Vụ bị khởi tố vì phá chồng gạch xây lấn lên hàng rào gia đình: Nhiều tính tiết chưa được làm rõ

Hiện trường vụ án.
Hiện trường vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người láng giềng xây chồng gạch lên hàng rào cũ gia đình đã xây, 2 anh em Võ Quốc Lâm và Võ Văn Quang (trú tại xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) quyết định phá dỡ bức tường có giá trị hơn 4 triệu đồng và đã bị truy tố về tội "Hủy hoại tài sản".

Vướng lao lý vì hành vi tự ý phá hàng rào

Ngày 25/8/2022, anh Võ Quốc Lâm và anh Võ Văn Quang bị Viện KSND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, truy tố ra TAND cùng cấp để xét xử 2 bị can này phạm tội “Hủy hoại tài sản” được quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự; Việc truy tố được tiến hành sau khi CQĐT Công an huyện Bố Trạch ban hành Bản Kết luận điều tra bổ sung vào ngày 27/7/2022.

Theo Cáo trạng số 55/CT-VKSBT, năm 2000, bà Hoàng Thị Hiền (trú tại thôn quốc lộ 1A, xã Hải Phú) nhận chuyển nhượng từ ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú) thửa đất số 140, tờ bản đồ số 5, địa chỉ xã Hải Phú, huyện Bố Trạch.

Năm 2019, bà Hiền nhờ ông Lộc thuê người xây dựng hàng rào bao quanh thửa đất. Trong quá trình xây dựng đoạn hàng rào tại vị trí tiếp giáp với hàng rào nhà ông Võ Thị Nương (chị 2 bị can Lâm, Quang), ông Lộc đã xây chồng lên phần hàng rào cũ của nhà bà Nương 2 hàng gạch.

Gia đình bà Nương không đồng ý việc xây hàng rào của ông Lộc và đã phản ánh việc này với chính quyền địa phương nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Do bức xúc nên vào chiều ngày 2/7/2020, anh Lâm và anh Quang đã tự ý phá dỡ phần hàng rào xây lấn nói trên. Ông Lộc yêu cầu hai anh em ông Lâm dừng lại, hai bên đã có lời qua tiếng lại.

Nhóm ông Lộc ném đá vào đầu anh Lâm gây thương tích nhưng sau đó không bị khởi tố (theo cáo trạng là hành vi không cấu thành tội phạm). Trong khi tại Cáo trạng, Viện KSND đánh giá, xuất phát từ ý thức coi thường pháp luật, Lâm và Quang đã dùng búa đập phá 03 đoạn hàng rào của bà Hiền với tổng trị giá tài sản bị thiệt hại là 4.466.000 đồng.

Mặc dù đánh giá vụ án có 2 bị can tham gia nhưng chỉ là đồng phạm giản đơn, các bị can phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; hành vi phạm tội gây thiệt hại không lớn. Tuy nhiên, Cáo trạng vẫn cho rằng hành vi phạm pháp luật nêu trên của 2 bị can đã phạm vào tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Vì sao vật chứng vụ án bị trả lại?

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch (CQĐT) khẳng định: Để phá tường rào, Lâm dùng búa có 1 đầu dẹt hình lưỡi rìu và Quang dùng búa tạ đứng trên hai bức tường rào tiếp giáp đập phá cả hai bên hàng rào tiếp giáp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người nhà bị can, việc Quang và Lâm dùng gì để phá tường rào vẫn chưa có kết luận chính thức. Bởi ngay sau khi vụ án xảy ra, công an xã Hải Phú đã tiến hành truy tìm các vật chứng nói trên nhưng không tìm kiếm được và hiện tại các vật chứng như búa, xà beng mà CQĐT sử dụng trong vụ án được cho là không phải vật chứng mà Quang và Lâm sử dụng để hủy hoại tài sản.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Bố Trạch cũng xác nhận chi tiết này: CQĐT tạm giữ 1 thanh Xà beng bằng kim loại, hình trụ tròn, dài 0,73m, 1 đầu dẹt, 1 đầu uốn cong, 1 Búa đóng đinh dài 35cm, cán làm bằng gỗ dài 30cm, đầu búa làm bằng kim loại dạng hình trụ tròn; 01 Búa đóng đinh dài 32cm, cán làm bằng gỗ dài 29cm, đầu búa làm bằng kim loại hình trụ tròn. “Xét thấy những đồ vật trên không phải là vật chứng của vụ án nên CQĐT đã ra quyết định bàn giao cho công an xã Hải Phú để tìm kiếm chủ sở hữu và trả lại”- cáo trạng nêu.

Ngoài ra, để buộc tội hành vi của các bị can, CQĐT cho rằng: hàng rào bị đập phá được xây dựng nằm trên mảnh đất thuộc (thửa đất số 140) thuộc “quyền sử dụng” của bà Hoàng Thị Hiền. Tuy nhiên, tại Văn bản số 130/CNVP ngày 8/7/2022 gửi CQĐT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bố Trạch (VPĐĐ) có quan điểm: Người sử dụng đất thửa đất số 140, tờ bản đồ số 05 (xã Hải Trạch) được ghi nhận “hiện trạng sử dụng” tại thời điểm đo đạc là bà Hiền đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên “chưa có thông tin đăng ký đất đai được ghi nhận” trên số Địa chính và số Cấp Giấy chứng nhận đang lưu giữ tại Chi nhánh VPĐĐ.

Kết quả giải quyết tố cáo số 1167/TB-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho thấy thửa đất số 140 trong quá trình sử dụng ông Lộc đã có nhiều hành vi lấn chiếm. Theo kết luận, diện tích thửa đất 140 đo đạc thực tế lên tới 750,1m2, tăng thêm 128,3m2 so với diện tích được phê duyệt; Việc tăng lên được kết luận là do ông Hoàng Duy Lộc đã lấn chiếm, cụ thể; lấn, chiếm 7,7m2 đất ở nông thôn của thửa đất số 2203, tờ bản đồ số 7 (tờ bản đồ chỉnh lý địa chính xã Phú Trạch); Lấn, chiếm 31,6m2 của thửa đất số 300, tờ bản đồ số 7; Lấn chiếm 89m2 đất ở nông thôn của thửa đất số 75, tờ bản đồ địa chính số 7.

Cũng theo kết luận của UBND tỉnh Quảng Bình, năm 2017, ông Lộc đã xây nhà 2 tầng và hàng rào bao quanh thửa đất số 140. “Hành vi lấn, chiếm đất đai, xây dựng nhà trên đất chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lộc là vi phạm pháp luật nhưng chưa được Chủ tịch UBND xã Hải Trạch và Chủ tịch UBND xã Phú Trạch qua các thời kỳ xử lý theo quy định của pháp luật đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn”- kết luận của UBND tỉnh nêu.

Do vẫn còn nhiều tình tiết băn khoăn ở vụ án chưa được CQĐT làm rõ trong giai đoạn điều tra, khiến dư luận cho rằng hai bị cáo bị khởi tố hình sự là quá nặng vì tranh chấp vốn vẫn thường xảy ra ở làng quê./.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .