Vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu: Hồ sơ ghi rõ chưa triệt sản

(PLO) - Trong quá trình mổ đẻ, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu thấy tử cung sản phụ bị dính vào thành bụng nên không làm thủ thuật triệt sản. 
 

Chiều 7/12, bác sĩ Dậu - người đã mổ đẻ cho sản phụ hồi tháng 2/2016, cho biết năm ấy đây là ca bệnh do đồng nghiệp nhờ vả nên ông đến viện mổ vào sáng sớm. Do sản phụ đã có thai ba lần, trong đó hai lần mổ đẻ và có sẹo tử cung, ông đã tư vấn nên triệt sản. Bệnh nhân và gia đình đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, do thấy vết mổ dính, toàn bộ tử cung sản phụ dính vào thành bụng nên bác sĩ Dậu quyết định không thực hiện thủ thuật triệt sản vì sự an toàn và tính mạng của người bệnh. Mọi giấy tờ ra viện của bệnh nhân sau đó đều không ghi triệt sản.

“Một năm tôi mổ khoảng 500-600 bệnh nhân, hai năm có thể mổ trên 1.000 ca. Vừa rồi chị ấy đột ngột gọi điện hỏi nên tôi không thể nhớ được đã buột miệng trả lời triệt sản rồi. Sau đó tôi xem lại hồ sơ bệnh án thì thấy không ghi triệt sản nên mới nhớ lại”, bác sĩ Dậu nói.

Bác sĩ Dậu cho biết thêm: “Trong quá trình mổ nếu phát hiện tử cung bệnh nhân dính, chúng tôi đều phải tư vấn, giải thích cho người bệnh. Chắc chắn tôi đã tư vấn cho bệnh nhân, nhưng có thể họ quên”.

bac-si-triet-san-benh-nhan-van-co-bau-toi-chua-lam-thu-thuat-triet-san

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản theo yêu cầu của sản phụ vào tháng 2/2016. Ảnh:N.P.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bác sĩ Dậu có kinh nghiệm 34 năm trong nghề, hiện là Phó khoa Sản của Bệnh viện Bạch Mai. Tiến sĩ Hùng cũng khẳng định, về nguyên tắc bác sĩ bắt buộc phải thông tin cho người bệnh, nhất là bác sĩ phẫu thuật. Về quy chế, khi ra viện bệnh nhân được cấp giấy ra viện, trong đó ghi cách thức phẫu thuật để bệnh nhân biết bác sĩ đã làm gì trên cơ thể họ. 

Theo tiến sĩ Hùng, hiện ít người lựa chọn cách triệt sản do có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau. Vì thế, triệt sản thường thực hiện trong quá trình mổ đẻ, trong trường hợp sản phụ có kèm bệnh lý như tim mạch. Triệt sản bằng cách cặp, cắt, buộc hai vòi trứng lại thì không thể có thai.

Vì thế, tiến sĩ Hùng khẳng định trong trường hợp nói trên, có thể khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản. Theo giấy tờ lưu tại bệnh viện, sản phụ cũng mới chỉ được mổ lấy thai, chưa được bác sĩ làm thủ thuật triệt sản.

"Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm với tất cả bác sĩ có thực hiện can thiệp xâm lấn để giải thích rõ ràng với bệnh nhân", tiến sĩ Hùng nói.

Tháng 2/2016 trước khi mổ đẻ con thứ ba tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đã ký giấy triệt sản cho sản phụ. Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản này. Hơn một năm rưỡi sau bệnh nhân bất ngờ có thai. Vì hoàn cảnh gia đình, đã mổ đẻ hai lần và có ba con, lần này chị không thể giữ lại thai nhi. Trao đổi với bác sĩ, chị được giải thích "đã triệt sản và xác suất một nghìn người thì một người có thai lại". 

Theo VNE
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM

(PLVN) - ​​Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 1 ca nghi mắc trong cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, P Bình Hòa, TP Thuận An).

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện này tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Thái Bình ghi nhận 4 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình ngày 12/6 cho biết, trên địa bàn tỉnh cùng ngày ghi nhận có 4 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thái Bình.

Việt Nam đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Doanh nghiệp Việt Nam đang thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ tinh chất mRNA. Vắc xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao.