Vụ bắt quả tang “đập đá” nhiều nghi phạm “lọt lưới” pháp luật”?

Tòa cho rằng trong vụ án này, chỉ mình bị cáo Lượng bị truy tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Tòa cho rằng trong vụ án này, chỉ mình bị cáo Lượng bị truy tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
(PLO) -Chiều 24/6/2016 TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận đề nghị của VKS, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang, yêu cầu điều tra xét xử lại vụ bị cáo Nguyễn Cửu Lượng (SN 1991, ngụ thôn Bằng Lăng, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) bị tòa này tuyên phạt 8 năm tù và 10 triệu đồng về tội mua bán trái phép chất ma túy.  

Từ vụ “đập đá” trong khách sạn

Trước đó, lúc 19h30’ ngày 27/4/2014, Công an tỉnh Khánh Hòa kiểm tra hành chính khách sạn At Three King (số 2/7A Đinh Tiên Hoàng), bắt quả tang một vụ “đập đá” tại phòng 202 do Trần Quang Thọ thuê phòng, lúc này trong phòng còn có Lê Trọng Tài, Trần Kim Lộc và Đặng Nguyễn Thanh Tâm. 

Cơ quan chức năng phát hiện thu giữ nhiều bịch nilon bên trong có thuốc lắc, heroin, ống hút. Thọ khai toàn bộ tang vật bị thu giữ trên là ma túy của Hồ Phú Khánh đưa cho mình cất giữ để cùng sử dụng.

Làm việc với cơ quan điều tra, Khánh khai nhận, trước đó khoảng trưa ngày 26/4/2014, Khánh điện thoại cho “Chín Lạng” (Cửu Lượng) hỏi mua 5 viên thuốc “lắc”. Lượng đồng ý mang 5 viên thuốc “lắc” đến bán cho Khánh tại phòng nghỉ khách sạn với giá 350.000đ/viên. Số ma túy mua được, Khánh, Thọ, Hùng, Tài cùng sử dụng hết. 

Đến 19h cùng ngày, Khánh tiếp tục điện thoại hỏi mua của Lượng 5 viên thuốc “lắc” và 1 bịch ma túy “khay” với giá 2 triệu đồng. Khi Lượng đến khách sạn thì Khánh đưa Thọ 2 triệu đồng xuống bên dưới khách sạn gặp Lượng lấy “hàng”. 

Chưa hết, trong vụ này, từ lời khai của Khánh, còn “lòi” thêm vô số nghi phạm khác. Trước đó, vào tối 25/4/2014 tại quán Karaoke Sweet trên đường Hồng Bàng, Khánh, Thọ và nhóm bạn của Khánh từ TP HCM ra chơi đã sử dụng hết 30 viên thuốc “lắc”, Khánh đã điện thoại mua của Lượng 1 bịch ma túy “khay” cả nhóm sử dụng hết một phần, rồi tiếp tục đề nghị Nguyễn Vĩnh Khiêm liên lạc Lê Thanh Bình để mua 10 viên thuốc “lắc”.

Sau khi Khiêm liên lạc với Bình mua “hàng”, Bình đồng ý bán mỗi viên giá tiền 250.000 đồng. Thỏa thuận với Bình xong, Khiêm cho Thọ số điện thoại của Bình để đến nhận thuốc lắc giùm. Khánh đồng ý. Khoảng 23h30’ Bình giao cho Thọ 7 viên thuốc lắc tại trước khu vực khách sạn Thái Bình, trên đường Đinh Tiên Hoàng, Nha Trang. Tuy nhiên, khi được triệu tập, Bình không thừa nhận việc bán và giao thuốc cho Khiêm.

Toàn bộ 12 viên thuốc lắc và 2 bịch ma túy, Khánh giao cho Thọ giữ giùm để cùng đi tìm thuê phòng khách sạn sử dụng. Trong lúc Khánh, Lê Minh Hùng đến khách sạn Tristar trên đường Lý Tự Trọng rủ bạn đi chơi thì bị tổ công tác kiểm tra hành chính mời về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Lượng thừa nhận đúng nội dung như trên và khai nhận đã nhiều lần bán cho các con nghiện khác với giá từ 350 - 370 ngàn đồng/viên ma túy “lắc”. Nguồn gốc ma túy có được Lượng khai mua của một người ở TP HCM giá 220 ngàn đồng/viên, việc mua bán thông qua chuyển khoản và nhận hàng qua vận chuyển xe khách tuyến Bắc – Nam.

Khám xét nơi ở của Lượng tại phòng trọ số 3, nhà số 44/1 Dã Tượng, Nha Trang phát hiện và thu giữ trên nóc tủ sắt trong phòng có 1 vỏ gói thuốc lá Jet bên trong có 4 viên thuốc “lắc” và 1 bịch ma túy “khay”.

Đến nghi vấn bỏ lọt tội phạm

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 16/3/2016 TAND TP Nha Trang mở phiên tòa đưa Lượng ra xét xử. Tại phiên tòa, Lượng không thừa nhận hành vi mua bán ma túy cho một số đối tượng mà cho rằng “mua giúp”.Lời khai này bị tòa phản bác vì trước đó quá trình điều tra bị cáo đã thừa nhận hành vi mua bán ma túy.

Mặt khác, tại nơi ở của bị cáo cũng tàng trữ ma túy. Như vậy, lời khai bị cáo đã bán ma túy nhiều lần cho các con nghiện tại cơ quan điều tra là phù hợp với lời khai của những người mua ma túy, tang vật thu giữ và chứng cứ. TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Lượng 8 năm tù và phạt 10 triệu đồng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Cũng theo HĐXX, qua việc thẩm vấn công khai và nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ, HĐXX xét thấy những vấn đề nghi vấn về tội phạm như sau: Trong quá trình điều tra ban đầu cũng như qua lời khai của một số người mua ma túy thể hiện, thấy các đối tượng Thọ, Lê Trọng Tài, Trần Kim Lộc, Đặng Nguyễn Thanh Tâm… có dấu hiệu của tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Khánh đã có hành vi thuê khách sạn, mua ma túy và mời các đối tượng khác đến sử dụng ma túy là có dấu hiệu của tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”... 

Các vấn đề này đã được HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhưng VKSND Nha Trang vẫn giữ nguyên quan điểm và chỉ truy tố một mình Lượng. Theo quy định về giới hạn xét xử, tòa chỉ xử bị cáo Lượng theo truy tố của viện này và kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

Sau khi án tuyên, Lượng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 24/6/2016 TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa vị đại diện VKS đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì nghiên cứu hồ sơ, lời khai của các nhân chứng, thấy rằng việc tòa cấp sơ thẩm kiến nghị khởi tố điều tra các đối tượng trong vụ án là cần thiết nhưng vẫn chưa được điều tra làm rõ xử lý. 

Qua nhận định trên thấy rằng Bình có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong nhiều lời khai tại các bút lục trong hồ sơ; Thọ nhiều lần mua ma túy cho Khánh, cùng đồng bọn sử dụng có dấu hiệu đồng phạm trong việc mua bán trái phép ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khánh có dấu hiệu của tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Các đối tượng Tài, Lộc, Tâm đã nhiều lần sử dụng chất ma túy, biết số ma túy Thọ để trên bàn, cùng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng chưa được điều tra làm rõ và xử lý.

Mặt khác trong quá trình điều tra chưa cho các đối tượng nhận dạng đối tượng Bình; Chưa xác minh các đối tượng Thọ, Khánh, Bình và các đối tượng khác cũng như chưa xử lý hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy .

Đồng thời, đối tượng Khánh có hành vi thuê khách sạn mua ma túy mời nhiều người đến sử dụng nhưng chưa làm rõ có dấu hiệu của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Còn có đối tượng Nguyễn Thị Bích Liên có dấu hiệu đồng phạm với Lượng trong việc mua bán trái phép chất ma túy cũng chưa được làm rõ. Cấp sơ thẩm cho rằng do giới hạn của việc xét xử nên kiến nghị cấp xét xử trên xem xét vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là có căn cứ. 

Xét thấy hồ sơ đã thể hiện hành vi phạm tội của nhiều đối tượng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên VKS Khánh Hòa đề nghị tòa hủy án để điều tra xem xét trách nhiệm hình sự của các đối tượng trên. Đồng tình, tòa phúc thẩm đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm này giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Đọc thêm

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố
(PLVN) -  Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) mới phát đi thông báo bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc VEAM đối với ông Phan Phạm Hà. Lý do, ông Hà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, vừa bị khởi tố và bắt giam liên quan đến các sai phạm khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.