Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Ngày 25/11, vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” (Vụ án) liên quan đến bị cáo Võ Xuân Dũng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và đầu tư Thắng Phát, bị cáo N.T.M.V Giám đốc Công ty TNHH khai thác khoáng sản Phúc Minh tiếp tục được TAND huyện Khánh Vĩnh đưa ra xét xử sơ thẩm sau khi vụ án kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Tranh cãi về việc gửi - nhận văn bản trả lời

Theo tìm hiểu, trước khi phiên tòa được đưa ra xét xử vào ngày 25/11, bị cáo Dũng có đơn đề nghị HĐXX TAND huyện Khánh Vĩnh thay đổi kiểm sát viên (KSV) đối với ông Nguyễn Xuân Hùng nguyên Viện trưởng Viện KSND huyện Khánh Vĩnh (nay là Trưởng phòng I, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa) được phân công tham gia thực hành quyền công tố tại phiên tòa ngày 25/11/2022.

Trước đó, ngày 14/10/2022, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định (QĐ) số 322/QĐ-VKS quyết định biệt phái ông Hùng, Trưởng phòng I “đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án Võ Xuân Dũng và đồng phạm bị Viện KSND huyện Khánh Vĩnh truy tố về tội “mua bán hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN”.

Trong đơn gửi HĐXX, bị cáo Dũng cho rằng đã có nhiều tài liệu quan trọng bị bỏ ngoài hồ sơ vụ án, làm ảnh hưởng đến quyết định truy tố đối với các bị cáo.

Theo tìm hiểu, ông Hùng là KSV, kiểm sát điều tra vụ án từ thời gian đầu, đồng thời ông tham gia tất cả các phiên tòa sơ thẩm với tư cách là thực hành quyền công tố. Tại phiên tòa, phía Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng kiến nghị của bị cáo đã không được giải quyết theo đúng quy định, khi bị cáo không nhận được văn bản giải quyết (chấp nhận hay không chấp nhận) đề nghị thay đổi KSV đối với ông Hùng từ cơ quan Viện KSND cấp huyện.

LS. Ngô Thị Thu Hằng, Công ty Luật sư Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định, việc thay đổi KSV trước khi mở phiên tòa do Viện trưởng hoặc Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp được phân công giải quyết vụ án quyết định. Ở vụ án này, khi bị cáo Dũng gửi đơn, trách nhiệm giải quyết là của lãnh đạo Viện KSND huyện Khánh Vĩnh và khi có kết quả giải quyết chỉ được xác định là đã bàn giao văn bản đến bị cáo.

“Do bị cáo chưa nhận được văn bản trả lời nên chưa được thực hiện quyền khiếu nại của mình. Do đó, chúng tôi đề nghị HĐXX không thay Viện KSND cùng cấp giải quyết vấn đề này, mà đề nghị Viện trưởng Viện KSND cùng cấp trả lời trực tiếp với bị cáo theo đúng quy định tố tụng để đảm bảo quyền của bị cáo về mặt thủ tục trước khi đi vào xét xử về mặt nội dung.”- Luật sư Hằng cho biết.

Liên quan đến chi tiết này, theo đại diện Viện KSND huyện Khánh Vĩnh, ngày 17/11, cơ quan kiểm sát đã tiếp nhận đơn của bị cáo Dũng và ngày 22/11/2022 đã có văn bản trả lời và giao văn thư chuyển trả lời qua đường chuyển phát nhanh cho bị cáo. “Còn bị cáo có nhận được hay không thì chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ đơn vị chuyển phát”- đại diện Viện KSND tại phiên tòa giải thích.

Tranh cãi về quyết định biệt phái KSV

Theo quan sát của PV, phía bị cáo không chỉ bức xúc việc kiến nghị thay đổi KSV không được Viện KSND huyện Khánh Vĩnh thực hiện mà ngay tại phần thủ tục đầu phiên tòa, tranh cãi đã “nổ” ra giữa các luật sư, bị cáo với đại diện Viện KSND, nhất là xung quanh nội dung ghi trong QĐ của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái ông Hùng đến thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử ở vụ án này khi ông Hùng đang đương chức Trưởng phòng I của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo QĐ biệt phái của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa công bố cho thấy, ông Hùng hiện nay là KSV của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chứ không phải là KSV của Viện KSND huyện Khánh Vĩnh. Ông Hùng cũng đồng thời là Trưởng Phòng I của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa. Mà VKS cấp tỉnh thì có thẩm quyền kiểm sát toàn bộ việc tuân theo pháp luật của các bản án tòa án cấp dưới, trong đó có TAND huyện Khánh Vĩnh.

“Một người có thẩm quyền, chức năng như thế nhưng lại thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cấp sơ thẩm; vậy thì đến cấp phúc thẩm liệu có đảm bảo khách quan, toàn diện đúng pháp luật không? Đây là lo ngại có cơ sở để bị cáo kiến nghị thay đổi KSV”- Luật sư Chiến bày tỏ quan ngại.

Liên quan đến chức năng nhiệm vụ của KSV Nguyễn Xuân Hùng ở phiên tòa này, phía Viện KSND huyện Khánh Vĩnh xác nhận: trên cơ sở QĐ của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái công chức đối với ông Hùng về tham gia giải quyết vụ án này; ngày 21/10/2022, Viện KSND huyện Khánh Vĩnh cũng ban hành QĐ số 02 phân công ông Hùng KSV thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án.

Phía Luật sư đặt câu hỏi: QĐ biệt phái của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đối với ông Hùng trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trên liệu có đúng thẩm quyền khi ông Hùng không còn biên chế tại Viện KSND huyện Khánh Vĩnh?

Liên quan nội dung này, KSV Nguyễn Xuân Hùng giải thích: Chức danh pháp lý trong vụ án này ông là KSV được phân công thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử tại phiên tòa; còn chức vụ quản lý là trưởng phòng I, là công tác tổ chức cán bộ, không liên quan gì với nhau. “Luật sư không có chức năng để đánh giá nội dung QĐ biệt phái của Viện tỉnh đúng hay sai vì đây là QĐ công tác cán bộ. Còn QĐ phân công của Viện KSND huyện Khánh Vĩnh giao tôi thực hành quyền công tố mới là QĐ tố tụng. Đề nghị LS không đánh giá một cách chủ quan”- KSV Hùng nói.

Ngày 28/11/2022, phiên tòa xét xử vụ án sẽ tiếp tục diễn ra phần xét hỏi và tranh tụng.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.