Vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu: Hồ sơ ghi rõ chưa triệt sản

(PLO) - Trong quá trình mổ đẻ, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu thấy tử cung sản phụ bị dính vào thành bụng nên không làm thủ thuật triệt sản. 
 

Chiều 7/12, bác sĩ Dậu - người đã mổ đẻ cho sản phụ hồi tháng 2/2016, cho biết năm ấy đây là ca bệnh do đồng nghiệp nhờ vả nên ông đến viện mổ vào sáng sớm. Do sản phụ đã có thai ba lần, trong đó hai lần mổ đẻ và có sẹo tử cung, ông đã tư vấn nên triệt sản. Bệnh nhân và gia đình đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ, do thấy vết mổ dính, toàn bộ tử cung sản phụ dính vào thành bụng nên bác sĩ Dậu quyết định không thực hiện thủ thuật triệt sản vì sự an toàn và tính mạng của người bệnh. Mọi giấy tờ ra viện của bệnh nhân sau đó đều không ghi triệt sản.

“Một năm tôi mổ khoảng 500-600 bệnh nhân, hai năm có thể mổ trên 1.000 ca. Vừa rồi chị ấy đột ngột gọi điện hỏi nên tôi không thể nhớ được đã buột miệng trả lời triệt sản rồi. Sau đó tôi xem lại hồ sơ bệnh án thì thấy không ghi triệt sản nên mới nhớ lại”, bác sĩ Dậu nói.

Bác sĩ Dậu cho biết thêm: “Trong quá trình mổ nếu phát hiện tử cung bệnh nhân dính, chúng tôi đều phải tư vấn, giải thích cho người bệnh. Chắc chắn tôi đã tư vấn cho bệnh nhân, nhưng có thể họ quên”.

bac-si-triet-san-benh-nhan-van-co-bau-toi-chua-lam-thu-thuat-triet-san

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản theo yêu cầu của sản phụ vào tháng 2/2016. Ảnh:N.P.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bác sĩ Dậu có kinh nghiệm 34 năm trong nghề, hiện là Phó khoa Sản của Bệnh viện Bạch Mai. Tiến sĩ Hùng cũng khẳng định, về nguyên tắc bác sĩ bắt buộc phải thông tin cho người bệnh, nhất là bác sĩ phẫu thuật. Về quy chế, khi ra viện bệnh nhân được cấp giấy ra viện, trong đó ghi cách thức phẫu thuật để bệnh nhân biết bác sĩ đã làm gì trên cơ thể họ. 

Theo tiến sĩ Hùng, hiện ít người lựa chọn cách triệt sản do có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau. Vì thế, triệt sản thường thực hiện trong quá trình mổ đẻ, trong trường hợp sản phụ có kèm bệnh lý như tim mạch. Triệt sản bằng cách cặp, cắt, buộc hai vòi trứng lại thì không thể có thai.

Vì thế, tiến sĩ Hùng khẳng định trong trường hợp nói trên, có thể khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản. Theo giấy tờ lưu tại bệnh viện, sản phụ cũng mới chỉ được mổ lấy thai, chưa được bác sĩ làm thủ thuật triệt sản.

"Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm với tất cả bác sĩ có thực hiện can thiệp xâm lấn để giải thích rõ ràng với bệnh nhân", tiến sĩ Hùng nói.

Tháng 2/2016 trước khi mổ đẻ con thứ ba tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, gia đình đã ký giấy triệt sản cho sản phụ. Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản này. Hơn một năm rưỡi sau bệnh nhân bất ngờ có thai. Vì hoàn cảnh gia đình, đã mổ đẻ hai lần và có ba con, lần này chị không thể giữ lại thai nhi. Trao đổi với bác sĩ, chị được giải thích "đã triệt sản và xác suất một nghìn người thì một người có thai lại". 

Theo VNE
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn
(PLVN) - Trong thế giới hoảng loạn và bối rối của những người đang đấu tranh với căn bệnh tâm lý, hiện lên gam màu bình yên đó là các chuyên gia, hướng dẫn tư vấn tâm lý. Họ là điểm tựa vững chắc đối với khách hàng của chính mình. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp trầm tĩnh, an yên, những người làm về tâm lý cũng có những câu chuyện, nỗ lực thầm lặng của riêng họ.

Thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh

Cả nhà cùng tập thể dục, thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có một hoạt động mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích cả gia đình nên thực tập cùng nhau, đó là thói quen tập thể dục. Tập thể dục đúng cách không chỉ khiến các thành viên trong nhà mạnh khỏe mà còn khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc.

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?
(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.