Vụ bất ngờ hủy quyết định tuyển dụng với cán bộ: Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo bị kiện ra tòa

(PLVN) - Quá thời hạn, nhưng không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền, bà Đào Thị Hương Trà đã khởi kiện Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo (Học viện) ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi mà bà cho rằng đang bị xâm hại nghiêm trọng. 
Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo là cơ quan thuộc Bộ KH&CN. Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo là cơ quan thuộc Bộ KH&CN.

Theo biên bản giao nhận tài liệu chứng cứ được lập giữa cán bộ tòa án và người khởi kiện cho thấy, đơn khởi kiện vụ án hành chính kèm theo tài liệu liên quan đã được bà Trà gửi TAND quận Hoàn Kiếm ngày 7/9/2020. 

Trong đơn, người bị kiện là Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo; đối tượng khởi kiện là Quyết định 173/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy kết quả tuyển dụng viên chức năm 2019 và Quyết định số 174/QĐ-HVKHCN ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện về việc hủy hợp đồng làm việc xác định thời hạn với bà Trà.

Bà Trà nêu 3 lý do khiến bà phải chọn con đường khởi kiện vụ việc ra tòa án. Thứ nhất, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 4, Điều 17, Nghị định 161/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức và thực định chuyên ngành Quản lý KH&CN để tuyển dụng cho vị trí việc làm giảng viên và nghiên cứu viên. 

Lý do thứ hai, Giám đốc Học viện đã vi phạm khoản 2, Điều 6, Luật Khiếu nại 2011 “thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không giải quyết khiếu nại, làm sai lệch thông tin, tài liệu hồ sơ vụ việc khiếu nại”. 

Lý do thứ ba, Giám đốc Học viện đã vi phạm Điều 21 Luật Viên chức 2010, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thông báo trước cho người lao động. Kể từ khi trúng tuyển (ngày 9/12/2019) đến ngày hủy hợp đồng lao động (ngày 18/5/2020) là 5 tháng là thời gian quá muộn và bất thường.          

Như trước đó PLVN đã thông tin, là lao động đã ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn từ năm 2016 và đủ điều kiện tham gia dự tuyển và có kết quả trúng tuyển, có bằng cấp đúng với lĩnh vực chuyên môn phù hợp với Học viện, nhưng ngày 15/5/2020, bà Trà bị Giám đốc Học viện ra Quyết định số 173/QĐ-HVKHCN hủy kết quả tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động một cách bất thường, trái pháp luật. 

Việc thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bà Trà cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ngày 29/6/2020, bà gửi đơn khiếu nại Quyết định 173/QĐ-HVKHCN lên Học viện qua con đường bưu điện nhưng bị trả lại với lý do “Văn thư Học viện từ chối nhận bưu phẩm”. 

Quá thời hạn nhưng khiếu nại không được Học viện giải quyết, ngày 10/7/2020, bà Trà tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Bộ KH&CN. Ngày 23/7/2020, thay vì giải quyết theo quy định, Bộ KH&CN lại chuyển ngược đơn của bà Trà về lại Học viện để giải quyết lần đầu.  

Tại buổi làm việc với PV, đại diện Học viện lại phủ nhận việc từ chối nhận đơn của bà Trà khi cho rằng “vì không bóc ra nên không biết bên trong bao thư có đơn hay có gì khác”.  

Bà Trà cho biết: Đến nay là hai tháng tính từ ngày bà gửi đơn lần 2 lên Bộ KH&CN và hơn 1 tháng từ ngày Học viện thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại Bộ chuyển về, bà vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định giải quyết khiếu nại nào của các cơ quan nói trên. 

Bà Trà nói rằng, việc bà khởi kiện ra tòa căn cứ theo đúng quy định của Luật Khiếu nại khi đã hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết. “Thời gian giải quyết khiếu nại đã quá hạn, tôi chọn phương án khởi kiện ra tòa mà không tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn vì đã quá mệt mỏi và mất niềm tin vào các cơ quan tôi đã gửi đơn”, bà Trà nói. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.