Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

(PLO) - Liên quan đến vụ chặt cây ở xã Cẩm Yên - huyện Thạch Thất - Hà Nội - ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư huyện ủy huyện Thạch Thất cho rằng: Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng.
Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

Thông tin này được đăng tải trên báo Tri thức trẻ vào sáng nay (23/3). Trao đổi phóng viên của báo này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc. 

Theo ông Hoàn, việc địa phương tiến hành chặt hạ các cây xanh ven đường liên thôn này là nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè theo chủ trương của thành phố.

Bí thư Thạch Thất nhận định: "Ở đây, các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa'. Cũng theo thông tin trên báo này thì ông Hoàn cho rằng đó là "Theo chỉ đạo của thành phố."

"Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng thôi còn liên quan đến quy hoạch thì chắc sẽ phải tiến hành trồng lại cây cho phù hợp. Còn tôi sẽ kiểm tra lại thêm việc này", ông Hoàn phát biểu trên báo Tri thức trẻ.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vụ việc này, ngay trong sáng nay, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thạch Thất đề nghị xã Cẩm Yên báo cáo về mục đích và lý do việc đốn hạ cây xanh. 

Lãnh đạo huyện Thạch Thất yêu cầu lãnh đạo xã Cẩm Yên tự nhận hình thức kiểm điểm và tự nhận mức kỷ luật, sau đó lãnh đạo huyện sẽ quyết định hình thức xử lý.

Trong sáng 23/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã yêu cầu Thanh tra xây dựng đi kiểm tra thực tế, phối hợp với địa phương để có hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật.

Thống kê ban đầu, có hơn 60 cây gồm nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau bị cưa, chặt, trong đó, riêng cây sấu là 20 cây.

Như PLVN đã đưa tin: Vào ngày 15/3 vừa qua, UBND xã Cẩm Yên đã cho chặt toàn bộ cây xanh hai bên đường liên thôn của xã với lý do: Theo chủ trương  của TP Hà Nội về việc xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Để thực hiện "chủ trương" này, chính quyền xã Cẩm Yên đã cho ô tô tải, máy cưa điện đi chặt toàn bộ cây xanh trồng ven đường liên thôn với lý do để thông thoáng vỉa hè.

Có nhiều cây xanh có bóng mát lớn, nằm sát tường rào nhà dân để lấy bóng mát, nằm sát bờ ao để chống sạt lở, thậm chí, có những cây thuộc loại cổ thụ, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân cũng bị triệt hạ không thương tiếc.

Theo nhận định của người dân xã Cẩm Yên, cây xanh được trồng hai bên đường, thuộc phần đất công nhưng không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường liên thôn, hoàn toàn không lấn ra phần đường bê tông.

Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi' ảnh 1
Một cây xanh trồng ven bờ ao đã bị chính quyền xã Cẩm yên triệt hạ để... thông thoáng lòng đường

Trả lời báo chí, ông Phạm Ngọc Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho rằng  chính quyền xã Cẩm Yên xác định cây xanh hai bên đường gây cản trở giao thông, lấn đường nên phải chặt hạ. Ông Kỳ khẳng định việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, cũng vào đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè lòng đường này, trên con đường của xã Cẩm Yên vẫn còn rất nhiều 'chướng ngại vật: Người bán hàng dưới lòng đường, những đống cát sỏi đồ sộ... nhưng không được xử lý.

Báo PLVN đã tiếp tục cập nhật thông tin.

Ngọc Minh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).