Vụ chặt phá rừng phòng hộ tại huyện Hưng Nguyên - Nghệ An: Nhiều bất thường trong quá trình xử lý

(PLVN) - Trước đó, PLVN phản ánh hàng trăm cây thông lớn thuộc rừng phòng hộ xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bất ngờ bị đốn hạ, bốc lên xe chở đi tiêu thụ nhưng chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm không hay biết. Cánh rừng này chỉ cách trụ sở UBND xã Hưng Yên Nam khoảng hơn 2km. 
Vụ chặt phá rừng phòng hộ tại huyện Hưng Nguyên - Nghệ An: Nhiều bất thường trong quá trình xử lý ảnh 1
Xe chở gỗ rời khỏi hiện trường 

Thời điểm đó, từ thông tin phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận rừng thông bị chặt, nhiều cây thông đã bị đốn hạ thân cây đường kính 20-30cm. Một lượng lớn gỗ thông đã được chặt thành khúc, chất đống bốc lên xe chở đi. Khi phát hiện sự việc, PV đã liên hệ lãnh đạo xã Hưng Yên Nam và Hạt Kiểm lâm Hưng Nguyên để thông báo sự việc, đề nghị cùng phối hợp xử lý. 

Sự việc sau đó được kiểm lâm và chính quyền địa phương mời công an vào cuộc. Theo kết quả xác minh của Công an huyện Hưng Nguyên, khu vực là rừng trồng dự án 327 thuộc sở hữu Nhà nước do UBND xã Hưng Yên Nam quản lý, giao khoán bảo vệ rừng cho 3 hộ gia đình. Một số diện tích rừng bị cháy năm 2018, hiện trạng thưa thớt, sinh trưởng kém và đang làm hồ sơ xin thanh lý trồng lại rừng. Qua kiểm tra hiện trường có 307 gốc cây thông bị khai thác (gồm gốc của cây bị cháy và cây phục hồi sau cháy, nhưng sinh trưởng kém) và có 77 khúc gỗ thông khối lượng 1,221 m3. 

Cũng theo kết quả xác minh của công an huyện, vào ngày 20/5/2020, Nguyễn Văn Vinh (xóm 1, Hưng Yên Nam) đã mua số cây bạch đàn, keo của nhà ông Nguyễn Văn Mịnh (ngụ cùng xóm) nằm dọc bên đường dự án trên đỉnh đồi Truông Hến. Đến chiều 20/5/2020, quá trình khai thác gỗ nhà ông Mịnh, thấy khu vực đỉnh đồi Truông Hến có nhiều cây thông bị cháy, sinh trưởng kém nên Vinh đã dùng máy cưa cầm tay cắt 77 khúc gỗ thông có khối lượng 1,221 m3, lúc chuẩn bị chuyển lên xe ô tô thì bị tổ công tác UBND xã Hưng Yên Nam phát hiện đưa về trụ sở làm việc và bàn giao công an huyện xử lý. 

Từ kết quả xác minh, công an huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi khai thác trái pháp luật trong rừng phòng hộ của ông Nguyễn Văn Vinh với khối lượng 1,221m3 số tiền xử phạt là 8 triệu đồng. 

Cần phải nhắc lại, thời điểm xảy ra vi phạm, chính quyền xã đã cử cán bộ đến hiện trường để ngăn chặn những người đang bốc số gỗ trên lên xe, lực lượng kiểm lâm địa bàn cũng có mặt trong chiều để xử lý. Tuy có mặt tại thời điểm xe tải đang bốc gỗ lên xe, nhưng thay vì tạm giữ phương tiện vi phạm là chiếc xe mang BKS 37C-13971 và mời những người liên quan về trụ sở Ủy ban để làm việc, thì lãnh đạo xã Hưng Yên Nam lúc đó chỉ mời ông Nguyễn Văn Vinh (người chỉ đạo việc chặt gỗ) về trụ sở làm tường trình, còn để xe chở số gỗ vi phạm rời khỏi hiện trường. 

Theo ông Nguyễn Văn Hiến, Hạt phó Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên, khu vực xảy ra sự việc là rừng phòng hộ, Nhà nước trồng và giao cho người dân bảo vệ. Năm 2018, có xảy ra việc cháy rừng và đầu năm 2020 UBND huyện Hưng Nguyên có văn bản xin cắt thanh lý những cây thông bị cháy, giữ lại cây thông đang sống nhưng chưa được sự đồng ý của Sở NN&PTNT. 

Có thể thấy, có 307 gốc thông đã bị đốn hạ nhưng tại hiện trường chỉ phát hiện 77 khúc gỗ thông là bất thường. Đã có một số lượng gỗ là tang vật bằng lý do nào đó đã được cho vận chuyển ra khỏi rừng để tiêu thụ dù thời điểm phát hiện đã có mặt của cán bộ. Vậy những người có liên quan đến vụ việc trên vì sao không bị xem xét trách nhiệm? Số lượng gỗ thông đã được vận chuyển ra khỏi rừng đã được tiêu thụ ở đâu?

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin. 

Ngô Toàn – Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.