh.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Cty Mai Thanh, chủ dự án Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân đề cập: Tại Văn bản 1665/TTg-CN ngày 17/10/2006 có yêu cầu “việc thực hiện bồi thường các công trình hạ tầng kỹ thuật bằng nguồn kinh phí GPMB: giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn thực hiện”. Bà Thanh đề nghị được biết hướng dẫn của chủ đầu tư khi triển khai với công trình hoàn trả này để Mai Thanh nắm rõ các cơ sở pháp lý, đặc biệt là có đúng với yêu cầu nêu trên hay không?

Phía Cty Mai Thanh còn cho rằng công trình hạ tầng kỹ thuật phải do chủ đầu tư (Bộ GTVT) có trách nhiệm thực hiện bồi thường, không thể đẩy về tỉnh Nam Định và huyện Nghĩa Hưng vốn chỉ thực hiện khâu GPMB, TĐC, và có nhiều yếu tố kỹ thuật nằm ngoài chức năng của địa phương.

Bà Thanh nói rằng không mong muốn gì hơn là nhận một công trình hoàn trả an toàn cả về trình tự thủ tục, pháp lý và an toàn kỹ thuật; đảm bảo duy trì hoạt động cấp nước bình thường, không làm gián đoạn cấp nước an toàn cấp nước liên tục, phục vụ 27.000 hộ dân trong vùng dự án của 10 xã, vùng thường xuyên có yếu tố biến đổi khí hậu xâm nhiễm mặn; DN phát triển bền vững không gặp các sự cố không thể khắc phục, không làm phát sinh chi phí quá trình sản xuất.

Trước những đề nghị trên, BQL dự án đường thủy nêu quan điểm, nhiệm vụ của Tổ công tác do Bộ GTVT thành lập lựa chọn, đề xuất phương án sơ bộ trên cùng một mặt bằng so sánh để chọn phương án tối ưu. Còn chi tiết về yếu tố kỹ thuật thì đơn vị tư vấn do địa phương lựa chọn sẽ triển khai cụ thể.

UBND huyện Nghĩa Hưng thì cho biết tiếp nhận ý kiến của Cty Mai Thanh và các cơ quan liên quan, sau đó phân loại thực hiện các nội dung theo thẩm quyền. Những nội dung vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền xin ý kiến.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Đọc thêm

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.

Chống dịch dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam đã đạt được thành công lớn về chống dịch COVID-19 và đây cũng là nhân tố quan trọng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống dân sinh. Tăng trưởng GDP năm 2022 tăng kỷ lục. Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 29/12 cho biết kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng 8,02%, mức kỷ lục của giai đoạn 2011-2022.

Để gắn kết hơn nữa kiều bào với quê hương

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ; luôn gắn kết chặt chẽ với quê hương cả về tinh thần, vật chất. Năm 2021, Việt Nam nằm trong top 10 nước nhận tiền kiều hối lớn nhất thế giới với số tiền hơn 18 tỷ USD.