Vụ bán đất “giá bèo” tại Điện Biên: Có phải nạn nhân của “tín dụng đen”?

(PLO) - Trong khi nguyên đơn cho rằng, việc họ cho vay tiền và việc mua nhà đất là hai quan hệ độc lập thì bị đơn một mực khẳng định hợp đồng mua bán đất được lập “giả cách” theo yêu cầu của nguyên đơn khi cho vay tiền. Hợp đồng chuyển nhượng đất này liệu có bị xác định là vô hiệu hay không, đang chờ phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tại phiên tòa phúc thẩm tới đây.
Nhà đất ông Tuyến cho rằng chỉ bán “giả cách”
Nhà đất ông Tuyến cho rằng chỉ bán “giả cách”

Em trả xong nợ, anh có nguy cơ mất nhà

Là bị đơn trong vụ kiện đòi nhà đất tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), ông Nguyễn Quang Tuyến (trú tại phường Láng Thượng, Hà Nội) cho biết, năm 2013 vợ chồng em ông là Nguyễn Viết Cường và Phạm Thị Nga (trú tại tố 21 phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ) có nhu cầu vay tiền của ông Bùi Văn Bột (làm nghề cầm đồ tại tổ 21 phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ).

Theo điều kiện của ông Bột, bên vay nợ phải viết giấy bán nhà đất như một hình thức bảo đảm cho khoản vay. Tuy nhiên, thời điểm đó ông Cường, bà Nga không có nhà đất nên phải mượn thửa đất 99m2 mang tên hộ ông Tuyến tại tổ 23, phường Mường Thanh để “thế chấp”.

Để đáp ứng yêu cầu của ông Bột và của em mình, ông Tuyến cùng vợ là Nguyễn Kim Oanh đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng  đất (QSDĐ) cho ông Bột (giá 600 triệu đồng) vào ngày 31/7/2013. Hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng (VPCC) Xuân Phúc (TP Điện Biên Phủ). Sau đó, vợ chồng ông Cường mới được ông Bột cho vay 500 triệu đồng.

Theo trình bày của ông Tuyến cũng như ông Cường, bà Nga thì thời điểm đó, các bên đều thống nhất là khi ông Bột nhận đủ tiền gốc và lãi sẽ trả lại giấy tờ đất cho ông Tuyến để hủy bỏ việc bán đất “giả cách” này. Tuy nhiên, sau khi đã khởi kiện vợ chồng ông Cường ra tòa để đòi tiền vay, được Tòa công nhận “hòa giải thành” và được cơ quan thi hành án thu hồi xong khoản nợ, ông Bột không thực hiện thỏa thuận trên mà đã tự ý làm thủ tục sang tên thửa đất tại tổ 23 phường Mường Thanh và khởi kiện vợ chồng ông Tuyến để đòi nhà đất theo nội dung hợp đồng “giả cách”.

Bức xúc trước việc bị kiện trên và có nguy cơ mất trắng nhà đất trị giá cả tỷ đồng, ông Tuyến đã có đơn tố cáo đến cơ quan công an cho rằng mình bị “dính” vào một thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Đồng thời, trong quá trình TAND TP Điện Biên Phủ thụ lý và xét xử sơ thẩm vụ án, ông Tuyến và các em (được Tòa xác định là người làm chứng) đều khẳng định hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Bột là “giả cách”, không có hiệu lực và cần phải hủy bỏ.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử sơ thẩm vẫn bác bỏ lời khai của bị đơn, của nhân chứng và cho rằng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 31/7/2013 đã tuân thủ các điều kiện về “nội dung hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” và “hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở” nên đã tuyên buộc phía bị đơn giao cả nhà lẫn đất cho ông Bột.

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ có vấn đề

Được biết, ngoài việc kháng cáo bản án trên thì mới đây, ông Tuyến đã gửi đơn khởi kiện đề nghị TAND TP Điện Biên Phủ tuyên bố văn bản công chứng của VPCC Xuân Phúc tại hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 31/7/2013 là vô hiệu do có vi phạm pháp luật.

Theo ông Tuyến, vi phạm trước hết thể hiện ở việc công chứng viên (CCV) đã “lồng” tài sản là ngôi nhà 2,5 tầng trên đất vào hợp đồng mặc dù biết rõ không có bất cứ giấy tờ, tài liệu nào thể hiện đó là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của bên bán (bên bán mới chỉ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, không có chứng nhận về quyền sở hữu nhà).

Đồng tình với quan điểm trên, một số luật sư cho hay, pháp luật đã quy định rõ, trong trường hợp hợp đồng liên quan đến tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải có đầy đủ giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản đó. Như vậy, nếu bên bán không có giấy tờ chứng minh ngôi nhà thuộc sở hữu của mình thì CCV không thể chứng nhận việc chuyển nhượng ngôi nhà đó, nếu chứng nhận thì nội dung chứng nhận này cũng vô hiệu.

Việc Tòa án coi hợp đồng ngày 31/7/2013 “tuân thủ hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở” (theo quy định của Điều 450 Bộ luật Dân sự) là không đúng quy định trên và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người có sở hữu chung căn nhà này (như con cái hoặc bố mẹ ông Tuyến…). 

Một yếu tố nữa cũng có thể dẫn đến sự vô hiệu của hợp đồng là việc Giấy chứng nhận QSDĐ của bên bán bị thay đổi tên người SDĐ một cách bất thường và có dấu hiệu vi phạm: Ngày 31/7/2013 (đúng ngày hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng đất) thì Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Điện Biên Phủ đã tiến hành “đính chính” Giấy chứng nhận QSDĐ từ “hộ gia đình” thành tên của cá nhân vợ chồng ông Tuyến, thay đổi năm sinh và số chứng minh nhân dân của vợ chồng ông Tuyến. Trong khi đó, vợ chồng ông Tuyến khẳng định không hề có đơn đề nghị việc đính chính như trên. 

Hơn nữa, theo quy định thì việc đính chính chỉ được thực hiện khi nội dung trên Giấy chứng nhận QSDĐ sai lệch so với giấy tờ tại thời  điểm cấp. Thế nhưng Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Điện Biên Phủ lại lấy cả chứng minh nhân dân của vợ chồng ông Tuyến được cấp năm 2010 và 2011 để đính chính “ngược” cho Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp năm 2008.

Cho rằng đã bị tước bỏ quyền sử dụng chung đối với thửa đất, hai người con của ông Tuyến đã có đơn đề nghị Văn phòng đăng ký QSDĐ hủy bỏ việc đính chính này. Ngoài ra, ông Tuyến cũng có đơn đến cơ quan này đề nghị làm rõ việc tại sao vợ chồng ông không đến cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận QSDĐ, không đến cơ quan thuế nộp thuế thu nhập cá nhân và cũng không ủy quyền cho ai làm những việc này nhưng UBND TP Điện Biên Phủ vẫn sang tên thửa đất cho ông Bột?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả phiên tòa cũng như nội dung trả lời của cơ quan chức năng về đơn khiếu nại của bố con ông Tuyến. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .