Vụ án tại Công ty Vận tải Biển Đông : Cần làm rõ những lời khai… “kết tội”!

(PLO) - Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội ngày 11-7-2014 tuyên hủy bản án sơ thẩm số 79/HSST ngày 28-2-2014 của TAND thành phố Hà Nội đã đem lại công bằng cho các bị cáo trong vụ án và nhận được sự đồng tình của người dân. 
Điều làm dư luận quan tâm là tại sao trong suốt quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã lấy những lời khai của một số đối tượng được coi là có vai trò quan trọng việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can…nhưng sau đó lại “bỏ quên” để rồi kết tội khiến các bị cáo phải kêu oan?
Trong biên bản lời khai với cơ quan điều tra ngày 18-10-2011, ông Bùi Tiến Hải – Giám đốc Công ty TNHH Tân Minh Nguyệt (Cty TMN) có khai: “Tôi làm giám đốc (ông Hải) Cty TMN từ tháng 5/2005 đến tháng 12/2007, nhưng trên thực tế tôi quản lý công ty TMN từ trong tháng 5/2005 đến tháng 10/2005, sau đó từ tháng 10/2005 tôi đã bàn giao con dấu công ty, dấu tên chức danh giám đốc công ty cho Nguyễn Tiến Dũng và tôi kinh doanh tự do tại nhà số 31 tổ 5 Giang Biên, Long Biên, Hà Nội cho đến nay. Quá trình bàn giao tại công ty cho Dũng, tôi và Dũng đã thỏa thuận và Dũng đã đưa cho tôi 75 triệu VNĐ. Sau khi bàn giao công ty cho Dũng (tháng 5/2005) tôi có nhiều lần nhắc Dũng làm thủ tục để tôi rút khỏi giám đốc công ty nhưng Dũng nói chưa tìm được người do Dũng là công an nên không thể đứng tên, do đó đến tháng 11/2007 Dũng nhờ tôi ký thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tấn Hoan, Nguyễn Lan Hương đều trú tại số 82 phố Bạch Đằng, Chương Dương, Hà Nội (Hoan là anh em ruột Dũng)”.
Vậy Nguyễn Tiến Dũng là ai? Tại sao lại có liên quan đến con dấu và chữ ký của Cty TMN? Được biết Nguyễn Tiến Dũng làm công an ở quân Long Biên, thành phố Hà Nội, do làm công an nên ông Dũng không thể đứng tên Giám đốc công ty, ông Dũng đã dùng Bùi Tiến Hải đứng pháp nhân đến tháng 11/2007 mới chuyển đổi. 
Theo lời khai của Nguyễn Thị Hiền làm kế toán của Cty TMN khai với cơ quan điều tra ngày 07-11-2011: “thời gian từ 2005 đến 2006 do anh Bùi Tiến Hải làm giám đốc cùng với anh Nguyễn Tiến Dũng quản lý điều hành hoạt động của công ty. Từ 2006 đến 2007, mọi hoạt động của công ty do anh Dũng điều hành trực tiếp, nhưng anh Bùi Tiến Hải vẫn đứng tên là giám đốc công ty. Từ cuối năm 2007 đến giữa năm 2008, công ty do anh Nguyễn Tiến Hoan (anh em ruột với anh Dũng) làm Giám đốc công ty…”. 
Hiền khai tiếp: “Thông thường, ngày 20 hàng tháng tôi có đến công ty để nhận hóa đơn (liên 3) về làm báo cáo thuế sau đó trình cho anh Dũng hoặc anh Hải ký. Do anh Hải là Giám đốc nhưng không thường xuyên có mặt ở công ty nên anh Dũng đã ký thay chữ ký của anh Hải trên các tờ khai thuế, báo cáo sử dụng hóa đơn và báo cáo tài chính…”
Không chỉ có lời khai của Hiền, trong bản tường trình gửi Cơ quan Điều tra Bộ Công An, đối tượng Thân Văn Vinh là nhân viên của Cty TMN đã tường trình rõ: Khoảng tháng 6-2006, Vinh được giới thiệu vào Cty TMN, làm thu ngân tại công ty. Công ty do anh Dũng (tức Nguyễn Tiến Dũng - PV) giao cho việc viết hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và cầm con dấu của công ty. Con dấu mang tên Giám đốc Bùi Tiến Hải, hóa đơn và con dấu được Vinh để ở ngăn kéo của quầy ba của công ty nhưng không có khóa. Vinh tường trình tiếp: “Khi anh Dũng giao cho tôi cầm hóa đơn GTGT để viết cho khách mỗi khi khách yêu cầu, mỗi khi viết xong tôi đưa cho anh Dũng ký để đóng dấu. Khi đó tôi có hỏi tại sao anh Dũng ký mà con dấu lại mang tên Giám đốc Bùi Tiến Hải thì anh Dũng nói là làm công an nên không đứng ra kinh doanh được…”!
Từ những lời khai của Bùi Tiến Hải-Giám đốc Cty TMN và lời khai của Nguyễn Thị Hiền, tường trình của Thân Văn Vinh đủ thấy rằng có nhiều uẩn khúc trong việc sử dụng con dấu, chữ ký giám đốc Cty TMN để đi giao dịch. Dư luận hoài nghi liệu Cty TMN có thực sự bị mất con dấu, hóa đơn GTGT không theo như lời khai ban đầu? Hay báo mất chỉ là kế “trốn thuế” của công ty này? Việc sử dụng con dấu và hóa đơn GTGT của Cty TMN cũng hết sức tùy tiện.
Nếu theo kết luận của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm khẳng định các bị cáo Bùi Quốc Anh, Đỗ Thị Bích Thủy, Ngô Văn Nhuận đã bàn bạc với nhau lập khống hợp đồng BCNCKT cho dự án mua tàu của Cty Biển Đông, sử dụng con dấu và chứng từ giả để hợp thức hóa rút hơn bốn tỷ đồng của Cty Biển Đông thì thật là phi lý. Vậy tại sao các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm lại “bỏ quên” những lời khai của Bùi Tiến Hải – Giám đốc Cty TMN, Nguyễn Thị Hiền (kế toán) và Thân Văn Vinh (nhân viên thu ngân)? Tại sao không tiến hành giám định chữ ký và con dấu của tất cả các văn bản, chứng từ do Cty TMN giao dịch trong giai đoạn từ tháng 5-2005 đến tháng 12-2007?
Được biết trước khi tiến hành xét xử cấp sơ thẩm, TAND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 138/2013/QĐ-HSST ngày 26-09-2013, Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung (lần thứ nhất) cũng đã yêu cầu cụ thể tại nội dung thứ 06 trong 10 nội dung yêu cầu của thẩm phán Nguyễn Văn Cương chỉ rõ: “Cần giám định chữ ký của Bùi Tiến Dũng và con dấu của Cty TMN…”. Thế nhưng, không hiểu tại sao các cơ quan tố tụng vẫn không tiến hành giám định theo tinh thần của Quyết số 138/2013/QĐ-HSST nêu trên mà vẫn tiếp tục đưa vụ án ra xét xử, để kết tội các bị cáo và khiến các bị cáo đồng loat kêu oan. Dẫn đến Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội ngày 11-7-2014 phải hủy bản án sơ thẩm số 79/HSST ngày 28-2-2014 của TAND thành phố Hà Nội.
Theo Hoàng Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?