Vụ bị khởi tố vì phá chồng gạch xây lấn lên hàng rào gia đình: Nhiều tính tiết chưa được làm rõ

Hiện trường vụ án.
Hiện trường vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người láng giềng xây chồng gạch lên hàng rào cũ gia đình đã xây, 2 anh em Võ Quốc Lâm và Võ Văn Quang (trú tại xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) quyết định phá dỡ bức tường có giá trị hơn 4 triệu đồng và đã bị truy tố về tội "Hủy hoại tài sản".

Vướng lao lý vì hành vi tự ý phá hàng rào

Ngày 25/8/2022, anh Võ Quốc Lâm và anh Võ Văn Quang bị Viện KSND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, truy tố ra TAND cùng cấp để xét xử 2 bị can này phạm tội “Hủy hoại tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự; Việc truy tố được tiến hành sau khi CQĐT Công an huyện Bố Trạch ban hành Bản Kết luận điều tra bổ sung vào ngày 27/7/2022.

Theo Cáo trạng số 55/CT-VKSBT, năm 2000, bà Hoàng Thị Hiền (trú tại thôn quốc lộ 1A, xã Hải Phú) nhận chuyển nhượng từ ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú) thửa đất số 140, tờ bản đồ số 5, địa chỉ xã Hải Phú, huyện Bố Trạch.

Năm 2019, bà Hiền nhờ ông Lộc thuê người xây dựng hàng rào bao quanh thửa đất. Trong quá trình xây dựng đoạn hàng rào tại vị trí tiếp giáp với hàng rào nhà ông Võ Thị Nương (chị 2 bị can Lâm, Quang), ông Lộc đã xây chồng lên phần hàng rào cũ của nhà bà Nương 2 hàng gạch.

Gia đình bà Nương không đồng ý việc xây hàng rào của ông Lộc và đã phản ánh việc này với chính quyền địa phương nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Do bức xúc nên vào chiều ngày 2/7/2020, anh Lâm và anh Quang đã tự ý phá dỡ phần hàng rào xây lấn nói trên. Ông Lộc yêu cầu hai anh em ông Lâm dừng lại, hai bên đã có lời qua tiếng lại.

Nhóm ông Lộc ném đá vào đầu anh Lâm gây thương tích nhưng sau đó không bị khởi tố (theo cáo trạng là hành vi không cấu thành tội phạm). Trong khi tại Cáo trạng, Viện KSND đánh giá, xuất phát từ ý thức coi thường pháp luật, Lâm và Quang đã dùng búa đập phá 03 đoạn hàng rào của bà Hiền với tổng trị giá tài sản bị thiệt hại là 4.466.000 đồng.

Mặc dù đánh giá vụ án có 2 bị can tham gia nhưng chỉ là đồng phạm giản đơn, các bị can phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; hành vi phạm tội gây thiệt hại không lớn. Tuy nhiên, Cáo trạng vẫn cho rằng hành vi phạm pháp luật nêu trên của 2 bị can đã phạm vào tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Vì sao vật chứng vụ án bị trả lại?

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch (CQĐT) khẳng định: Để phá tường rào, Lâm dùng búa có 1 đầu dẹt hình lưỡi rìu và Quang dùng búa tạ đứng trên hai bức tường rào tiếp giáp đập phá cả hai bên hàng rào tiếp giáp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người nhà bị can, việc Quang và Lâm dùng gì để phá tường rào vẫn chưa có kết luận chính thức. Bởi ngay sau khi vụ án xảy ra, công an xã Hải Phú đã tiến hành truy tìm các vật chứng nói trên nhưng không tìm kiếm được và hiện tại các vật chứng như búa, xà beng mà CQĐT sử dụng trong vụ án được cho là không phải vật chứng mà Quang và Lâm sử dụng để hủy hoại tài sản.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Bố Trạch cũng xác nhận chi tiết này: CQĐT tạm giữ 1 thanh Xà beng bằng kim loại, hình trụ tròn, dài 0,73m, 1 đầu dẹt, 1 đầu uốn cong, 1 Búa đóng đinh dài 35cm, cán làm bằng gỗ dài 30cm, đầu búa làm bằng kim loại dạng hình trụ tròn; 01 Búa đóng đinh dài 32cm, cán làm bằng gỗ dài 29cm, đầu búa làm bằng kim loại hình trụ tròn. “Xét thấy những đồ vật trên không phải là vật chứng của vụ án nên CQĐT đã ra quyết định bàn giao cho công an xã Hải Phú để tìm kiếm chủ sở hữu và trả lại”- cáo trạng nêu.

Ngoài ra, để buộc tội hành vi của các bị can, CQĐT cho rằng: hàng rào bị đập phá được xây dựng nằm trên mảnh đất thuộc (thửa đất số 140) thuộc “quyền sử dụng” của bà Hoàng Thị Hiền. Tuy nhiên, tại Văn bản số 130/CNVP ngày 8/7/2022 gửi CQĐT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch (VPĐĐ) có quan điểm: Người sử dụng đất thửa đất số 140, tờ bản đồ số 05 (xã Hải Trạch) được ghi nhận “hiện trạng sử dụng” tại thời điểm đo đạc là bà Hiền đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên “chưa có thông tin đăng ký đất đai được ghi nhận” trên số Địa chính và số Cấp Giấy chứng nhận đang lưu giữ tại Chi nhánh VPĐĐ.

Kết quả giải quyết tố cáo số 1167/TB-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho thấy thửa đất số 140 trong quá trình sử dụng ông Lộc đã có nhiều hành vi lấn chiếm. Theo kết luận, diện tích thửa đất 140 đo đạc thực tế lên tới 750,1m2, tăng thêm 128,3m2 so với diện tích được phê duyệt; Việc tăng lên được kết luận là do ông Hoàng Duy Lộc đã lấn chiếm, cụ thể; lấn, chiếm 7,7m2 đất ở nông thôn của thửa đất số 2203, tờ bản đồ số 7 (tờ bản đồ chỉnh lý địa chính xã Phú Trạch); Lấn, chiếm 31,6m2 của thửa đất số 300, tờ bản đồ số 7; Lấn chiếm 89m2 đất ở nông thôn của thửa đất số 75, tờ bản đồ địa chính số 7.

Cũng theo kết luận của UBND tỉnh Quảng Bình, năm 2017, ông Lộc đã xây nhà 2 tầng và hàng rào bao quanh thửa đất số 140. “Hành vi lấn, chiếm đất đai, xây dựng nhà trên đất chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lộc là vi phạm pháp luật nhưng chưa được Chủ tịch UBND xã Hải Trạch và Chủ tịch UBND xã Phú Trạch qua các thời kỳ xử lý theo quy định của pháp luật đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn”- kết luận của UBND tỉnh nêu.

Do vẫn còn nhiều tình tiết băn khoăn ở vụ án chưa được CQĐT làm rõ trong giai đoạn điều tra, khiến dư luận cho rằng hai bị cáo bị khởi tố hình sự là quá nặng vì tranh chấp vốn vẫn thường xảy ra ở làng quê./.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.