Vụ bất ngờ hủy quyết định tuyển dụng với cán bộ: Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo bị kiện ra tòa

(PLVN) - Quá thời hạn, nhưng không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền, bà Đào Thị Hương Trà đã khởi kiện Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo (Học viện) ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi mà bà cho rằng đang bị xâm hại nghiêm trọng. 
Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo là cơ quan thuộc Bộ KH&CN. Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo là cơ quan thuộc Bộ KH&CN.

Theo biên bản giao nhận tài liệu chứng cứ được lập giữa cán bộ tòa án và người khởi kiện cho thấy, đơn khởi kiện vụ án hành chính kèm theo tài liệu liên quan đã được bà Trà gửi TAND quận Hoàn Kiếm ngày 7/9/2020. 

Trong đơn, người bị kiện là Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo; đối tượng khởi kiện là Quyết định 173/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 và Quyết định số 174/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy hợp đồng làm việc xác định thời hạn với bà Trà.

Bà Trà nêu 3 lý do khiến bà phải chọn con đường khởi kiện vụ việc ra tòa án. Thứ nhất, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 4, Điều 17, Nghị định 161/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức và thực định chuyên ngành Quản lý KH&CN để tuyển dụng cho vị trí việc làm giảng viên và nghiên cứu viên. 

Lý do thứ hai, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 2, Điều 6, Luật Khiếu nại 2011 “thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không giải quyết khiếu nại, làm sai lệch thông tin, tài liệu hồ sơ vụ việc khiếu nại”. 

Lý do thứ ba, Giám đốc Học viện đã vi phạm Điều 21 Luật Viên chức 2010, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thông báo trước cho người lao động. Kể từ khi trúng tuyển (ngày 9/12/2019) đến ngày hủy hợp đồng lao động (ngày 18/5/2020) là 5 tháng là thời gian quá muộn và bất thường.          

Như trước đó PLVN đã thông tin, là lao động đã ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn từ năm 2016 và đủ điều kiện tham gia dự tuyển và có kết quả trúng tuyển, có bằng cấp đúng với lĩnh vực chuyên môn phù hợp với Học viện, nhưng ngày 15/5/2020, bà Trà bị Giám đốc Học viện ra Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN hủy kết quả tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động một cách bất thường, trái pháp luật. 

Việc thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bà Trà cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ngày 29/6/2020, bà gửi đơn khiếu nại Quyết định 173/QĐ-HVKHCN lên Học viện qua con đường bưu điện nhưng bị trả lại với lý do “Văn thư Học viện từ chối nhận bưu phẩm”. 

Quá thời hạn nhưng khiếu nại không được Học viện giải quyết, ngày 10/7/2020, bà Trà tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&CN. Ngày 23/7/2020, thay vì giải quyết theo quy định, Bộ KH&CN lại chuyển ngược đơn của bà Trà về lại Học viện để giải quyết lần đầu.  

Tại buổi làm việc với PV, đại diện Học viện lại phủ nhận việc từ chối nhận đơn của bà Trà khi cho rằng “vì không bóc ra nên không biết bên trong bao thư có đơn hay có gì khác”.  

Bà Trà cho biết: Đến nay là hai tháng tính từ ngày bà gửi đơn lần 2 lên Bộ KH&CN và hơn 1 tháng từ ngày Học viện thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại Bộ chuyển về, bà vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định giải quyết khiếu nại nào của các cơ quan nói trên. 

Bà Trà nói rằng, việc bà khởi kiện ra tòa căn cứ theo đúng quy định của Luật Khiếu nại khi đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết. “Thời gian giải quyết khiếu nại đã quá hạn, tôi chọn phương án khởi kiện ra tòa mà không tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn vì đã quá mệt mỏi và mất niềm tin vào các cơ quan tôi đã gửi đơn”, bà Trà nói. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.