Vụ cán bộ xã lừa tiền hộ nghèo ở Quảng Trị: Công an huyện Đakrông vào cuộc

Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ
Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ
(PLO) -Không riêng gì 14 hộ nghèo ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị Nguyễn Văn Dũng (SN 1967) - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã rao tin làm nhà chính sách rồi lừa tiền của bà con, mà còn thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác ở các thôn trong xã cũng trở thành nạn nhân của vị cán bộ này, với số tiền bị lừa từ vài ba triệu đồng đến cả chục triệu đồng.

Thêm nhiều bị hại lên tiếng

Trước đó, Báo PLVN đã có bài viết “Quảng Trị: Bất bình cán bộ xã rao tin làm nhà chính sách để “moi” tiền người nghèo” phản ánh về việc 14 hộ nghèo của thôn A Liêng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) bị Nguyễn Văn Dũng - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã hướng dẫn nộp 3,5 triệu đồng/hộ để được hưởng nhà hộ nghèo nên người dân đã chạy vạy vay mượn tiền đưa cho Dũng, tổng số tiền của các hộ lên tới 47,5 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà như Dũng hứa. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi thông tin vụ việc được đăng tải, Báo PLVN tiếp tục nhận được thêm thông tin của nhiều hộ dân ở các thôn khác trong xã Tà Rụt như Vực Leng, A Vương, A Đăng, Tà Rụt 3...  phản ánh rằng họ cũng bị cán bộ Dũng lừa nộp tiền để được hỗ trợ nhà chính sách, nhà tránh lũ với số tiền từ vài ba triệu đồng đến chục triệu đồng.

Ông Hồ Văn Liên (một hộ nghèo của thôn Vực Leng) cho biết, cũng vào giữa năm 2017, Dũng ghé đến thăm nhà của ông và bảo sẽ cố gắng giúp đỡ để gia đình được hỗ trợ xây nhà chính sách, có trị giá từ 60 - 70 triệu đồng/căn nhà. Ông Liên đã đưa cho Dũng 5 triệu đồng. Và kể từ lúc nhận tiền xong, ông Dũng bặt tăm, còn căn nhà chính sách đợi mãi vẫn không có.

Cay đắng hơn là trường hợp hộ ông Hồ Văn Phong (ở thôn A Đăng). Theo lời ông Phong, khoảng tháng 8/2017,  Dũng đến thăm rồi nói có dự án cho tiền sửa nhà, khi nào có tiền, đích thông   Dũng sẽ gọi thợ đến tu sửa lại ngôi nhà cho khang trang…, điều kiện hưởng dự án là phải đưa cho Dũng 10 triệu đồng. Tin lời hứa của Dũng nên ông Phong đã gom góp và đi vay nhóm tiết kiệm được 7 triệu đồng nộp cho Dũng. Sau đó, Dũng nhận số tiền này và bảo với gia đình còn thiếu 3 triệu nữa. Vì không thể xoay xở thêm ngần ấy tiền như yêu cầu nên ông Phong đã giao luôn sổ đỏ đất rừng gần 1ha của gia đình để Dũng đem đi cầm cố, và đến giờ họ cũng không rõ sổ đỏ ấy Dũng đã mang cầm cố ở nơi nào nữa.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở thôn Vực Leng ngoài hộ ông Hồ Văn Liên thì còn thêm 2 hộ khác đã đưa tiền cho Dũng, gồm hộ Hồ Văn Dũng 2,5 triệu đồng và hộ Hồ A Thun 3 triệu đồng. Ở thôn A Vương có 4 hộ, gồm hộ Hồ Văn Hên 2 triệu đồng, Hồ Văn Cượt 3,5 triệu đồng, Hồ Văn Thanh 3 triệu đồng và Hồ Văn Xiên 1 triệu đồng. Ở thôn Khẹp có hộ ông Hồ Tuôr đã đưa cho Dũng 9 triệu đồng. Còn ở thôn Tà Rụt 3 có hộ ông Hồ Văn Phưn cũng nộp cho Dũng 10 triệu đồng… và thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác. 

Công an huyện Đakrông vào cuộc

Trao đổi với Báo PLVN về vụ việc này, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt cho biết ông Nguyễn Văn Dũng vốn là cán bộ do huyện hợp đồng và trả lương để làm công tác xóa đói giảm nghèo tại xã. Mặc dù đến ngày 31/12/2017 ông Dũng mới chính thức hết hợp đồng làm việc tại địa phương, thế nhưng kể từ tháng 11/2017 đến nay, ông này cũng không còn đến ủy ban xã làm việc mặc dù xã đã nhiều lần gửi giấy yêu cầu. Việc thu tiền của bà con là do ông Dũng tự ý, không ai đưa ra chủ trương này.

Cũng theo ông Nhiếp, số hộ bị hại cùng với tổng số tiền mà người dân đã nộp cho Dũng đến giờ xã vẫn chưa có số liệu chính thức. Hiện xã mới tiếp nhận đơn của 18 trường hợp ở 4 thôn A Liêng, Vực Leng, A Đăng và Tà Rụt 3 tố giác việc Dũng lừa tiền.

Xác định tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nên công an huyện Đakrông đã vào cuộc.

“Vì người dân bây giờ mới có đơn gửi lên cơ quan chức năng về vụ việc này nên chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra theo đúng trình tự thủ tục, còn kết quả cụ thể thì chưa có. Lúc nào có kết quả chúng tôi sẽ cũng cấp cho báo chí” – ông Hồ Sỹ Nhung - Trưởng Công an huyện Đakrông thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.