Vụ cấp phép phổ biến bài hát: Điều chuyển công tác Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương

Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) sẽ có 6 tháng làm việc tại văn phòng Bộ trong lúc chờ vị trí mới.
Vụ cấp phép phổ biến bài hát: Điều chuyển công tác Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương

Ngày 30/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo về việc xử lý vụ cập nhật, bổ sung danh sách hơn 300 ca khúc cách mạng gây hiểu nhầm gần đây của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Bộ yêu cầu ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng NTBD - đến làm việc tại văn phòng Bộ trong sáu tháng, tính từ ngày 1/6, chờ sắp xếp công tác khác. Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - sẽ tạm điều hành Cục NTBD.

Vụ cấp phép phổ biến bài hát: Điều chuyển công tác Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương ảnh 1
Ông Nguyễn Đăng Chương làm Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn từ năm 2012.

Bộ Văn hóa yêu cầu Cục NTBD làm rõ trách nhiệm cũng như kiểm điểm tập thể, các cá nhân liên quan đến vụ việc. Bộ cũng yêu cầu Vụ Pháp chế phối hợp các cơ quan chức năng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để báo cáo lên Bộ trưởng và các cấp nhằm đưa ra những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Cục NTBD.

Bộ Văn hóa cho biết hiện tại, 300 ca khúc cách mạng đã được gỡ khỏi website của Cục NTBD. Cơ quan quản lý nhấn mạnh lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác".

Ngày 23/5, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng NTBD - xin lỗi công luận về những sai sót trong khâu quản lý. Động thái này diễn ra sau khi 300 ca khúc cách mạng, trong đó có Tiến quân ca, được cập nhật vào danh mục trên website của Cục gây hiểu nhầm là các tác phẩm nổi tiếng bỗng dưng "được" cấp phép phổ biến.

Trước đó, Cục NTBD liên tục vướng những lùm xùm. Hồi tháng ba, Cục đột ngột yêu cầu dừng lưu hành năm ca khúc trước 1975 để thẩm định lại dị bản, tên tác giả, ca từ, rồi sau đó phải cho lưu hành lại. Tiếp đó, ca khúc Nối vòng tay lớn có tuổi đời gần 50 năm bị loại khỏi một chương trình vì chưa được cấp phép phổ biến khiến dư luận bức xúc.

Cách làm của Cục bộc lộ những mâu thuẫn, nhập nhèm và tư duy quản lý xin - cho. Thứ trưởng Vương Duy Biên từng bức xúc trước cách xử lý "máy móc và cứng nhắc" của cơ quan này.

Đức Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.