Cháy chung cư mini ở Hà Nội

Vụ cháy chung cư mini: Ai phải chịu trách nhiệm?

Vụ cháy chung cư mini: Ai phải chịu trách nhiệm?
(PLVN) -Sai phạm chồng sai phạm vậy mà tòa chung cư mini trên vẫn được đưa vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đau lòng sau vụ cháy. Vậy ngoài chủ đầu tư, ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trên?

Cho đến chiều 14/9 thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy đã có 56 người tử vong, 37 người bị thương do vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (Hà Nội). Vụ cháy đã để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, chủ chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện chung cư trên vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng. Dù được cấp phép 6 tầng, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng công trình này lên đến 9 tầng, với diện tích khoảng trên 200m2. Giấy phép là nhà riêng lẻ, nhưng sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà này trở thành chung cư mini với 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống.

Sai phạm chồng sai phạm vậy mà tòa chung cư mini trên vẫn đi vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đau lòng sau vụ cháy. Vậy ngoài chủ đầu tư, ai phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trên?

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Thị Loan (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Theo các thông tin trên các phương tiện truyền thông, cho thấy Nghiêm Quang Minh đã vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy thì bị can sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015

Hành vi của Minh dẫn đến gây thiệt hại rất nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác. Hậu quả của hành vi gây ra là yếu tố quan trọng, là tình tiết định khung khi xem xét hình phạt đối với chủ chung cư mini này.

Căn cứ quy định trên, hậu quả làm chết 03 người trở lên là tình tiết định khung tăng nặng tại khoản 3, Điều 313 Bộ luật hình sự. Trong vụ việc này, đến nay đã có 56 người tử vong, nhiều người bị thương và thiệt hại về tài sản chưa thể thống kê cụ thể. Với hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên, bị can Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư mini chắc chắn sẽ phải đối diện với mức hình phạt rất nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, chủ chung cư mini này có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Hơn nữa, bị can Minh còn phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự bao gồm: thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho những người bị hại theo quy định tại Điều 589, 590 và 591 Bộ luật Dân sự.

Ngoài ra, việc chủ chung cư mini đã tiến hành xây dựng nhà vượt quá số tầng được cấp phép xây dựng là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới. Trường hợp vi phạm lần đầu thì hành vi trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP với cá nhân là từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả Buộc phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Trường hợp xác định chủ chung cư này đã từng vi phạm, bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 343 Bộ luật hình sự.

Về trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền liên quan vụ việc trên, luật sư Loan cho biết, theo Điều 104, Luật xây dựng quy định về Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng: Từ khi chủ đầu tư xây dựng chung cư trên thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trên có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra việc thực hiện xây dựng theo giấy phép xây dựng đình chỉ xây dựng, thu hồi giấy phép xây dựng theo thẩm quyền khi chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, cần xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và cơ quan có thẩm quyền liên quan khi chưa có biện pháp kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý đối với hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng của Nghiêm Quang Minh.

Mức độ áo dụng hình thức xử lý trách nhiệm sẽ dựa trên kết luận của Cơ quan chức năng sau khi đã xem xét đến hậu quả và mối quan hệ giữa hành vi vi phạm với hậu quả xảy ra.

Đọc thêm

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Người vay có phải tiếp tục trả nợ khi tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Minh Hà (Hà Nội) hỏi: Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại, do làm ăn gặp khó khăn nên tôi không còn khả năng trả nợ nữa. Xin hỏi, ngân hàng có quyền lấy lại chiếc xe này không? Nếu sau khi ngân hàng bán chiếc xe của tôi mà số tiền thu về vẫn nhỏ hơn tiền nợ còn lại thì tôi có phải tiếp tục trả nợ không?

Khách sạn có được giữ CCCD của khách?

Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Bạn Hoàng Nam (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi muốn hỏi khách sạn có được giữ lại CCCD của khách khi đang lưu trú không, vì CCCD hiện nay đều có gắn chip và chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng?

Có 2 căn nhà trên cùng thửa đất thì được ghi trên giấy chứng nhận như thế nào?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Văn Học (Bắc Giang) hỏi: Bố tôi có mảnh đất 550m2, trước đó bố tôi đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tôi tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi khi tôi đi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất, thì nội dung đăng ký này được thể hiện trên giấy chứng nhận như thế nào?

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?
(PLVN) - Bạn Bích Hồng (Khánh Hòa) hỏi: Tôi đang thử việc chưa được 2 tháng tại một công ty về lĩnh vực xây dựng, đang trong giờ làm việc thì tôi bị ngã tại công trình xây dựng. Từ trước đến nay tôi chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội. Xin hỏi, trong thời gian thử việc thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu được thì tôi được công ty chi trả những khoản nào?

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất không?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Quang Huy (Ba vì, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất rộng 500m2. Trước đó bố tôi đã xây nhà một phần trên mảnh đất đó. Nay tôi lấy vợ muốn xây thêm một căn nhà bên cạnh để ở riêng. Vậy cho tôi hỏi, có thể xây 2 căn nhà trên 1 thửa đất của bố tôi hay không? Nếu không được xây thì tôi phải làm gì để được xây thêm nhà trên thửa đất đó?

Nói xấu, bôi nhọ người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư Trần Thị Loan
(PLVN) - Bạn Nguyễn Tùng (Bắc Ninh) hỏi: Vừa qua trên các trang mạng xã hội đang lùm xùm về vụ việc của Tiktoker “Vua quạt”. Anh này có hành vi nói xấu và bôi nhọ người khác. Vậy Tiktoker “Vua quạt” có thể bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?