Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.
Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019. Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.

Bất thường 1 thủ phạm, 1 vật chứng, lại tách làm 2 vụ án

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500; Quyết định thu hồi đất; Quyết định giao 157ha đất cho Cty CP Sài Gòn Cây cảnh (đại diện là GĐ Nguyễn Văn Tình và vợ là PGĐ Nguyễn Thị Chí Sương) làm chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) xã Tam Phước, huyện Long Thành.

Để đầu tư vào dự án, ông Tình, bà Sương vay tiền ngân hàng và huy động vốn từ vợ chồng ông Lê Đình Tài - Trần Thị Hải Yến (ngụ TP Biên Hòa) và 223 cá nhân ký kết hợp đồng góp vốn.

Sau đó do không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Tình bị truy tố về các tội Lừa đảo và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, ra Bản án 111/2012/HSST ngày 9/11/2012. Ngày 8/5/2013, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, đã hủy án sơ thẩm để điều tra bổ sung.

Sau đó cơ quan tố tụng Đồng Nai tách vụ án thành 2 vụ án. Gồm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (nạn nhân là ông bà Tài - Yến); và vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 223 cá nhân góp vốn vào dự án. Vụ án lạm dụng tín nhiệm được tòa tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm năm 2014, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm năm 2015.

Còn vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 223 cá nhân, sau 5 năm mới được tòa tỉnh Đồng Nai xử, ra Bản án 49/2019/HSST ngày 26/8/2019. Hiện vợ chồng Tình - Sương đang thụ án tù.

Cục Thi hành án dân sự (THADS) Đồng Nai đã kê biên quyền sử dụng đất và tài sản trên diện tích 10,2ha đất nằm trong dự án KDC Tam Phước của ông Tình, bà Sương để thi hành án cho vụ án thứ nhất; mang bán đấu giá. Ông Tài là nạn nhân trong vụ án, sau đó cũng chính là người mua trúng đấu giá vào năm 2017.

Quyết định này đã khiến 223 người bị hại trong vụ án thứ 2 bị ảnh hưởng quyền lợi dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Năm 2019, VKSNDTC có kết luận kiểm sát việc thi hành án nói trên, chỉ ra một số sai sót như: Vi phạm trong xác minh điều kiện thi hành án về hợp đồng thế chấp vay tiền; vi phạm trong xử lý 102.200m2 đất có tranh chấp liên quan đến quyền và nghĩa vụ Cty Sài Gòn Cây Cảnh đã bồi thường và 223 cá nhân góp vốn đầu tư vào dự án; vi phạm khi sử dụng Chứng thư thẩm định giá hết hiệu lực; vi phạm về việc cho bảo lưu danh sách người tham gia đấu giá là ông Tài sau khi ông Tài đã nhận lại tiền đặt trước và phí đấu giá; vi phạm trong việc bán tài sản gắn liền với đất không có sự đồng ý của ông Tình, bà Sương và người liên quan...

Ngày 26/12/2019, Viện trưởng VKSNDTC có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm 17/QĐ-VKSTC-V7, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC hủy Bản án 108/2014/HSST và 274/2015/HSPT.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC ảnh 1

VKSNDTC từng ra kết luận kiểm sát việc thi hành án với vụ án xôn xao Đồng Nai.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC ảnh 2

Quyết định của TAND Tối cao.

Quyết định đúng đắn của TANDTC

Ngày 22/4/2021, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã xét xử giám đốc thẩm. Tại Quyết định số 20/2021/HS-GĐT, đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC; hủy Bản án sơ thẩm 108/2014/HSST và Bản án phúc thẩm 274/2015/HSPT để điều tra lại.

Hội đồng Thẩm phán nhận định việc tách vụ án thành 2 vụ án để điều tra, truy tố, xét xử là vi phạm khoản 2 Điều 117 BLTTHS 2003, làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi hợp pháp của nhiều bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Với một đối tượng tài sản là 10,2ha đất, bị cáo Tình - Sương đã sử dụng để giao dịch thế chấp, bán cho ba nhóm chủ thể khác nhau, gồm thế chấp cho ngân hàng; thế chấp cho vợ chồng ông Tài, bà Yến; và bán đất nền cho 203 người dưới hình thức hợp đồng góp vốn.

Trong vụ án này, phương thức, thủ đoạn gây án của bị cáo là sử dụng bất động sản chưa được cấp phép, tự ý phân lô bán đất nền, thế chấp để vay tiền và chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Do đó, việc tách vụ án để xử lý đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc chứng minh toàn diện vụ án, xâm hại quyền lợi hợp pháp của nhiều bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

Việc xử lý tài sản 10,2ha đất cho ông Tài, bà Yến chỉ là hai trong số nhiều bị hại đã làm cho việc giải quyết vụ án không toàn diện, không công bằng và triệt để, cần phải khắc phục để bảo đảm giải quyết vụ án đúng quy định pháp luật.

Theo Hội đồng Thẩm phán TANDTC, cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1.

Hội đồng Thẩm phán TANDTC cũng kiến nghị Cục THADS tỉnh Đồng Nai hủy kết quả bán đấu giá tài sản và tiếp tục kê biên 10,2ha đất để bảo đảm việc thi hành án. Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang thụ lý lại vụ án từ đầu.

Sau phiên giám đốc thẩm, hàng trăm bị hại tỏ rõ sự vui mừng, kỳ vọng. Bà Lê Thị Kim, một trong những bị hại của vụ án chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng rất nhiều vào việc điều tra lại lần này để quyền lợi chính đáng của hơn 200 nạn nhân được thực hiện”.

Luật sư Trần Văn Cường (Đoàn Luật sư Nam Định) cho biết, căn cứ Điều 136 Luật THADS 2014, trường hợp quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm tuyên hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xử lại; thì việc thi hành án được thực hiện theo bản án mới. Như vậy, 10.2ha đất và tài sản trên đất là vật chứng của vụ án, CQĐT sẽ kê biên để đảm bảo thi hành cho tất cả các bị hại.

Sơn Lâm
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.