Vụ ẩu đả chết người tại Nam Định: Cố ý gây thương tích hay giết người?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phản ánh đến PLVN, bà Nguyễn Thị Nguyệt (ngụ đội 6, xóm Mỹ Bình, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho rằng việc ông Trịnh Xuân Triều (ngụ xóm Lạc Thuần, xã Giao Châu) bị khởi tố tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người do liên quan đến cái chết của chồng bà là chưa thỏa đáng.
Khu vực xảy ra vụ việc. Khu vực xảy ra vụ việc.

Thương tích nghiêm trọng

Theo hồ sơ, khoảng 17h40 ngày 1/1/2022, tại khu vực chòi cá của ông Trịnh Xuân Triều thuộc khu nuôi trồng thủy sản xã Giao Châu; xảy ra xô xát giữa ông Triều và ông Trần Văn Sơn (chồng bà Nguyệt). Hai người trong tư thế “giáp lá cà”, liên tục dùng tay chân đấm vào mặt nhau.

Sau nhiều cú đấm trúng mặt ông Sơn, thấy ông Sơn bị chảy máu, ông Triều dừng lại. Ông Sơn tiếp tục lao vào đánh. Lúc này ông Triều dùng tay phải hất mạnh vào người làm ông Sơn bị ngã, đầu đập xuống nền sân bê tông. Hậu quả ông Sơn bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào ngày 2/1/2022.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 25/1/2022, gia đình ông Sơn được điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Giao Thủy thông tin đã ra quyết định khởi tố với ông Triều điều tra về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo Điều 134 BLHS.

Gia đình cũng nhận được thông báo nội dung Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 141/GĐKTHS ngày 11/1/2022 với ông Sơn của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Nam Định. Nguyên nhân tử vong của ông Sơn được xác định là do chấn thương sọ não, vỡ xương hộp sọ, chảy máu nội sọ.

Tuy nhiên, gia đình ông Sơn cho rằng việc ông Triều bị khởi tố về hành vi Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người là chưa đúng với tính chất, mức độ hành vi nên đã có đơn khiếu nại.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt và chị Trần Thị Hạnh (vợ, con ông Sơn), thì tại bản kết luận giám định pháp y tử thi, các thương tích trên cơ thể ông Sơn hết sức nghiêm trọng. Trên vùng đầu, mặt ông Sơn, nhiều vết thương tích nặng (gồm vết thương bên ngoài và vết thương bên trong), trong đó có vết thương vỡ sọ não: “Vỡ hộp sọ vùng thái dương – đỉnh phải, đường vỡ ngang qua khe khớp thái dương đỉnh phải dài 12cm, giãn khe khớp thái dương – đỉnh phải”; “Bản trong xương hộp sọ vùng thái dương – đỉnh phải có đường vỡ tương ứng bản ngoài xương hộp sọ”; “Vùng cổ lỏng lẻo so với thân người”; Vùng đỉnh - chẩm phải có đám trợt da, sưng nề bầm tím, kích thước 11cm x 08cm...”.

Mâu thuẫn về đất đai trước khi ẩu đả?

Do đó, theo người nhà nạn nhân, việc cho rằng “Triều và Sơn trong tư thế giáp lá cà, cả hai dùng tay, chân liên tục đấm vào mặt nhau… Triều dùng cánh tay phải hất mạnh một cái vào người Sơn, làm Sơn ngã người ra sau. Đầu của Sơn bị đập xuống nền sân bê tông” mà tạo ra những vết thương như trên là chưa thỏa đáng.

“Bởi trong trường hợp ông Triều gạt tay và bố tôi ngã người ra phía sau, đập đầu xuống nền sân bê tông thì trên đầu bố tôi chỉ có thể có duy nhất một thương tích, không thể nào có nhiều vết thương, trong đó có 3 vết thương nghiêm trọng ở 3 vị trí khác hẳn nhau được”, con gái nạn nhân nói.

“Mặt khác, nếu do lực gạt và dẫn đến ngã ngửa ra phía sau thì rất khó có thể hình thành vết thương ở đỉnh đầu, gây nứt sọ não dài 12cm. Vết thương này có dấu hiệu của việc tác động bằng hung khí với lực rất mạnh thì mới có thể tạo ra được. Nhiều thương tích trên vùng đầu, mặt của bố tôi đều có chiều dài trên 10cm và chiều rộng gọn từ 0,2 - 0,3cm. Các thương tích này có thể do tác động của các hung khí chứ không thể nào là do lực tác động của nắm đấm mà tạo ra được. Và tại bản kết luận giám định pháp y, cơ quan giám định đã không nhận định cơ chế hình thành các vết thương trên cơ thể của bố tôi. Vậy các thương tích này do cái gì gây nên, vấn đề này cần phải được làm rõ”, chị Hạnh phản ánh.

Cũng theo người nhà nạn nhân, trước khi vụ án xảy ra, giữa ông Sơn và ông Triều đã từng xảy ra mâu thuẫn liên quan đến đất đai. “Việc ông Triều hành hung bố tôi có thể là chủ động chứ không chỉ là bột phát đơn thuần. Hơn nữa, tại hiện trường khi xảy ra vụ án không chỉ có một mình ông Triều mà còn có vợ con ông Triều và một người múc đất thuê. Vậy những người này có liên quan đến vụ án hay không cũng cần phải được làm rõ”, người nhà nạn nhân nói.

T.Thứ
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.