Vụ án người bị thu hồi đất kiện Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều vấn đề quan trọng chưa được phiên sơ thẩm làm rõ

(PLVN) - Vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện Quyết định hành chính về quản lý đất đai”của bà Nguyễn Thị Hòe (76 tuổi, ngụ đường Ba Cu, Phường 3, TP Vũng Tàu). Người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh BR - VT và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu. Sau phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn cho rằng nhiều vấn đề quan trọng chưa được phiên tòa làm sáng rõ, một số tình tiết chưa được xem xét khách quan.
Tại phiên tòa, hai chuyên viên đại diện cho người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh BR - VT và Chủ tịch TP Vũng Tàu đều sử dụng quyền im lặng trước hầu hết các câu hỏi Tại phiên tòa, hai chuyên viên đại diện cho người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh BR - VT và Chủ tịch TP Vũng Tàu đều sử dụng quyền im lặng trước hầu hết các câu hỏi

Giao đất không đúng quy hoạch

Nội dung vụ án liên quan đến Quyết định số 1513/QĐ-UB ngày 27/02/2003 của UBND tỉnh BR-VT về việc thu hồi 2.485,80 m2 đất tại phường 8, TP. Vũng Tàu; Quyết định số 6836/QĐ-UB ngày 22/9/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 5963/QĐ-UBND ngày 03/08/2018 của UBND TP Vũng Tàu phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (bổ sung) cho bà Hòe; Quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 02/02/2018 của UBND tỉnh BR-VT giải quyết đơn của bà Hòe khiếu nại Quyết định số 6836.

Bà Hòe cho rằng các Quyết định chưa đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của mình nên khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định trên. Cụ thể, theo bà Hòe, căn cứ Quyết định 1955/QĐ-UBT ngày 6/12/1993 của UBND tỉnh BR-VT về việc “phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch Bãi Sau, TP Vũng Tàu” thì khu vực thu hồi đất được quy hoạch “phân khu du lịch”. Do đó, việc thu hồi 1027m2 đất và cấp đất cho Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phát thanh truyền hình để xây dựng “trung tâm đào tạo” là không phù hợp với quy hoạch, trái quy định pháp luật nêu trên. Ở đây không thuộc trường hợp thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo Luật Đất đai 2003.

Tại phiên tòa, người đại diện theo uỷ quyền của bà Hòe đã hỏi phía người bị kiện thì được xác định: Quyết định 1955 có trích yếu là “về việc phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch Bãi Sau, TP Vũng Tàu”. Điều này hoàn toàn phù hợp với tài liệu bà Hòe thu thập được và cung cấp cho Toà. Tuy nhiên, HĐXX không xem xét căn cứ này.

Phía bị đơn vận dụng sai luật pháp? 

Quyết định thu hồi đất số 1513/QĐ-UB về việc thu hồi 2.485,8m2 được ban hành vào ngày 27/2/2003 khi Luật đất đai 1993 còn hiệu lực (đến 23/12/2004). Vào thời điểm này, việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng được quy định như sau: “Điều 27: Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại”.

Cụ thể điều luật này, khoản 2 Điều 1 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP (hiệu lực từ 09/05/1998 - 23/12/2004) quy định về việc đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng có liệt kê cụ thể các trường hợp được xem xét là “Đất sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng”. Và trong danh mục của Nghị định 22 thì đất sử dụng vào mục đích xây dựng “trung tâm đào tạo” không được xem là “đất sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng”.

Tại phiên tòa, người đại diện cho UBND tỉnh BR-VT cho rằng UBND đã căn cứ vào Điều 4 Nghị định 04/2000/NĐ-CP ngày 11/2/2000 của Chính phủ để xác định đất sử dụng vào mục đích “đào tạo” được xem là đất sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Ngay sau đó, phía bà Hòe đã bác bỏ ý kiến này, bởi trong danh mục trích dẫn quy định tại Điều 4 Nghị định 04/2000/NĐ-CP không hề có trường hợp nào là “đào tạo” như ý kiến trên.   

Phía bà Hòe còn chỉ rõ trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi để sử dụng vào mục đích “đào tạo” sẽ được xem là sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng chỉ được bổ sung tại điểm e khoản 3 Điều 2 Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai (tức là chỉ được bổ sung sau thời điểm ban hành Quyết định 1513). 

Do đó bà Hòe và người đại diện lập luận, đất sử dụng vào mục đích làm “cơ sở đào tạo” chỉ được xem là sử dụng cho mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng từ khi Nghị định 17/2006/NĐ-CP có hiệu lực. Còn khi Quyết định 1513 được ban hành thì đất sử dụng vào mục đích làm “cơ sở đào tạo” chưa được xem là sử dụng cho mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Hiện Trung tâm đã xây dựng hoàn thành khi chưa thực hiện xong việc bồi thường như nội dung Quyết định 1513. Trong hồ sơ của Toà chưa có Giấy phép xây dựng do các bên cung cấp.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa

Vẫn theo phía nguyên đơn, khi Quyết định 1513 là Quyết định gốc, là căn cứ để các cơ quan thẩm quyền ban hành tiếp các Quyết định khác trái quy định pháp luật, thì tất cả các Quyết định sau đó đều vô hiệu. Nói cách khác, các Quyết định về bồi thường hay giải quyết khiếu nại về bồi thường số 6836, 5963, 303 cũng đều cần phải huỷ bỏ.

Trong suốt phiên tòa, hai chuyên viên đại diện cho người bị kiện là Chủ tịch tỉnh BR - VT và Chủ tịch TP Vũng Tàu đều sử dụng quyền im lặng trước hầu hết các câu hỏi từ phía người khởi kiện khiến một số nội dung chưa thể làm rõ, đặc biệt là năng lực chủ đầu tư. Thế nhưng HĐXX sơ thẩm vẫn tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hòe. 

Bà Hòe cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã bỏ qua một số tình tiết quan trọng, không làm rõ được nhiều nội dung bà đã phân tích và nêu ra ở trên. Việc giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp cho bà đã kéo dài từ năm 2003 đến nay khiến bà phải mòn mỏi chờ đợi, mất nhiều thời gian đi lại khi tuổi đã cao, sức đã yếu. Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, bà Hòe cho biết sẽ làm đơn kháng cáo gửi Tòa án cấp cao tại TP HCM.

Theo nội dung vụ án, bà Hòe có thửa đất rộng hơn 1500m2 đã được cấp sổ đỏ, năm 2003 UBND tỉnh BR - VT quyết định thu hồi một phần diện tích 1.027m2 để xây dựng công trình Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phát thanh truyền hình. Sau đó UBND tỉnh, UBND TP Vũng Tàu ban hành các Quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ do thu hồi đất. Cho rằng việc bồi thường chưa thỏa đáng, bà Hòe nhiều lần có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh. Năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo hướng không chấp nhận những yêu cầu của bà Hòe. Bà Hòe tiếp tục khiếu nại. Đến năm 2018 bà Hòe khởi kiện các Quyết định hành chính của UBND tỉnh và UBND TP Vũng Tàu. Ngày 19 và ngày 25/6/2019, TAND tỉnh đưa vụ kiện hành chính ra xét xử sơ thẩm.

Trường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.