Vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở Sapa: Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

(PLO) - Đây là chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Lào Cai trong văn bản ngày 19/1/2015 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng ký. Theo đó, nếu hết ngày 25/1/2015 UBND huyện Sa Pa không thực hiện việc thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thanh tra tỉnh sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Văn bản chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Lào Cai. Văn bản chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh Lào Cai.

UBND huyện Sa Pa coi thường chỉ đạo

Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trên nhiều số báo về việc ông Trịnh Hoài Nam (hiện ở 96A đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng như việc UBND huyện Sa Pa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho bà Phương và con gái Phạm Mai Anh trái quy định của pháp luật.

Vụ việc cũng đã được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TAND tỉnh Lào Cai chỉ đạo xem xét 

giải quyết. 

Theo đó, ngày 18/9/2014, TAND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định 01/2014/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu và công nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất” của Phạm Mai Anh. Như vậy, toàn bộ vụ án dân sự đã bị đình chỉ, việc tạm dừng thu hồi GCN cấp cho hai mẹ con bà Trịnh Lan Phương hết hiệu lực, nhưng UBND huyện Sa Pa vẫn không thực hiện việc thu hồi. 

Được biết, vụ việc cũng đã được Thanh tra tỉnh Lào Cai vào cuộc và đề xuất biện pháp xử lý với nội dung: Ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương được UBND thị trấn Sa Pa cấp GCN 518m2 đất thổ cư tại tổ 10 thị trấn Sa Pa ngày 30/3/2005 số AB 494152. Ngày 24/8/2005, ông Minh làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình trong GCN AB 494152 cho ông Trịnh Hoài Nam và được UBND thị trấn Sa Pa xác nhận. 

Tuy nhiên, trong thời gian ông Nam chưa làm thủ tục sang tên thì bà Trịnh Lan Phương đã đến UBND huyện Sa Pa làm thủ tục cấp GCN cho cá nhân bà Phương (số AB 494065) ngày 26/9/2005. Kiểm tra hồ sơ gốc và làm việc trực tiếp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa xác định: Không có hồ sơ thủ tục chuyển đổi GCN đồng quyền sử dụng đất giữa ông Minh với bà Phương sang GCN mang tên bà Phương. Việc chuyển đổi GCN trong trường hợp khi người đồng quyền sử dụng không biết, không đồng ý là không đảm bảo căn cứ pháp lý.

Ngày 26/1/2010, bà Phương lập Hợp đồng số 290/HĐ-DS cho tặng con gái mình là Phạm Mai Anh quyền sử dụng đất theo GCN số AB 494065. Ngày 0/12/2010, UBND huyện Sa Pa cấp GCN số BA 867658 cho Phạm Mai Anh. Như vậy, GCN cấp cho Trịnh Lan Phương là không hợp pháp, do đó GCN cấp cho Phạm Mai Anh không có giá trị. Như vậy nội dung khiếu tố của ông Trịnh Hoài Nam là có cơ sở.

Từ những phân tích trên, Thanh tra tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND huyện Sa Pa thu hồi và hủy bỏ GCN số AB 494065 cấp cho bà Phương và GCN số BA 867658 cấp cho bà Phạm Mai Anh; khôi phục GCN số AB 494152 mang tên Phạm Công Minh và Trịnh Lan Phương.

Mặc dù UBND tỉnh Lào Cai liên tục có văn bản gửi UBND huyện Sa Pa yêu cầu giải quyết và Thanh tra tỉnh Lào Cai kiểm tra, đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhưng từ đó đến nay, UBND huyện Sa Pa vẫn hồn nhiên không thực hiện, không muốn nói là coi thường sự chỉ đạo của cấp trên.

Phê bình là chưa đủ

Có thể khẳng định việc bà Trịnh Lan Phương chuyển nhượng được quyền sử dụng đất cho con gái Phạm Mai Anh phải có sự giúp sức, không muốn nói có tiêu cực của ai đó trong UBND huyện Sa Pa nên mới chuyển nhượng được. Bởi lẽ, tại thời điểm xác lập hợp đồng chuyển nhượng, Phạm Mai Anh đang ở Mỹ, do đó không thể có mặt ở thị trấn Sa Pa để ký xác lập hợp đồng. Đây là một trong những vi phạm nghiêm trọng khiến vụ việc phức tạp trong quá trình giải quyết. Bên cạnh đó, việc UBND huyện Sa Pa không chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai cũng là nguyên nhân khiến vụ việc kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai.

Được biết, ngày 16/1/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp nghe các sở, ngành liên quan và UBND huyện Sa Pa báo cáo về việc thu hồi GCN cấp sai quy định. Ngày 19/1/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng đã ký Văn bản khẩn gửi UBND huyện Sa Pa, Thanh tra và Công an tỉnh Lào Cai với nội dung: Phê bình UBND huyện Sa Pa trong việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh; yêu cầu UBND huyện Sa Pa nghiêm túc thực hiện việc thu hồi và hủy bỏ GCN cấp cho bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh xong trước ngày 25/1/2015; thông báo cho các bên liên quan và báo cáo UBND tỉnh; giao Thanh tra tỉnh kiểm tra đôn đốc, kết thúc thời hạn, UBND huyện Sa Pa không thực hiện, Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan sang cơ quan công an xem xét xử lý theo quy định.

Theo chúng tôi, việc UBND tỉnh Lào Cai chỉ phê bình UBND huyện Sa Pa là chưa đủ, theo đó cần phải xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể dẫn đến sai phạm trên và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.