Vụ cản trở thi công quốc lộ 1A: Vì chưa được lấp ao và bàn giao “sổ đỏ“?

(PLO) - Lấy lý do chính quyền chưa lấp ao và hoàn thành việc cấp “sổ đỏ” nên ông Nguyễn Thạnh đã bất ngờ lao vào đuôi xe khi xe này đang nâng ben đổ cấp phối đá dăm phục vụ thi công quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Nam.

Vụ cản trở thi công quốc lộ 1A: Vì chưa được lấp ao và bàn giao “sổ đỏ“? ảnh 1
 Chiếc xe ben chở cấp phối đá dăm cho đơn vị thi công quốc lộ1A
 đoạn qua huyện Thăng Bình hôm 4/4
Bất ngờ lao vào đuôi xe

Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng 4/4 tại Thăng Bình (Quảng Nam) - địa bàn còn vướng mặt bằng nhiều nhất trên toàn dự án quốc lộ 1A (QL1A) đoạn qua tỉnh này. Xe tải BKS 92K-9850 (được đơn vị thi công hợp đồng thuê chở cấp phối đá dăm) do ông Nguyễn Văn Thanh (ở xã Bình Phục, Thăng Bình) điều khiển đang đổ đá dăm tại khu vực thi công gần nhà ông Nguyễn Thạnh (ở xã Bình Phục, Thăng Bình) thì bất ngờ bị gia đình ông Thạnh quyết liệt cản trở.

Thông tin ban đầu cho hay, trong lúc tài xế xe ben đang cho đổ cấp phối thì ông Thạnh bất ngờ lao vào nằm phía sau xe và đã bị một phần vật liệu thi công phủ lên kín người. Lúc này, nhiều người dân nhìn thấy chạy đến yêu cầu ngừng lại. Một số người quá khích đã hành hung tài xế. “Xe tải của tôi có tải trọng hơn 2 tấn, chở đá dăm. Đang đổ thì người dân lao tới nhưng không kịp ngăn lại. Cùng làng xã với nhau, tôi sao dám cố tình đổ vùi lấp ông Thạnh. Tuy nhiên, do ông Thạnh lao vào phía đuôi xe quá nhanh nên không kịp phản ứng.” - ông Thanh nói. 

Tài xế lái chiếc xe ben nói trên còn cho biết, sau khi nghe những người xung quanh la lên, ông lập tức cho hạ ben xuống ngay. Lúc bấy giờ, đất đá không đổ xuống nữa. Chiếc xe này chỉ chở khoảng 6m3 cấp phối, nhưng mới đổ xuống được một phần nhỏ. Hơn nữa, bề ngang thùng xe rộng 2,2m nên phần đá dăm đổ xuống đường cũng trải rộng nên lượng đá phủ trên người ông Thạnh là một lớp không dày.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân và các ngành chức năng gọi xe đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu, nhưng gia đình không cho. Đến khoảng 12 giờ 40 cùng ngày, sau khi được thuyết phục thì gia đình mới chịu đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đến chiều cùng ngày, gia đình đưa ông Thạnh ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị. Tại đây, bác sĩ kết luận ông Thạnh chỉ bị vài vết thương nhẹ và có thể xuất viện luôn, nhưng gia đình ông Thạnh vẫn muốn xin ở lại bệnh viện.

“Sẽ áp dụng biện pháp bảo vệ thi công”

Tìm hiểu sự việc này được biết, gia đình ông Thạnh có một miếng đất đã có “sổ đỏ”, một miếng đất còn lại không có giấy tờ nhưng gia đình canh tác trên đó nhiều năm nay. Để phục vụ triển khai Dự án QL1A, chính quyền địa phương hứa sẽ hoàn thiện “sổ đỏ” cho phần đất còn lại, san lấp ao còn chủ đầu tư hỗ trợ thêm 65 triệu đồng. Vì thế, gia đình ông Thạnh đã cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Phía chính quyền huyện cũng đã tiến hành đổ đất lấp ao nhưng đến sáng ngày 4/4, khi xe tải nhỏ đến đổ vật liệu để thi công thì ông Thạnh bất ngờ tái cản trở.

Trao đổi nhanh với PLVN về vấn đề này, chiều qua (5/4), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, trong quá trình cơ quan chức năng đến làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho ông Thạnh thì gia đình này không chịu ký vào hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất nên theo quy định của pháp luật, chính quyền không thể giao “sổ đỏ” cho hộ này. Ngoài ra, địa phương cũng đã tiến hành đổ 9 xe đất để lấp ao như đã hứa trước đó. 

“Sáng 5/4, xe chở đất đã xếp hàng đợi để tiếp tục lấp ao nhưng gia đình ông Thạnh không cho với lý do ông đang nằm viện. Chúng tôi đã yêu cầu ký vào biên bản. Sáng mai (6/4), chúng tôi sẽ bàn giao “sổ đỏ”. Nếu  hộ này tiếp tục không ký thì chúng tôi sẽ phải lập biên bản. Và  theo quy định, tiếp đó chúng tôi sẽ cho áp dụng biện pháp bảo vệ thi công để chủ đầu tư và đơn vị thi công tiếp tục triển khai dự án QL1A.” - Phó Chủ tịch Đinh Văn Thu khẳng định. 

“Trong quá trình cơ quan chức năng đến làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho ông Nguyễn Thạnh thì gia đình này không chịu ký vào hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất nên theo quy định của pháp luật, chính quyền không thể giao “sổ đỏ” cho hộ này được.” - ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.