Vụ Chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Xuất hiện tình tiết mới, sự việc càng trở nên phức tạp

(PLVN) - Mới đây, gia đình chiến sỹ nghĩa vụ CAND Đỗ Triệu Anh đã cung cấp thêm thông tin cho Báo PLVN liên quan đến cái chết bất thường của chiến sỹ Triệu Anh. Thông tin về tình tiết mới này khiến sự việc chiến sỹ Anh tử vong lại càng trở nên phức tạp, cần làm rõ nhiều vấn đề.

Tử vong do ngã từ cao?

Theo thông tin từ gia đình chiến sỹ Anh, ngày 1/10/2019, cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội có mời đại diện gia đình tới trụ sở cơ quan này để chuyển văn bản thông báo kết luận giám định pháp ý về nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh. 

Vụ Chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Xuất hiện tình tiết mới, sự việc càng trở nên phức tạp ảnh 1
Thông báo kết luận giám định pháp y của Cơ quan CSĐT

Theo Thông báo số 549-TB/PC01-04 của Cơ quan CSĐT công an thành Phố Hà Nội ngày 26/9/2019 gửi gia đình ông Đỗ Phi Hùng – bố ruột của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, thì nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao.

Cụ thể, thông báo của Cơ quan CSĐT nêu rõ: “Căn cứ bản kết luận giám định pháp y số: 339/GĐ-PY đề ngày 16/8/2019 của Viện pháp y quân đội đối với nguyên nhân tử vong của anh Đỗ Triệu Anh, sinh năm 1998, quê quán: xã Lý Học – Vĩnh Bảo – Hải Phòng là chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an tử vong trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an (đến bệnh viện hồi 06h20p ngày 9/7/2019).

Cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội thông báo cho Công an quận Bắc Từ Liêm,  Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an và ông Đỗ Phi Hùng (là bố đẻ của anh Đỗ Triệu Anh) về kết quả giám định trên như sau:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của anh Đỗ Triệu Anh là sốc chấn thương do ngã từ cao. Trong mẫu máu, mẫu phủ tạng và dịch dạ dày lấy từ thi thể tử thi Đỗ Triệu Anh có dương tính với ma tuý tổng hợp (MDMA).”

Cũng trong buổi làm việc giữa Cơ quan CSĐT và gia đình chiến sỹ Đỗ Triệu Anh, đại diện gia đình chiến sỹ Anh cũng nêu một số ý kiến thắc mắc và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ. Gia đình cũng cho biết, các vấn đề thắc mắc và kiến nghị được các điều tra viên ghi vào trong biên bản làm việc theo đúng trình tự quy định.

Còn nhiều uẩn khúc

Mặc dù, qua kết luận giám định pháp y, gia đình đã biết được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tử vong của chiến sỹ Anh. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện gia đình vẫn nêu lên một số vấn đề mà gia đình cho rằng cơ quan CSĐT cần phải làm rõ.

Theo đại diện gia đình, cứ cho rằng Đỗ Triệu Anh ngã từ trên cao xuống và tử vong, thế nhưng tại sao Triệu Anh lại ở nằm trong phòng? Nêu lên vấn đề, đại diện gia đình đặt giả thiết: “Cháu Anh ngã từ trên cao, vết thương phải rất nặng mới có thể tử vong. Nếu như vậy, rất khó để Triệu Anh có thể tự đi lên phòng. Phải có ai đó đưa lên.”

“Nếu trong trường hợp có ai đó đưa Triệu Anh lên, tại sao người đó không báo cáo chỉ huy đơn vị để đưa đi cấp cứu, mà lại để Triệu Anh nằm ở phòng rồi dẫn đến sốc chấn thương rồi tử vong. Nếu như vậy, thì mong cơ quan CSĐT cần làm rõ vấn đề này.” – ông Toàn - cậu ruột của anh Anh nói.

Cũng theo ý kiến của ông Toàn, giả sử nếu như Triệu Anh có thể tự đi lên phòng, thì chắc chắn Triệu Anh có đủ sức để gọi điện thoại báo cáo cấp trên, hoặc gọi điện cho gia đình để biết mà gọi cấp cứu. Ông Toàn cho rằng, rất khó có khả năng Triệu Anh tự đi lên phòng một mình được.

 Ông Toàn cũng nói thêm: “Việc ngã từ tầng 2 hoặc 3 thì rất khó tránh khỏi việc bị gẫy xương các chi, tuy nhiên thông báo kết quả giám định pháp y không nêu rõ về vấn đề này. Nên chúng tôi đang liên hệ để tìm bản giám định pháp ý đầy đủ của Viện pháp y quân đội.”

Còn theo ý kiến của ông Hùng - bố ruột của anh Anh: “Khi tôi tiếp xúc thi thể tử thi của cháu, không có gì là biểu hiện của việc bị ngã từ độ cao. Chỉ khi mổ tử thi, chúng tôi mới thấy cháu có mấy xương sườn bị gãy mà tôi. Chân tay của cháu không thấy có dấu hiệu bị gãy.”

Điều mà tất cả các thành viên gia đình chiến sỹ Anh thắc mắc nhất là việc kết luận pháp y cho thấy Triệu Anh có dương tính với ma tuý. Việc Triệu Anh sử dụng ma tuý từ bao giờ, sử dụng ở đâu gia đình đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo ông Hùng, vào khoảng 20h buổi tối hôm khi xảy ra sự việc, chiến sỹ Anh ở trong đơn vị và gọi điện cho vợ chồng ông bằng cuộc gọi video (Facetime), với các biểu hiện bình thường. Ông Hùng thắc mắc: “Theo tôi được biết, đơn vị quản lý chiến sỹ rất chặt chẽ. Việc ra khỏi đơn vị không được tự do, thoải mái như các đơn vị  lực lượng công an khác. Tôi không thể biết sau khi gọi video xong, cháu Anh có ra khỏi đơn vị và sử dụng ma tuý hay cháu sử dụng ma tuý ngay tại đơn vị? Cháu sử dụng một mình hay sử dụng chung với ai? Tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vấn đề này.”

Được biết, sự việc liên quan tới cái chết của chiến sỹ Đỗ Triệu Anh vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.