Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Nguy cơ xấu với người dân trong bán kính 500m

UBND TP Hà Nội tiếp tục cô lập và cách ly khu vực nhà kho cháy theo đúng phương án đã phê duyệt, hướng dẫn thực hiện, phân loại thu gom vận chuyển xử lý tàn dư vụ cháy, kể cả phế liệu vật liệu theo đúng quy định. Khuyến cáo người dân trong phạm vi bán kính 500m tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn phơi nhiễm và kiểm tra sức khoẻ định kỳ…
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 diễn ra chiều  4/9, trả lời câu hỏi của báo chí về sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân như thế nào, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân cho biết cơ quan chức năng đã lấy mẫu phân tích, gồm các đoàn của Bộ Y tế, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường. Bộ TN-MT đã tổ chức hai cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia và ngày 3/9 trực tiếp cùng bộ, ngành thống nhất số liệu xác định số lượng thuỷ ngân.

Theo đó, nguồn thuỷ ngân phát tán ra theo báo cáo của công ty, trên cơ sở số đèn compact là 15,1kg, nhưng theo tính toán của các nhà khoa học thì khối lượng thuỷ ngân phát tán ra là 27,2kg. “Rất may 3 kho tủ chứa amalgam sản xuất bóng đèn là chưa cháy và còn nguyên. Khối lượng lớn thuỷ ngân này không bị cháy, còn lại đều nằm ở bóng đèn bị cháy. Chúng tôi yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng và hiện đang xác định rõ khối lượng”, ông Võ Tuấn Nhân cho biết.

Cũng theo ông Nhân, kết quả phân tích mẫu đất, nước của các cơ quan liên quan cho thấy từ ngày 30/8 đến 1/9, hiện trạng môi trường sau vụ cháy cụ thể là: 1/12 mẫu nước có nồng độ thuỷ ngân vượt so với quy chuẩn 1,3 lần, trên sông Tô Lịch, cống xả gom nước thải công ty; 1/8 mẫu nước thải vượt 2,76 lần tại điểm quan trắc ở công ty; 2/13 mẫu trầm tích tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, cống gom xả nước thải nhỏ ở Hạ Đình vượt trên 6 lần; có 1 mẫu không khí vượt quy chuẩn trong khuôn viên bị cháy ở công ty.

“Đây là sự cố cháy nổ mất an toàn hoá chất, ảnh hưởng sức khoẻ con người ở mức độ trung bình. Tuy nhiên gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng trầm tích, tác động đến sức khoẻ con người, phát tán môi trường không khí nước, lắng đọng nước và chảy vào sông Tô Lịch”, ông Nhân cho hay.

Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu sức khoẻ người dân là khoảng cách bán kính 500m. Theo đó, giải pháp tập trung là công ty khẩn trương cô lập khu vực cháy, che chắn mái tôn, phủ bạt, tránh mưa và không để hơi thuỷ ngân phát tán ra môi trường; với chất tàn dư thì tiến hành thu gom, thu giữ để xử lý theo quy định; phối hợp đơn vị chức năng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy và thống kê chính xác số lượng hàng hoá, vật liệu bị cháy, báo cáo cơ quan chức năng để xác định đúng số lượng, kiểm tra sức khoẻ cán bộ, công nhân và người lao động.

UBND TP Hà Nội tiếp tục cô lập và cách ly khu vực nhà kho cháy theo đúng phương án đã phê duyệt, hướng dẫn thực hiện, phân loại thu gom vận chuyển xử lý tàn dư vụ cháy, kể cả phế liệu vật liệu theo đúng quy định. Khuyến cáo người dân trong phạm vi bán kính 500m tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn phơi nhiễm và kiểm tra sức khoẻ định kỳ…

Theo ông Nhân, Bộ TN-MT tiếp tục đưa ra yêu cầu xử lý chất thải nguy hại, hướng dẫn cải tạo khu vực ô nhiễm và quan trắc một số đợt. Còn về lâu dài, quan điểm của Bộ TN-MT là có lộ trình thích hợp di dời các nhà máy này ra khỏi khu dân cư. Bộ đề nghị TP Hà Nội tạo điều kiện di dời khỏi khu dân cư và xây dựng lại nhà máy, được biết TP Hà Nội đã có kế hoạch và có lộ trình.

P.Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc ca Việt Nam đang được phát chính thức trên chinhphu.vn

Nhạc sĩ Văn Cao là tác giả "Tiến quân ca"
(PLVN) – Việc doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 trên một số nền tảng số là trái quy định pháp luật. Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này. 

Việt Nam – Lào ủng hộ lẫn nhau về vấn đề Biển Đông

Hai Lãnh đạo trao đổi trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào anh em.
(PLVN) - Việt Nam và Lào nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn đa phương, nhất là các vấn đề liên quan đến an ninh - phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và vấn đề Biển Đông.

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố nước Pháp mà Người từng hiện diện 3 lần

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và thành phố Marseille” góp phần tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế.

Gói hỗ trợ tài khóa khoảng 3,8 - 4% GDP là phù hợp

Các đại biểu dự Diễn đàn tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.
(PLVN) - Năm 2021 là năm rất khó khăn với Việt Nam, trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng khoảng 5 - 5,5%, Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 2 - 2,5%. Tuy nhiên, cũng không nên có gói hỗ trợ tài khóa quá lớn hay phải cần theo dõi sát về nguy cơ lạm phát hiện hữu... là những kiến nghị của các chuyên gia nhằm phục hồi kinh tế.