Vụ “Chánh án, Thẩm phán và Thư ký “làm tiền” bị can: Đình chỉ công tác 3 cán bộ liên quan

(PLO) - Sau khi PLVN đăng bài “Chánh án, Thẩm phán, Thư ký tòa phối hợp “làm tiền” bị can”, Thanh tra TANDTC và Cục Điều tra hình sự VKSNDTC đã vào cuộc làm rõ.

Theo đó, sáng 17/9, theo chỉ đạo của Chánh án TANDTC, một tổ công tác do ông Nguyễn Anh Tiến, Trưởng ban Thanh tra TANDTC làm Trưởng đoàn đã vào Thanh Hóa xác minh; chiều cùng ngày, 3 cán bộ tòa án huyện Triệu Sơn đã bị đình chỉ công tác 3 tháng.

Xung quanh vụ việc này, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án Thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa cho biết: Thông tin báo chí phản ánh là rất quan trọng; lãnh đạo TANDTC cảm ơn các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã yêu cầu phải xác minh, làm rõ và có báo cáo ngay. Quan điểm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC là nếu đúng Chánh án TAND huyện Triệu Sơn và các Thẩm phán, công chức khác có hành vi tiêu cực thì phải kiên quyết, nhanh chóng xử lý, không bao che. 

“Chúng ta không thể nương nhẹ các cán bộ, công chức, Thẩm phán có hành vi sách nhiễu, vi phạm pháp luật. Vụ việc này nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh, TAND tỉnh Thanh Hóa phải kịp thời chuyển vụ việc, yêu cầu Cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Phó Chánh án Bùi Ngọc Hòa nhấn mạnh.

Chiều 17/09, ông Nguyễn Thành Bộ, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 3 tháng đối với ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án TAND huyện Triệu Sơn; ông Lê Sỹ Thuần, Thư ký TAND huyện Triệu Sơn và bà Lê Thị Thu, Thẩm phán TAND huyện Triệu Sơn để xem xét. 

Trong một diễn biến khác, sáng 18/9, một tổ cán bộ của Cục Điều tra hình sự - VKSNDTC vào cuộc điều tra, xem xét vụ tiêu cực xảy ra tại TAND huyện Triệu Sơn. Thông tin ban đầu cho biết, tổ cán bộ đã niêm phong, thu giữ số tiền 10 triệu đồng là vật chứng  mà ông Lê Sỹ Thuần – Thư ký TAND huyện Triệu Sơn đã nhận từ bị can Nguyễn Bá Quý. Hiện tổ công tác đang tiếp tục làm việc với những cá nhân liên quan để làm rõ những vi phạm, đặc biệt là vi phạm của ông Lê Ngọc Hiệp – Chánh án, bà Nguyễn Thị Thu – Thẩm phán và ông Lê Sỹ Thuần – Thư ký TAND huyện Triệu Sơn. 

Trước đó ngày 16/09, trao đổi với PLVN, đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận đơn thư và thông tin về vụ việc trên, hiện đơn vị nghiệp vụ đã vào cuộc điều tra đồng thời đã gửi file ghi âm của ông Nguyễn Bá Quý cung cấp cho Viện Kỹ thuật Hình sự Bộ Công an giám định làm rõ. Còn trao đổi qua điện thoại, ông Trần Bình Quân, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn cho biết: “Huyện ủy đã tiếp nhận được thông tin và đơn thư vụ việc trên”.

Theo nguồn tin của PLVN, sau khi bị tố giác, ông Lê Sỹ Thuần đã mang 10 triệu đồng nhận của ông Quý đưa cho bà Nguyễn Thị Niên (cán bộ VKSND huyện Triệu Sơn), nhưng bà Niên không nhận. Ông Thuần đã mang đến Công an huyện Triệu Sơn nộp lại số tiền, nhưng cơ quan này từ chối. Theo ông Nguyễn Bá Quý, nhiều lần ông Thuần mang số tiền trên đến gia đình ông xin trả lại, nhưng ông đều lánh mặt. Hiện số tiền trên ông Thuần đã nộp lên TAND tỉnh Thanh Hóa.

Vụ “Chánh án, Thẩm phán và Thư ký “làm tiền” bị can: Đình chỉ công tác 3 cán bộ liên quan ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Quý trình bày với phóng viên
Trước câu hỏi liệu có sợ bị trả thù hay Tòa án sẽ xét xử nghiêm khắc vụ án mà ông đang là bị can hay không, ông Quý cho biết: “Tôi làm sai thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Sau khi kết thúc quá trình trao đổi (trong file ghi âm) với các cán bộ tòa án Triệu Sơn, tôi đã lập tức làm đơn gửi rất nhiều các cơ quan chức năng, trong đó có Công an tỉnh Thanh Hóa, TAND tỉnh Thanh Hóa, TANDTC, VKSNDTC... Thực ra, khi có chứng cứ việc 3 cán bộ TAND huyện Triệu Sơn “làm tiền” cá nhân tôi, tôi hoàn toàn có thể mang ra để “thương lượng” ngược lại với các vị ấy về mức án của mình, nhưng tôi nghĩ mình làm sai thì mình chịu, còn các vị ấy là những người “cầm cân nảy mực” nhưng lại hành xử trái pháp luật, trái đạo đức nên tôi phải làm cho ra nhẽ để không còn ai bị “hành” như tôi nữa”.

Trước đó, Báo PLVN đã thông tin vụ việc qua đơn tố cáo kèm file ghi âm của ông Nguyễn Bá Quý, là bị can trong một vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”  sẽ được TAND huyện Triệu Sơn đưa ra xét xử vào tháng 09/ 2014. Thông qua mối lái của người họ hàng là bà Lê Thị Niên - cán bộ VKSND huyện Triệu Sơn, ông Quý đã gặp ông Lê Ngọc Hiệp, bà Lê Thị Thu và ông Lê Sỹ Thuần là những thành viên trong Hội đồng xét xử để xin được giảm án. Trong quá trình trao đổi, ông Quý đã bị 3 cán bộ tòa án Triệu Sơn nói trên cùng phối hợp để “làm tiền”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).