Vụ “Cắt đất của dân cấp cho cán bộ”: Bao biện và né tránh

UBND tỉnh Nghệ An có công văn chỉ đạo UBND Thị xã (TX) Cửa Lò kiểm tra, báo cáo toàn bộ sự việc theo nội dung báo PLVN đã phản ánh.

UBND tỉnh Nghệ An có công văn chỉ đạo UBND Thị xã (TX) Cửa Lò kiểm tra, báo cáo toàn bộ sự việc theo nội dung báo PLVN đã phản ánh.

Cấp tỉnh yêu cầu báo cáo

Liên quan đến vụ việc này, khi dự án đường dọc số 2 tại TX Cửa Lò triển khai giải phóng mặt bằng thì nhiều hộ dân phát hiện phần đất họ đang sử dụng đã được cấp cho người khác gần chục năm nay; trong đó có không ít người là cán bộ đương chức ở địa phương. Kỳ quặc là khu đất mà người dân đang sử dụng nhưng UBND TX Cửa Lò lại “bí mật” phân thành 34 lô đất xây biệt thự và cấp “chui” cho các đối tượng mà không kiểm tra hiện trạng sử dụng, không có quyết định thu hồi đất theo quy định. Sau khi Báo PLVN phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo UBND TX Cửa Lò kiểm tra, báo cáo sự việc trong tháng 4/2011. 

tyhjzrs
Cần làm rõ quy hoạch, hồ sơ cấp sổ đỏ cho nhiều đối tượng tại dọc đường số 2.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/3/2011, UBND TX Cửa Lò ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của hộ bà Bùi Thị Minh - một trong những hộ bị mất đất có nội dung bao che cho các sai lầm trước đây của mình bằng việc phủ nhận hiện trạng sử dụng đất, các tài liệu có giá trị pháp lý thể hiện quá trình sử dụng đất ngay thẳng để khước từ việc đền bù, giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân.

Cụ thể, mặc dù bản đồ địa chính cơ sở năm 2006 đã có luận chúng kinh tế, quá trình đo đạc đều có xác nhận của tất cả phòng, ban chức năng của TX Cửa Lò và nó được coi là tài liệu quan trọng trong quản lý đất đai không chỉ ở Nghệ An mà trong phạm vi cả nước, thế nhưng trong quyết định  đang nói, UBND TX Cửa Lò cho rằng, việc thực hiện đo đạc và lập hồ sơ kỹ thuật năm 2006 do Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì không đảm bảo quy trình, cơ sở pháp lý và thực tiễn (?).

Trong khi cơ quan này lại đang cố tình dựa vào kết quả đo đạc năm 1996, coi đó như là tài liệu quan trọng nhằm phủ nhận quyền và lợi ích hợp pháp của dân: “Hồ sơ đo đạc năm 1996 phản ánh, đất bà Minh sử dụng chỉ là 686m2, ranh giới 3 mặt thửa đất này đều giáp với đất chưa sử dụng do Nhà nước quản lý”.  

Tuy nhiên, về tính pháp lý của bản đồ này, trao đổi với PLVN, ông Lê Đình Sâm, Trưởng Phòng TNMT TX Cửa Lò thừa nhận: “Đúng là bản đồ năm 1996 đo đạc theo phương pháp thủ công, tính toán theo lưới tọa độ nên diện tích đo đạc đa số là sai. Thực tế kết quả đo đạc thời kỳ đó tại các xã Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa không được nghiệm thu vì có sai số quá lớn”. 

Né tránh cung cấp thông tin

Để làm rõ các khiếu nại, Báo PLVN nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cung cấp bản quy hoạch việc phân lô, danh sách những đối tượng được duyệt cấp đất, cũng như hồ sơ cấp sổ đỏ tại các vị trí “khu quy hoạch” mà người dân tố cáo có khuất tất.

Ngày 15/3/2011, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò bút phê chỉ đạo Trưởng phòng TNMT cung cấp tài liệu về quy hoạch và giao đất cho báo. Sau đó, Phòng TNMT yêu cầu Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cung cấp theo chỉ đạo của Phó chủ tịch nhưng qua hơn một tháng, Báo PLVN vẫn không nhận được thái độ hợp tác từ các phòng ban chức năng của TX Cửa Lò.

Khi chúng tôi phản ánh sự né tránh trong việc cung cấp thông tin thì ông Tiến lại khẳng định: “Chúng tôi không trốn tránh báo. Bây giờ sự việc vở lỡ ra rồi thì đang gỡ từ từ. Báo cần tài liệu gì thì UBND TX Cửa Lò sẽ cung cấp”. Thế nhưng, cuối cùng thì chỉ đạo này chỉ là ‘lời nói, gió bay” vì những tài liệu PLVN yêu cầu không được cơ quan này cung cấp một cách đầy đủ. 

Ông Hoàng Thái Sơn, Phó trưởng Phòng TNMT, người được ông Tiến chỉ đạo cung cấp tài liệu cho Báo PLVN phân bua: “Các hồ sơ cấp sổ đỏ, danh sách được duyệt theo diện xử lý đất tồn đọng năm 2003-2005 đang nằm trong kho lưu trữ, chúng tôi đã yêu cầu Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tìm để cung cấp cho Báo PLVN nhưng họ nói là chưa tìm thấy. Còn bản quy hoạch năm 1996 thì tôi cũng chỉ mới nhìn thấy bản photo, còn bản gốc thì Phòng TNMT không có để giúp cơ quan báo đối chiếu”.

Luật Báo chí nêu rõ: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các tổ chức có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí, giúp báo chí thông tin chính xác, kịp thời và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, trong vụ việc này UBND TX Cửa Lò cố tình tránh né việc cung cấp thông tin cho báo PLVN. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy khó hiểu, nếu các tài liệu, hồ sơ quan trọng chưa tìm thấy thì không biết UBND TX. Cửa Lò dựa vào cơ sở nào để ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho người dân?. 

Gia Khánh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?