Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Kết quả xét nghiệm thủy ngân của 11 người an toàn

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Kết quả xét nghiệm thủy ngân của 11 người an toàn
(PLVN) - Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 trường hợp nghi nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tối 30/8, BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 trường hợp nghi nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy tại công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty rạng đông). Các trường hợp này đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai sau khicó triệu chứng  chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, đau đầu… 

“Kết quả xét nghiệm thủy ngân máu của 11 bệnh nhân là bình thường, còn một bệnh nhân nữ chưa có kết quả. Tuy nhiên, cần phải lấy đủ nước tiểu để chắc chắn thêm, vì xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm tương đối chuẩn”, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Theo đó, tính đến chiều 30/8, đã có 12 người (trong đó có 10 phóng viên tác nghiệp tại vụ cháy và 2 người dân) đến bệnh viện khám, kiểm tra vì lo lắng tình trạng nhiễm độc hóa chất sau vụ cháy. Các bệnh nhân đều có có biểu hiện nghi nhiễm độc thủy ngân như  chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, đau đầu, nhưng sau khi được khám và xử trí phần lớn đã ổn định, hết các triệu chứng.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Trong số bệnh nhân đi làm xét nghiệm, phóng viên không phải là nhóm nguy cơ vì không tham gia trực tiếp dập đám cháy cho nên nguy cơ hít phải khí nóng từ đám cháy là thấp.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Sáng 30/8, trên mạng xã hội bất ngờ một tài khoản thông báo :"Khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai đề nghị tất cả anh chị em phóng viên tác nghiệp tại vụ cháy Rạng đông có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, cay mắt... cần đến ngay khoa chống độc xét nghiệm thủy ngân trong máu. GẤP!".

Bác sĩ khám tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khuyến cáo mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng. Không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với đám cháy đều phải đi khám.

Chỉ những trường hợp tiếp xúc trực tiếp đám cháy, vào sâu trong đám cháy, ở lâu có biểu hiện bất thường, mệt thật sự,  có dấu hiệu đau đầu, chảy máu mũi mới nên đi kiểm tra sức khoẻ. 

Các phóng viên đến khám với các biểu hiện chung chếnh choáng, cảm giác đau đầu, khó thở, có người chảy máu cam nên đã chủ động đến khám tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai). 

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.

Mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh miễn phí

(PLVN) -  Bộ Y tế đang xúc tiến sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng “phát triển y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và bền vững”.

Đọc thêm

Thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Sản phẩm ZUNYA COLLAGEN 3D PERFECT WHITENING CREAM MAKE UP bị thu hồi để tiêu hủy do có công thức không đúng như hồ sơ đã công bố và có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố.
(PLVN) -  9 loại mỹ phẩm Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & Dịch vụ Linh Anh bị thu hồi do có công thức không đúng với hồ sơ công bố và nhãn ghi công dụng sai lệch

Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Sản phẩm sữa giả do Bộ Công an công bố. Ảnh: VOV
(PLVN) - “Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay. Chúng tôi cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư về nhân lực và kinh phí cho công tác hậu kiểm”, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay.

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Ảnh minh hoạ: Việt Vũ.
(PLVN) - Nhằm truyền thông đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thực thi các chính sách hiệu quả trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày mai, 8/5, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội.

Cảnh báo căn bệnh hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 6 công ty

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với 6 công ty do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Tổng số tiền phạt hơn 360 triệu đồng.

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'
(PLVN) - Dù đã có chủ trương cấm thuốc lá điện tử từ đầu năm 2025, nhưng nếu không bổ sung chế tài đủ mạnh, các hành vi sử dụng, chứa chấp hay tiếp tay kinh doanh vẫn có nguy cơ “lọt lưới”. Luật sư Nguyễn Văn Thịnh - Công ty Luật TNHH CNC Việt Nam cho rằng, cần khẩn trương sửa đổi Nghị định 117 theo hướng nâng mức phạt, bổ sung các quy định xử lý nghiêm mọi hành vi liên quan, nếu không, thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục len lỏi trong giới trẻ, thách thức nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng.