Vụ cán bộ xã lừa tiền hộ nghèo ở Quảng Trị: Công an huyện Đakrông vào cuộc

(PLO) -Không riêng gì 14 hộ nghèo ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị Nguyễn Văn Dũng (SN 1967) - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã rao tin làm nhà chính sách rồi lừa tiền của bà con, mà còn thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác ở các thôn trong xã cũng trở thành nạn nhân của vị cán bộ này, với số tiền bị lừa từ vài ba triệu đồng đến cả chục triệu đồng.
Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ Vì tin lời vị cán bộ chính sách mà hàng chục hộ dân trong xã Tà Rụt lâm vào cảnh khốn cùng khi đã nghèo lại còn đèo thêm nợ

Thêm nhiều bị hại lên tiếng

Trước đó, Báo PLVN đã có bài viết “Quảng Trị: Bất bình cán bộ xã rao tin làm nhà chính sách để “moi” tiền người nghèo” phản ánh về việc 14 hộ nghèo của thôn A Liêng (xã Tà Rụt, huyện Đakrông) bị Nguyễn Văn Dũng - cán bộ xóa đói giảm nghèo của xã hướng dẫn nộp 3,5 triệu đồng/hộ để được hưởng nhà hộ nghèo nên người dân đã chạy vạy vay mượn tiền đưa cho Dũng, tổng số tiền của các hộ lên tới 47,5 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà như Dũng hứa. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi thông tin vụ việc được đăng tải, Báo PLVN tiếp tục nhận được thêm thông tin của nhiều hộ dân ở các thôn khác trong xã Tà Rụt như Vực Leng, A Vương, A Đăng, Tà Rụt 3...  phản ánh rằng họ cũng bị cán bộ Dũng lừa nộp tiền để được hỗ trợ nhà chính sách, nhà tránh lũ với số tiền từ vài ba triệu đồng đến chục triệu đồng.

Ông Hồ Văn Liên (một hộ nghèo của thôn Vực Leng) cho biết, cũng vào giữa năm 2017, Dũng ghé đến thăm nhà của ông và bảo sẽ cố gắng giúp đỡ để gia đình được hỗ trợ xây nhà chính sách, có trị giá từ 60 - 70 triệu đồng/căn nhà. Ông Liên đã đưa cho Dũng 5 triệu đồng. Và kể từ lúc nhận tiền xong, ông Dũng bặt tăm, còn căn nhà chính sách đợi mãi vẫn không có.

Cay đắng hơn là trường hợp hộ ông Hồ Văn Phong (ở thôn A Đăng). Theo lời ông Phong, khoảng tháng 8/2017,  Dũng đến thăm rồi nói có dự án cho tiền sửa nhà, khi nào có tiền, đích thông   Dũng sẽ gọi thợ đến tu sửa lại ngôi nhà cho khang trang…, điều kiện hưởng dự án là phải đưa cho Dũng 10 triệu đồng. Tin lời hứa của Dũng nên ông Phong đã gom góp và đi vay nhóm tiết kiệm được 7 triệu đồng nộp cho Dũng. Sau đó, Dũng nhận số tiền này và bảo với gia đình còn thiếu 3 triệu nữa. Vì không thể xoay xở thêm ngần ấy tiền như yêu cầu nên ông Phong đã giao luôn sổ đỏ đất rừng gần 1ha của gia đình để Dũng đem đi cầm cố, và đến giờ họ cũng không rõ sổ đỏ ấy Dũng đã mang cầm cố ở nơi nào nữa.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở thôn Vực Leng ngoài hộ ông Hồ Văn Liên thì còn thêm 2 hộ khác đã đưa tiền cho Dũng, gồm hộ Hồ Văn Dũng 2,5 triệu đồng và hộ Hồ A Thun 3 triệu đồng. Ở thôn A Vương có 4 hộ, gồm hộ Hồ Văn Hên 2 triệu đồng, Hồ Văn Cượt 3,5 triệu đồng, Hồ Văn Thanh 3 triệu đồng và Hồ Văn Xiên 1 triệu đồng. Ở thôn Khẹp có hộ ông Hồ Tuôr đã đưa cho Dũng 9 triệu đồng. Còn ở thôn Tà Rụt 3 có hộ ông Hồ Văn Phưn cũng nộp cho Dũng 10 triệu đồng… và thêm nhiều hộ nghèo và cận nghèo khác. 

Công an huyện Đakrông vào cuộc

Trao đổi với Báo PLVN về vụ việc này, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt cho biết ông Nguyễn Văn Dũng vốn là cán bộ do huyện hợp đồng và trả lương để làm công tác xóa đói giảm nghèo tại xã. Mặc dù đến ngày 31/12/2017 ông Dũng mới chính thức hết hợp đồng làm việc tại địa phương, thế nhưng kể từ tháng 11/2017 đến nay, ông này cũng không còn đến ủy ban xã làm việc mặc dù xã đã nhiều lần gửi giấy yêu cầu. Việc thu tiền của bà con là do ông Dũng tự ý, không ai đưa ra chủ trương này.

Cũng theo ông Nhiếp, số hộ bị hại cùng với tổng số tiền mà người dân đã nộp cho Dũng đến giờ xã vẫn chưa có số liệu chính thức. Hiện xã mới tiếp nhận đơn của 18 trường hợp ở 4 thôn A Liêng, Vực Leng, A Đăng và Tà Rụt 3 tố giác việc Dũng lừa tiền.

Xác định tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn nên công an huyện Đakrông đã vào cuộc.

“Vì người dân bây giờ mới có đơn gửi lên cơ quan chức năng về vụ việc này nên chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra theo đúng trình tự thủ tục, còn kết quả cụ thể thì chưa có. Lúc nào có kết quả chúng tôi sẽ cũng cấp cho báo chí” – ông Hồ Sỹ Nhung - Trưởng Công an huyện Đakrông thông tin.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.