Vụ ca sĩ Sơn Tùng : “Chỉ có cá nhân mù luật mới nói “cấm” người khác biểu diễn”

(PLO) - Bị công ty quản lý cấm diễn trong 6 tháng, ca sĩ Sơn Tùng đã yêu cầu được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Vụ việc nảy sinh, nhiều người mới đặt câu hỏi “ông bầu” hay hợp đồng quản lý ca sĩ là gì, ai có quyền cấm ca sĩ biểu diễn? Thạc sỹ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) trả lời bạn đọc.
Ca sĩ Sơn Tùng Ca sĩ Sơn Tùng
- Thưa ông, bản chất pháp lý của hợp đồng quản lý ca sĩ là gì?
Bản chất pháp lý của hợp đồng quản lý ca sĩ là một hợp đồng dịch vụ. Điều 518 Bộ luật Dân sự (BLDS) quy định: “Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.
- Là bên thuê dịch vụ, ca sĩ có quyền và nghĩa vụ như thế nào trong hợp đồng quản lý ca sĩ?
Căn cứ quy định tại BLDS và Luật thương mại điều chỉnh về hợp đồng dịch vụ thì ca sĩ có các quyền và nghĩa vụ sau:
- Yêu cầu công ty quản lý thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;
-Trong trường hợp công ty quản lý vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì ca sĩ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại…
- Vậy Luật quy định như thế nào về Quyền và nghĩa vụ của công ty quản lý đối với ca sĩ?
Công ty quản lý có quyền và nghĩa vụ như sau:
- Yêu cầu ca sĩ cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện;
- Được thay đổi điều kiện dịch vụ vì lợi ích của ca sĩ, mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của ca sĩ, nếu việc chờ ý kiến sẽ gây thiệt hại cho ca sĩ, nhưng phải báo ngay cho ca sĩ.
- Yêu cầu ca sĩ trả tiền dịch vụ.
- Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác. 
- Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc, nếu không có sự đồng ý của ca sĩ;
- Bảo quản và phải giao lại cho ca sĩ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc;
- Báo ngay cho ca sĩ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc;
- Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc;
- Bồi thường thiệt hại cho ca sĩ, nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.
- Hợp đồng quản lý ca sĩ thường có quy định công ty quản lý sẽ đại diện cho ca sĩ trong việc tham gia các buổi diễn, quảng cáo…Vậy, khi nào hành vi đại diện này sẽ chấm dứt?
Tư cách đại diện của công ty quản lý phát sinh khi ca sĩ có thoả thuận uỷ quyền cho công ty quản lý nhân danh ca sĩ nhân danh và vì lợi ích của ca sĩ xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện. Khoản 2 Điều 147 BLDS quy định đại diện theo uỷ quyền của cá nhân sẽ chấm dứt trong các trưởng hợp sau:
- Thời hạn uỷ quyền đã hết hoặc công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;
- Người uỷ quyền huỷ bỏ việc uỷ quyền hoặc người được uỷ quyền từ chối việc uỷ quyền;
- Người uỷ quyền hoặc người được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự,  mất tích hoặc là đã chết.
- Theo ông, nên hiểu thế nào khi công ty quản lý thường hay sử dụng cụm từ “ký hợp đồng độc quyền đối với ca sĩ”?
Ký hợp đồng độc quyền đối với ca sĩ thường liên quan đến quyền của người biểu diễn theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp ca sĩ không đồng thời là chủ đầu tư (công ty quản lý) thì người biểu diễn có các quyền nhân thân và chủ đầu tư có các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn. Khi đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ, thì ca sĩ  có các quyền sau:
- Được giới thiệu tên khi biểu diễn, khi phát hành bản ghi âm, ghi hình, phát sóng cuộc biểu diễn;
- Bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của mình.
Công ty quản lý ca sỹ có quyền tài sản bao gồm độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây:
- Định hình cuộc biểu diễn trực tiếp của mình trên bản ghi âm, ghi hình;
- Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc biểu diễn của mình đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình;
- Phát sóng hoặc truyền theo cách khác đến công chúng cuộc biểu diễn của mình chưa được định hình mà công chúng có thể tiếp cận được, trừ trường hợp cuộc biểu diễn đó nhằm mục đích phát sóng;
- Phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao cuộc biểu diễn của mình thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.
- Công ty quản lý khi khai thác, sử dụng các quyền độc quyền trên có phải trả thù lao cho ca sĩ?
Theo quy định Khoản 4 Điều Điều 29 Luật Sở hữu trí tuệ quy định thì công ty quản lý sẽ phải trả tiền thù lao cho người biểu diễn theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận trong trường hợp pháp luật không quy định.
- Hợp đồng quản lý ca sĩ bị đơn phương chấm dứt khi nào?
Căn cứ quy định tại Điều 525 BLDS, thì hợp đồng quản lý ca sĩ sẽ bị đơn phương chấm dứt trong các trường hợp sau:
"1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.
2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại".
- Công ty quản lý ca sĩ Sơn Tùng vừa tuyên bố cấm ca sĩ này biểu diễn 6 tháng. Nói vậy có đúng, thưa ông?
Một quyết định cấm ca sĩ biểu diễn chỉ có hiệu lực pháp luật khi được ban hành bởi cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về văn hoá. Chỉ có cá nhân mù luật mới nói “cấm” người khác biểu diễn. Trong trường hợp này, theo tôi nghĩ, ý của công ty đó chỉ là cấm trong phạm vi công ty, nghĩa là trong thời gian nào đó công ty này sẽ “nghỉ chơi” với Sơn Tùng. 
- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!
Tối 7/11, giám đốc công ty Văn Production ký quyết định cấm mọi hoạt động biểu diễn, ghi hình của ca sĩ Nguyễn Thanh Tùng - nghệ danh Sơn Tùng M-TP - từ 1/11 đến 30/4/2015, với lý do vi phạm hợp đồng với công ty. Bên cạnh đó, công ty tạm thời tháo toàn bộ hình ảnh và âm nhạc của Sơn Tùng trên mạng xã hội, các trang nghe nhạc và chia sẻ video để “cảnh cáo”.
Sáng 8/11, phía nam ca sĩ cho biết, anh đã gửi văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng với Văn Production từ ngày 1/11, gửi đi ngày 2/10, yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng trong vòng 30 ngày. Sơn Tùng khẳng định: "Mọi phát ngôn, quyết định của Công ty Văn Production liên quan đến tôi đều không còn giá trị từ ngày 2/11. Tôi đề nghị công ty Văn Production ngừng cung cấp, phát tán những thông tin liên quan đến tôi". 
Văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng nêu rõ lý do Sơn Tùng muốn thanh lý hợp đồng sớm là điều kiện sức khỏe không cho phép anh chạy show quá dày đặc như trong thời gian vừa qua. Việc chạy show cũng khiến anh không có thời gian đảm bảo chương trình học tại Nhạc viện TP HCM. Nam ca sĩ còn nói, suốt hai năm qua, anh không được bổ sung, đào tạo thêm kiến thức, kỹ năng trình diễn cũng như không có chiến lược phát triển rõ ràng nào từ công ty như cam kết trong hợp đồng. Ngoài ra, nhiều quyền lợi cá nhân của nam ca sĩ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật... Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Hưng Hà (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?