Vụ án 'mượn tiền hay nhận giúp tiền' tại Cần Thơ: TAND tối cao tiếp nhận đề nghị giám đốc thẩm

Vụ án 'mượn tiền hay nhận giúp tiền' tại Cần Thơ: TAND tối cao tiếp nhận đề nghị giám đốc thẩm

(PLVN) - Liên quan vụ án “mượn tiền hay nhận giúp tiền” tại Cần Thơ đã nhiều lần xét xử mà PLVN đã có bài phản ánh, mới đây, TAND tối cao đã tiếp nhận đề nghị giám đốc thẩm (GĐT) của bị đơn.

Bị đơn cho rằng cần xem xét thực hiện các nội dung của TAND cấp cao trong Quyết định GĐT 79/2021/DS-GĐT. (Ảnh: Đ.Thương)  
Bị đơn cho rằng cần xem xét thực hiện các nội dung của TAND cấp cao trong Quyết định GĐT 79/2021/DS-GĐT. (Ảnh: Đ.Thương)  

Theo hồ sơ, ngày 30/1/2018, ông Nguyễn Thanh Vinh (SN 1989, ngụ Cần Thơ) có đơn khởi kiện ông Trương Đình Thảo (SN 1969). Theo nguyên đơn, từ 22/9/2015 - 27/11/2017, ông 25 lần chuyển vào tài khoản bị đơn tổng số 4,89 tỷ đồng, các lần chuyển khoản ghi “nạp tiền vào tài khoản”.

Nguyên đơn cho rằng đây là tiền bị đơn vay để làm ăn, nhưng không đưa ra được hợp đồng vay mượn, chứng cứ vay mượn; và cho rằng “vì tình nghĩa nên cho vay không lãi, không thỏa thuận thời hạn”. Bị đơn có đơn phản tố, cho rằng không nợ nguyên đơn; đó là tiền bán nhà của bị đơn mà nguyên đơn nhận giúp.

Xử sơ thẩm lần 1 năm 2018, TAND quận Cái Răng (cũ) nhận định “ông Vinh chuyển tiền vào tài khoản ông Thảo nên HĐXX nghĩ nên buộc ông Thảo có trách nhiệm trả lại số tiền này”. TAND Cái Răng cũng cho rằng “quan hệ giữa hai bên không phải quan hệ vay mượn vì nguyên đơn không có tài liệu chứng cứ, chứng minh bị đơn vay tiền”. Nhưng phiên sơ thẩm lần 1 vẫn buộc ông Thảo trả 4,89 tỷ cho ông Vinh.

Xử phúc thẩm năm 2019, TAND Cần Thơ cho rằng số tiền bị đơn nhận được là tiền vay, nên buộc ông Thảo trả tiền gốc, cùng 381 triệu tiền lãi.

Năm 2021, TAND cấp cao (cũ) tại TP HCM có Quyết định GĐT 79/2021/DS-GĐT hủy 2 bản án sơ và phúc thẩm vì quá trình xét xử chưa đánh giá đầy đủ tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án, chưa có cơ sở vững chắc để buộc bị đơn trả lại tiền.

Theo TAND cấp cao, bị đơn đã cung cấp 12 chứng từ thể hiện vợ chồng ông chuyển cho nguyên đơn 5,33 tỷ đồng, trong đó có ủy nhiệm chi ngày 9/7/2016 nội dung “ông Thảo chuyển tiền mua đất nền”. TAND cấp cao nhận định hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa cho đối chất, xác minh là còn thiếu sót: “Chỉ căn cứ vào việc nguyên đơn chuyển tiền vào tài khoản để buộc bị đơn trả lại tiền gốc là chưa có căn cứ vững chắc”.

Xét xử lại sơ thẩm và phúc thẩm lần 2, cả hai cấp tòa vẫn xác định quan hệ giữa hai bên là “vay mượn”. Tại phiên phúc thẩm lần 2, VKS đề nghị không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn vì theo đối soát, bị đơn nhiều lần chuyển tiền cho nguyên đơn, cộng lại còn nhiều hơn số tiền nguyên đơn chuyển cho bị đơn. Tuy nhiên, ý kiến này không được chấp nhận. TAND Cần Thơ tuyên ông Thảo trả 4,89 tỷ đồng và 3,165 tỷ đồng lãi. Bị đơn cho rằng những yêu cầu của TAND cấp cao trong Quyết định GĐT 79/2021/DS-GĐT vẫn chưa được hai cấp tòa thực hiện, nên tiếp tục đề nghị GĐT lần 2.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ sự việc, PLVN đã có bài viết phản ánh và có Công văn 531/CV-PLVN-BBĐ ngày 24/4/2025 gửi Chánh án TAND tối cao đề nghị giải quyết sự việc theo quy định pháp luật. Mới đây, ngày 24/9/2025, TAND tối cao đã có Văn bản 3866/XN-TAND TC, xác nhận đã tiếp nhận đơn đề nghị GĐT của bị đơn đề nghị xem xét lại Bản án 112/2025/DS-PT của TAND Cần Thơ; chuyển đến Văn phòng TAND tối cao để xử lý theo thẩm quyền.

Đình Thương