Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình): Cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cho rằng UBND xã Đông Hòa, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã bán đất công ích (đất 5%) trái thẩm quyền, suốt nhiều năm qua, người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ. Nhưng đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân tại xã Đông Hòa, TP Thái Bình cho biết, cả chục năm qua, họ đã có đơn thư kiến nghị làm rõ và xử lý cán bộ trong vụ UBND xã Đông Hòa đã tự ý giao khoảng 150.000m² đất cho các hộ dân và cho chuyển đổi trái thẩm quyền khoảng 100.000m² đất 2 lúa… UBND TP Thái Bình đã có chỉ đạo UBND xã Đông Hòa giải quyết nhưng sự việc không được xử lý dứt điểm.

Đến ngày 14/9/2015, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Thái Bình đã có Thông báo số 04-TB/UBKT kết luận giải quyết tố cáo với ông Hà Văn Hoàn (khi đó là Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa), nêu rõ: Khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực đất đai, ông Hoàn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát cán bộ địa chính khi thực hiện tổng hợp số liệu báo cáo cho UBND xã là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT Thành ủy Thái Bình cho rằng, những vi phạm về đất đai diễn biến kéo dài nhiều thời kỳ, việc phát hiện, xử lý vi phạm không dứt điểm tạo tiền đề cho những vi phạm tiếp theo, có tính hệ thống. Vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa đối với công tác quản lý sử dụng đất còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Tuy nhiên, UBKT Thành ủy Thái Bình chỉ “nhẹ nhàng” yêu cầu ông Hoàn nghiêm túc kiểm điểm; Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân lãnh đạo, chỉ đạo…

Đến ngày 31/3/2016, UBND TP Thái Bình tiếp tục có Văn bản số 427/UBND-VP chỉ đạo giải quyết những đề nghị của công dân, trong đó yêu cầu UBND xã Đông Hòa khẩn trương kiểm tra, rà soát; tổ chức đối thoại và công khai kết quả rà soát... Thời gian hoàn thành trong tháng 5/2016.

Do cấp dưới không thực hiện đúng yêu cầu trên, ngày 09/8/2016, UBND TP Thái Bình tiếp tục có Văn bản số 1138/TB-UBND hối thúc UBND xã Đông Hòa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Văn bản số 427 trước đó. Tuy nhiên, UBND xã Đông Hòa vẫn “án binh bất động”.

“Trong suốt nhiều năm, đại diện Thường trực Thành ủy Thái Bình cũng đã có nhiều buổi làm việc với chúng tôi. Tại “Bảng kê tổng hợp kết quả rà soát đất 5% và các loại đất thuộc UBND xã Đông Hòa quản lý” (có chữ ký của đại diện Thành ủy Thái Bình, UBND xã Đông Hòa cùng các thành phần tham gia làm việc) ngày 21/1/2020 thì tổng diện tích đất mà UBND xã, xóm, thôn xác nhận bán trái thẩm quyền đã được thống nhất là hơn 39.147m2” - ông Nguyễn Văn Quản và ông Hà Ngọc Bích (người dân xã Đông Hòa) cho biết.

Vụ bán đất công trái thẩm quyền ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình): Cần sự vào cuộc của cơ quan điều tra? ảnh 1

Ông Hà Ngọc Bích và ông Nguyễn Văn Quản trao đổi sự việc với phóng viên.

Mới đây, Thông báo số 242/TB-TU ngày 24/8/2021 của Thành ủy Thái Bình (về Kết luận của Thường trực Thành ủy tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác tham mưu, chỉ đạo, giải quyết tồn tại, hạn chế tại xã Đông Hòa) nêu rõ: Tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đông Hòa còn gây bức xúc trong nhân dân. Việc thống nhất diện tích hơn 39.147m2 do xã, xóm, thôn xác nhận bán chưa đúng thẩm quyền (từ thập kỷ 80, 90). Việc rà soát diện tích đất nông nghiệp do xã quản lý chưa thống nhất theo kiến nghị của công dân triển khai còn chậm…

Tuy nhiên tại thông báo này, Thành ủy Thái Bình cũng chỉ yêu cầu Ban Chỉ đạo giải quyết một số tồn tại, hạn chế xã Đông Hòa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của TP Thái Bình và Đảng ủy, UBND xã Đông Hòa xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, mốc thời gian từ 1/7/2014 đến nay. Trước mắt, xây dựng phương án và xử lý dứt điểm 20 trường hợp tương ứng với 24 lượt vi phạm, tái vi phạm trên đất nông nghiệp (vi phạm từ tháng 11/2020 đến tháng 8/2021), đất do UBND xã quản lý chưa xử lý. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc rà soát, xác định diện tích đất 5% trên địa bàn xã để quản lý theo quy định…

Đáng nói, tại thông báo này không hề đề cập cũng như đưa ra giải pháp để xử lý phần diện tích đất hơn 39.147m2 do xã, xóm, thôn đã thừa nhận bán không đúng thẩm quyền.

Tương tự, Thông báo số 13/TB-VP ngày 26/2/2021 của Văn phòng HĐND và UBND TP Thái Bình thì Phó Chủ tịch UBND TP Thái Bình cũng chỉ kết luận rằng “yêu cầu UBND xã Đông Hòa khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện giải quyết từng việc theo quy định và thông báo cho công dân biết tiến độ thực hiện liên quan đến kiến nghị về việc quản lý và sử dụng đất 5%”.

Theo người dân, vi phạm về đất đai tại xã Đông Hòa là rất nghiêm trọng nhưng không hiểu vì sao UBND TP Thái Bình và các cơ quan liên quan không kiên quyết xử lý dứt điểm, nghiêm minh. Do đó, trong đơn thư mới đây, người dân đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân trong vụ việc theo quy định của pháp luật và tinh thần chỉ đạo mới đây về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với cán bộ, đảng viên. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cần yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ

Bất thường trong một số gói thầu chống dịch tại Hà Nội: Chuyển Bộ Công an làm rõ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ với một số gói thầu thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong quá trình mua sắm phục vụ chống dịch COVID-19 tại một số đơn vị thuộc địa bàn Hà Nội.