Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc

(PLVN) - Ngày 4/9, Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) tiến hành thu thập hồ sơ để làm rõ vụ bể hụi hàng chục tỉ đồng xảy ra ở chợ Trà Cổ.
Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh “Huyện Trảng Bom (Đồng Nai): Chợ Trà Cổ tan hoang vì tiểu thương bể hụi hàng chục tỉ đồng”. Công an huyện Trảng Bom đã vào cuộc, xác minh vụ việc. Công an huyện xuống trực tiếp tại chợ Trà Cổ để làm việc với các tiểu thương, đồng thời lập danh sách những người tham gia, thống kê số tiền đã đóng cho chủ hụi.

Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc ảnh 1
Hàng trăm tiểu thương chợ Trà Cổ bể hụi 

Theo đó, mỗi tiểu thương tham gia hụi với nhiều hình thức khác nhau như đóng tiền hụi theo ngày, tháng và cho vay lấy lãi hàng tháng.

Bà Huỳnh Thị Nga tiểu thương tại chợ cho biết, do quen biết bà Nguyễn Thị Hồng Trang (SN 1975, ngụ tại Ấp Quảng Hòa, xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom) cũng buôn bán tại chợ, năm 2019 bà tham gia góp hụi với bà Trang hai dây hụi, mỗi dây hụi 10 triệu đồng, mỗi tháng bà đóng 16 triệu.

Theo quy ước cam kết, đến ngày 25/7/2020 thì bà hốt hụi chót của 12 phần (12 người chơi một dây). Tuy nhiên, đến ngày 15/7 thì bà Trang trốn nợ, để lại quả đắng cho bà. Tính đến thời điểm bà Trang bỏ trốn, bà đã thiệt hại 176 triệu đồng.

Chưa dừng lại, cùng với hình thức đóng hụi, bà Trang còn mượn của bà Nga 200 triệu đồng trả lãi 2 triệu/100 triệu đồng mỗi tháng.

Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc ảnh 2

Bà Huỳnh Thị Nga, tiểu thương chợ Trà Cổ mất hàng trăm triệu đồng vì đóng hụi cho bà Trang

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nguyện (SN 1960, ngụ tại ấp Trà Cổ) cho biết đã tham gia hụi chỗ bà Trang mỗi tháng đóng 1 dây là 4 triệu. Đóng hụi trong vòng 11 tháng thì được rút hụi 55 triệu, trừ tiền cò 2 triệu còn 53 triệu. Tuy nhiên, đến tháng thứ 12, đúng ra phải được hốt hụi thì bà Trang lại bỏ trốn.

Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc ảnh 3
 Căn nhà – tài sản duy nhất làm cơ sở để gom hụi của bà Trang đang rao bán

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hồ Đình Nguyên, người dân ấp Trà Cổ bức xúc kể: “tôi có 3 đứa con đi làm công nhân, tính góp nhặt từng đồng về để góp hụi mong đến cuối năm có số tiền để mua đất làm nhà. Nhưng khi đến ngày trút ống (hốt hụi) thì cô Trang không chồng tiền và tuyên bố vỡ hụi. Thấy con của mình như vậy tôi rất đau khổ, chúng nó đi làm một ngày 12 tiếng đồng hồ, thức suốt đêm để kiếm tiền về, mà bây giờ cô ta lại lừa đảo, ăn từng giấc ngủ, mồ hôi nước mắt của con cái tôi. Tôi mong muốn pháp luật phải làm tới cho rõ vụ việc, không thể để những người lừa đảo ung dung ngoài pháp luật”.

Đến thời điểm hiện tại, hàng trăm tiểu thương chợ Trà Cổ đã góp cho bà Trang với số tiền hàng chục tỷ đồng. Trong đó không chỉ có những tiểu thương trong chợ mà còn cả những người bán vé số, người giữ xe, người hàng xóm với bà Trang cũng chung số phận. Tuy nhiên, đến ngày được hốt hụi (nhận lại tiền) thì bà Trang cao chạy xa bay.

Vụ bể hụi tại chợ Trà Cổ: Công an huyện Trảng Bom vào cuộc ảnh 4
Chợ Trà Cổ đìu hiu kể từ khi chủ hụi bỏ trốn 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Hiếu Nghĩa - Duy Nghĩa
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.