​Vụ án ở Cty CP Xây dựng - Thương Mại Bình An: Hoãn xét xử để làm rõ việc tặng xe ôtô

(PLO) - Ngày 21/3, sau thời gian tổ chức xét hỏi tại trụ sở TAND tỉnh Gia Lai, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mới quyết định: Hoãn phiên tòa để làm rõ việc bị cáo Trần Thị Quý Phượng-nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng-Thương mại Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) tặng chiếc xe ôtô Volkswagen Tiguan Das Package, biển số 81A-00278 cho ông Trần Thế Vinh - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai và việc bà Đặng Thị Lan Phương (vợ ông Vinh) bán chiếc xe ô tô nêu trên...
Vì lý do sức khỏe, Phượng xin ngồi trong phiên tòa ngày 21/3 Vì lý do sức khỏe, Phượng xin ngồi trong phiên tòa ngày 21/3

Theo nội dung vụ án, từ năm 2009 đến năm 2011; thông qua việc quan hệ mua bán nhựa đường, sắt thép, xi măng... với các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai; Trần Thị Quý Phượng (sinh năm 1969, tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định; thường trú tại tổ dân phố 9, phường Ia Kring, TP Pleiku) đã dùng nhiều thủ đoạn sử dụng 67 hóa đơn giá trị gia tăng bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế và làm các thủ tục hoàn thuế của 2 năm (2010-2011), chiếm đoạt hơn 1,65 tỷ đồng (theo kết luận giám định tài chính ngày 16/10/2012 và kết luận giám định bổ sung ngày 12/4/2013).

Không những thế, Phượng còn cố tình sử dụng 10 hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai khấu trừ thuế trong tháng 6, tháng 7/2010 và tháng 10, tháng 11/2011 để trốn hơn 140 triệu đồng tiền thuế.

Từ tháng 11/2008 đến năm 2011, Công ty Bình An do Phượng làm giám đốc trúng thầu nhiều công trình tại địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng số tiền đầu tư là hơn 112,3 tỷ đồng. Công ty Bình An đã tạm ứng trên 49 tỷ đồng.

Quá trình rút tiền tạm ứng, Phượng không nhập quỹ, không hạch toán trên sổ sách, dẫn đến không có khả năng trả nợ cho các chủ đầu tư, chiếm đoạt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản (QLDAĐTXDCB) huyện Ia Grai và Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro hơn 12,6 tỷ đồng.  

Bản án hình sự sơ thẩm số 57 ngày 12/9/2014 của TAND tỉnh Gia Lai xử phạt: Phượng 13 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 tháng cải tạo không giam giữ chuyển sang thành 3 tháng tù giam về tội “Trốn thuế”. Tổng hợp các hình phạt đối với Phượng là 24 năm 3 tháng tù giam.

Về dân sự, Phượng phải trả lại cho Chi cục Thuế TP Pleiku hơn 1,65 tỷ đồng đã chiếm đoạt và trên 140 triệu đồng trốn thuế. Đồng thời, tuyên buộc Phượng phải trả trên 8,6 tỷ đồng tạm ứng cho Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro(đối với số nợ của Ban QLDAĐTXDCB huyện Ia Grai đã được giải quyết trong vụ án Nguyễn Bổng-nguyên Trưởng Ban QLDAĐTXDCB huyện Ia Grai về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thể hiện trong Bản án số 81 ngày 19/11/2013 của TAND tỉnh Gia Lai nên không đề cập giải quyết trong vụ án này)...

Bản án này cũng đã xử phạt Võ Thị Thụ (SN 1957)-nguyên Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Minh Tiến-Phó Giám đốc Doanh nghiệp Toàn Thắng (ở tổ dân phố 4, P, Trà Bá, TP Pleiku) 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Ngoài ra, Võ Thị Thụ còn bị xử phạt bổ sung 10 triệu đồng.

​Vụ án ở Cty CP Xây dựng - Thương Mại Bình An: Hoãn xét xử để làm rõ việc tặng xe ôtô ảnh 1
Xe ô tô biển số 81A-00278 ở sân nhà riêng của ông Vinh

Không đồng ý các phán quyết nêu trên, bị cáo Phượng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và bà Phương có đơn kháng cáo đề nghị được giữ lại chiếc xe ô tô kể trên. Bản án hình sự phúc thẩm số 90 ngày 20/3/2015 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã quyết định sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 57 ngày 12/9/2014 của TAND tỉnh Gia Lai là xử phạt: Trần Thị Quý Phượng 12 năm tù về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 9 tháng cải tạo không giam giữ chuyển sang thành 3 tháng tù giam về tội “Trốn thuế”. Tổng hợp các hình phạt chung cả 3 tội nêu trên, buộc Phượng phải chấp hành 20 năm 3 tháng tù giam. Không tịch thu bán đấu giá, mà giao trả chiếc xe ôtô biển số 81A-00278 cho bà Phương. Bà Phương được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để hoàn chỉnh các thủ tục sang tên sở hữu.

Căn cứ vào chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ, VKSND Tối cao thấy việc Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giao trả chiếc xe ôtô biển số 81A-00278 cho bà Phương là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật, vì: Tại phiên tòa sơ thẩm, Phượng khai nhận sử dụng hơn 1,6 tỷ đồng tạm ứng của Ban QLDAĐTXDCB huyện Kông Chro để mua xe ô tô tặng cho ông Vinh nhằm mục đích tạo mối quan hệ để ông Vinh giúp đỡ Công ty của bị cáo trong quá trình hoạt động. Lời khai trên là phù hợp với thực tế là sau khi mua xe và làm thủ tục đăng ký lấy biển số xe xong, Phượng đã giao chiếc xe ô tô biển số 81A-00278 cho gia đình ông Vinh sử dụng. Chỉ có ý định mua xe ô tô để tặng cho ông Vinh nên Phượng khẳng định không bán xe cho bà Phương(vợ ông Vinh), mà chỉ làm hợp đồng mua bán, hợp đồng ủy quyền theo yêu cầu của bà Phương để hợp thức hóa việc tặng xe. “Vì vậy, hợp đồng mua bán và hợp đồng ủy quyền giữa bị cáo Trần Thị Quý Phượng và bà Đặng Thị Lan Phương theo các quy định của pháp luật là hợp đồng có nội dung trái pháp luật. Công ty Bình An vẫn đứng tên quyền sở hữu đối với chiếc xe ô tô trên. Đó là vật chứng của vụ án nên theo quy định tại Điều 41Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự cần phải thu hồi trả về cho Công ty Bình An để bảo đảm việc trả nợ của Công ty Bình An đối với khoản tiền đã tạm ứng của các Ban Quản lý dự án và Bảo đảm công tác thi hành án đối với bị cáo Trần Thị Quý Phượng”(trích Kháng nghị giám đốc thẩm số 02/QĐ-VKSTC-V7, do Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Hữu Thể ký đầu năm 2016).

Tại phiên tòa sơ thẩm lại vụ án vào ngày 21/3 vừa qua, diễn biến công khai tại phiên tòa cho thấy còn nhiều điểm cần làm rõ trong việc bị cáo Trần Thị Quý Phượng-nguyên Giám đốc Cty Bình An tặng siêu xe Volkswagen Tiguan Das Package, biển số 81A-00278 bạc tỷ cho ông Trần Thế Vinh-nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Gia Lai cũng như làm rõ việc bà Đặng Thị Lan Phương (vợ ông Vinh) đã bán chiếc xe ô tô nêu trên... Vì lý do này, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa để điều tra lại. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án.  

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.