Vụ cháy 'chung cư mini': Sẻ chia đau thương, mất mát của những gia đình quân nhân

Trung tướng Lê Quang Minh thăm con trai của vợ chồng Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường.
Trung tướng Lê Quang Minh thăm con trai của vợ chồng Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường.
(PLVN) - Đến thăm, gặp gỡ thân nhân các nạn nhân tử vong trong vụ cháy đêm 12/9 tại “chung cư mini” phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị chân thành sẻ chia những đau thương, mất mát của các gia đình; động viên, mong muốn mọi người sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, mất mát, dần ổn định cuộc sống.

Luôn chia sẻ, đồng hành với các nạn nhân và gia đình

Đêm 12/9, “chung cư mini” số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản của 45 hộ gia đình và sinh viên sống tại đây, trong đó có các quân nhân, công nhân viên, lao động hợp đồng và gia đình. Vụ cháy làm chết 9 người (trong đó có 2 quân nhân và 7 người nhà); làm bị thương 3 người (1 quân nhân và 2 người nhà).

Ngày 14/9, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà, chia sẻ nỗi đau, mất mát với các quân nhân và gia đình bị thiệt hại.

Trung tướng Minh và Đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên anh Nguyễn Hoàng và cháu Nguyễn Hoàng Nam, là chồng và con trai của Trung tá QNCN Nguyễn Thị Hường, nhân viên Phòng Vật tư, Nhà máy Z176 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Chị Hường cùng con gái là Nguyễn Hoàng Bảo Phương đã tử nạn trong vụ cháy, còn chồng và con trai bị thương nặng, được cấp cứu tại BV Hà Đông.

Đoàn cũng đã thăm hỏi Thiếu tá Nguyễn Văn Chương, trợ lý thông tin tác chiến Lữ đoàn Thông tin 21, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bị thương nặng đang điều trị tại BV Bạch Mai. Còn vợ anh là chị Trần Thị Thịnh (SN 1990) cùng 2 con gái là cháu Nguyễn Như Quỳnh (SN 2015) và Nguyễn Thu Huyền (SN 2018) đều đã tử nạn trong vụ cháy.

Đoàn cũng thăm hỏi, động viên vợ của Thượng tá Đỗ Trọng Thanh, Chủ nhiệm Hậu cần, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) cùng 2 con tử nạn trong vụ cháy.

Đến thăm, gặp gỡ thân nhân các nạn nhân tử vong do vụ cháy, Trung tướng Lê Quang Minh chân thành chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát của các gia đình; động viên và mong muốn các thân nhân sớm ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn, mất mát, ổn định cuộc sống.

Thăm các quân nhân, người thân của các quân nhân bị thương nặng, đang điều trị tại các BV Hà Đông và BV Bạch Mai, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị động viên các nạn nhân và người thân yên tâm điều trị, vượt qua nỗi đau thể xác, tinh thần, sớm hồi phục sức khỏe và tâm lý. Trung tướng Minh bày tỏ cảm ơn đội ngũ các y, bác sĩ tại các BV trong những ngày qua đã tận tình, khẩn trương cứu chữa để các bệnh nhân phục hồi.

Trung tướng Minh cho biết, Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị luôn chia sẻ, đồng hành cùng thân nhân các gia đình gặp nạn sớm vượt qua khó khăn.

Tỏa đi các BV tìm kiếm đồng đội

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đoàn công tác do Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP làm Trưởng đoàn đã đến BV Bạch Mai thăm, động viên nạn nhân cùng gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chương nhanh chóng ổn định tinh thần để tiếp tục chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thăm hỏi và trao hỗ trợ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cho gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chương.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thăm hỏi và trao hỗ trợ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP cho gia đình Thiếu tá Nguyễn Văn Chương.

Ông Nguyễn Văn Chức (ở Sóc Sơn, Hà Nội), cha của Thiếu tá Chương kể lại, nửa đêm 12/9, ông đang ngủ thì nhận được điện thoại của con trai: “Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”, rồi tất cả rơi vào im lặng. Ông Chức và vợ hoảng loạn liên tục gọi điện thoại lại cho con trai nhưng vô vọng.

Ngay trong đêm, ông Chức cùng vợ và con trai là Nguyễn Văn Trọng vội di chuyển đến nơi xảy ra hỏa hoạn rồi chia nhau đến các BV để tìm kiếm con cháu nhưng chỉ tìm thấy mình anh Chương.

Trong khi đó, vào 7h30 sáng 13/9, Đại tá Nguyễn Hồng Vũ, Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP cùng đồng đội họp giao ban như thường lệ nhưng không ai thấy Thiếu tá Chương. Sau khi không thể liên lạc bằng điện thoại, Đại tá Vũ nghĩ đến vụ cháy xảy ra tại chung cư Khương Hạ vừa được báo chí thông tin. Ông vội vàng cùng trợ lý của đơn vị xuống khu vực xảy ra đám cháy. Đến nơi, người trợ lý khẳng định chung cư bị cháy chính là nơi gia đình Thiếu tá Chương sinh sống.

Đại tá Vũ liền cử 5 tổ công tác tỏa đi các BV để tìm kiếm. Bản thân ông cũng đến Công an phường Khương Đình để trao đổi thông tin. Đồng thời, Đại tá Vũ đã gọi điện thoại cho gia đình anh Chương thì được biết rằng anh đang cấp cứu tại BV Bạch Mai, 2 cháu đã tử vong. Đến ngày 14/9, cán bộ Lữ đoàn cùng gia đình mới xác định nhận dạng được thi thể chị Thịnh, vợ anh Chương.

Tang lễ Thượng tá Đỗ Trọng Thanh (SN 1978, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 361) cùng hai con là Đỗ Nguyễn Thiên Hương (SN 2005, tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền (BC&TT)) và Đỗ Huy Long (SN 2012, học sinh Trường THCS Khương Đình) được tổ chức vào ngày 14/9, đúng ngày Học viện BC&TT tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.

Thiên Hương là tân sinh viên chuyên ngành Báo in, Viện Báo chí, Học viện BC&TT. Thời học sinh, em luôn đạt thành tích tốt, là cựu học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Cách đây không lâu, gia đình đưa Thiên Hương từ Hòa Bình về Hà Nội nhập học tại trường. Sau đó, em về ở với bố và em trai tại căn hộ. Mẹ của Thiên Hương, chị Phượng hiện đang công tác tại TP Hòa Bình nên ở địa phương để làm việc.

Trước lễ khai giảng, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân gặp tai nạn trong vụ cháy “chung cư mini” ở Hà Nội, trong đó có tân sinh viên K43 Đỗ Nguyễn Thiên Hương.

Thiếu tướng Trần Ngọc Anh trao số tiền 80 triệu hỗ trợ gia đình anh Lợi, chị Linh.

Thiếu tướng Trần Ngọc Anh trao số tiền 80 triệu hỗ trợ gia đình anh Lợi, chị Linh.

Chuyện của gia đình quân nhân thoát “lưỡi hái tử thần”

Chiều 13/9, thừa ủy quyền của lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Thiếu tướng Trần Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Chính trị dẫn đầu Đoàn công tác Tổng cục Chính trị đến thăm, động viên, tặng quà gia đình Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi, lái xe thuộc cơ quan Văn phòng VKS Quân sự Trung ương và vợ là biên tập viên Nguyễn Thùy Linh, Phòng Chuyên đề truyền hình, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (TTPTTHQĐ).

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo, chỉ huy VKS Quân sự Trung ương, TTPTTHQĐ, cán bộ cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị.

Báo cáo với Đoàn công tác, Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi và biên tập viên Nguyễn Thùy Linh cho biết: Vợ chồng gom góp tiền, mua được “căn hộ” tầng lửng (tầng 1,5) có diện tích 56m2 thuộc “chung cư mini” ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cách đây khoảng 7 năm. Hiện nay, hai vợ chồng và hai con nhỏ (cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 4 tuổi) cùng sinh sống tại đó.

Hơn 23h ngày 12/9, khi vừa cho con ngủ xong, vợ chồng nghe tiếng hô “cháy” phát ra từ tầng 1. Mở cửa chạy xuống, anh Lợi thấy khói từ tầng 1 bốc lên rất lớn nên vội chạy vào gọi vợ đánh thức con dậy. Chỉ vài phút sau mở cửa chạy ra ngoài, vợ chồng thấy màn lửa đỏ rực bốc lên dữ dội khiến lối thoát theo cầu thang bộ không thể di chuyển. Rất may, do nhà thiết kế cửa thoát hiểm riêng ở ban công, khu phơi quần áo nên cả gia đình đã mở cửa thoát ra ngoài theo lối đó. Cùng lúc, người dân ở xung quanh khi nghe tin có đám cháy đã dùng thang để hỗ trợ nên vợ chồng anh Lợi, chị Linh và hai cháu đã trèo thang di chuyển xuống đất an toàn.

Cùng với gia đình anh Lợi, lối thoát hiểm đó đã giúp gần chục người ở các phòng xung quanh thoát được ra ngoài an toàn. Hiện tại, tâm lý của vợ chồng anh Lợi, chị Linh và các cháu trong gia đình đã tạm thời ổn định.

Chia sẻ với những thiệt hại do cơn hỏa hoạn gây ra, Thiếu tướng Trần Ngọc Anh đã trao số tiền 80 triệu đồng (tương đương với số tiền hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội) của Tổng cục Chính trị tặng gia đình Thượng úy QNCN Phạm Văn Lợi và biên tập viên Nguyễn Thùy Linh.

VKS Quân sự Trung ương và TTPTTHQĐ cùng đại diện tổ dân phố (nơi vợ chồng anh Lợi, chị Linh đang tạm trú nhờ nhà ngoại) cũng trao một số món quà động viên gia đình anh chị.

Đọc thêm

Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Mới đây, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT).

Tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện học viên

Các học viên huấn luyện bay buồng tập chuẩn bị cho chuyến thả đơn đầu tiên

(PLVN) -  "Thả bay đơn” là chuyến bay đầu tiên các học viên bay một mình. Trước đó, họ phải luôn có thầy kèm ngồi buồng lái phía sau. Để được thả đơn, một sỹ quan không quân phải trải qua quá trình học lý thuyết khắt khe. Sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, học viên tiếp tục được huấn luyện các nội dung khai thác sử dụng máy bay, mở thử máy, thu thả càng, học về thiết bị buồng lái trực tiếp trên khí tài và buồng tập, phương pháp xử lý sai lệch khi hạ cánh...

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'
(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá xã đảo Thổ Châu (tỉnh Kiên Giang).
(PLVN) - Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta.

Long trọng truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia

Các đại biểu tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia.
(PLVN) - Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia do Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Cơ sở pháp lý để thu hút, 'giữ chân' nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng

Hệ thống đài ra đa VRS-2DM được Viettel nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp (CNQP, AN&ĐVCN) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách, quy định mới, mang tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng xây dựng CNQP, AN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, thực hiện ĐVCN rộng khắp.