Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

(PLO) - Liên quan đến vụ chặt cây ở xã Cẩm Yên - huyện Thạch Thất - Hà Nội - ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư huyện ủy huyện Thạch Thất cho rằng: Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng.
Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi'

Thông tin này được đăng tải trên báo Tri thức trẻ vào sáng nay (23/3). Trao đổi phóng viên của báo này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc. 

Theo ông Hoàn, việc địa phương tiến hành chặt hạ các cây xanh ven đường liên thôn này là nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè theo chủ trương của thành phố.

Bí thư Thạch Thất nhận định: "Ở đây, các cây xanh này nằm ở giữa, mép đường có liên quan đến vi phạm hành lang giao thông nên chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa'. Cũng theo thông tin trên báo này thì ông Hoàn cho rằng đó là "Theo chỉ đạo của thành phố."

"Việc chính quyền địa phương làm chắc cũng đúng thôi còn liên quan đến quy hoạch thì chắc sẽ phải tiến hành trồng lại cây cho phù hợp. Còn tôi sẽ kiểm tra lại thêm việc này", ông Hoàn phát biểu trên báo Tri thức trẻ.

Tuy nhiên, cũng liên quan đến vụ việc này, ngay trong sáng nay, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản đề nghị UBND huyện Thạch Thất đề nghị xã Cẩm Yên báo cáo về mục đích và lý do việc đốn hạ cây xanh. 

Lãnh đạo huyện Thạch Thất yêu cầu lãnh đạo xã Cẩm Yên tự nhận hình thức kiểm điểm và tự nhận mức kỷ luật, sau đó lãnh đạo huyện sẽ quyết định hình thức xử lý.

Trong sáng 23/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã yêu cầu Thanh tra xây dựng đi kiểm tra thực tế, phối hợp với địa phương để có hình thức xử lý đúng quy định của pháp luật.

Thống kê ban đầu, có hơn 60 cây gồm nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau bị cưa, chặt, trong đó, riêng cây sấu là 20 cây.

Như PLVN đã đưa tin: Vào ngày 15/3 vừa qua, UBND xã Cẩm Yên đã cho chặt toàn bộ cây xanh hai bên đường liên thôn của xã với lý do: Theo chủ trương  của TP Hà Nội về việc xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Để thực hiện "chủ trương" này, chính quyền xã Cẩm Yên đã cho ô tô tải, máy cưa điện đi chặt toàn bộ cây xanh trồng ven đường liên thôn với lý do để thông thoáng vỉa hè.

Có nhiều cây xanh có bóng mát lớn, nằm sát tường rào nhà dân để lấy bóng mát, nằm sát bờ ao để chống sạt lở, thậm chí, có những cây thuộc loại cổ thụ, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân cũng bị triệt hạ không thương tiếc.

Theo nhận định của người dân xã Cẩm Yên, cây xanh được trồng hai bên đường, thuộc phần đất công nhưng không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường liên thôn, hoàn toàn không lấn ra phần đường bê tông.

Vụ chặt cây ở Thạch Thất: Bí thư huyện nhận định 'chắc cũng đúng thôi' ảnh 1
Một cây xanh trồng ven bờ ao đã bị chính quyền xã Cẩm yên triệt hạ để... thông thoáng lòng đường

Trả lời báo chí, ông Phạm Ngọc Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho rằng  chính quyền xã Cẩm Yên xác định cây xanh hai bên đường gây cản trở giao thông, lấn đường nên phải chặt hạ. Ông Kỳ khẳng định việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, cũng vào đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè lòng đường này, trên con đường của xã Cẩm Yên vẫn còn rất nhiều 'chướng ngại vật: Người bán hàng dưới lòng đường, những đống cát sỏi đồ sộ... nhưng không được xử lý.

Báo PLVN đã tiếp tục cập nhật thông tin.

Ngọc Minh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”