Vụ án liên quan cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài: Kết luận về động cơ phạm tội

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM).
Khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM).
(PLVN) - Trong kết luận điều tra vừa ban hành, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an cho rằng, sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi) có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài. Đây là nguyên  nhân chính dẫn đến thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng của Nhà nước.

Ông Tài là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM từ 2008-2011, phụ trách lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà. Ông Tài đã ký các quyết định cho thuê khu đất “vàng” 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (do Lê Thị Thanh Thúy, 40 tuổi, là Chủ tịch HĐQT) không qua đấu thầu.

Theo kết luận điều tra (KLĐT), năm 2007 khu đất đắc địa bậc nhất Sài Gòn này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM quản lý, cho bốn công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở. Khi có chủ trương xây khách sạn tiêu chuẩn năm sao và một phần trung tâm thương mại tại đây, UBND TP HCM đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương, thành lập Công ty Lavenue thực hiện dự án.

Theo đó, Công ty Quản lý kinh doanh nhà góp vốn 50%; còn lại do bốn công ty thuộc Bộ Công Thương góp (chia đều mỗi công ty 12,5%). Ngay sau khi được UBND TP ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công Thương lập tức sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời.

Chỉ trong hai tháng sau, dự án đã bán 80% cổ phần cho doanh nghiệp tư nhân. Tháng 6/2011, Lavenue được UBND TP chấp thuận cho sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất số 12 Lê Duẩn. Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2) theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng.

CQĐT xác định, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và có mối quan hệ tình cảm với bà Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở TN&MT trái quy định, không đúng đối tượng, trái với quyết định của Thủ tướng.

TP HCM đã không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định; chấp thuận cho Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Trong quá trình bị điều tra, ông Tài thành khẩn nhìn nhận sai, cho rằng ký các văn bản quyết định trái pháp luật vì muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do mối quan hệ tình cảm từ trước với bà Thúy. “Không có tài liệu, chứng cứ thể hiện bị can Tài được hưởng lợi ích vật chất”, KLĐT nêu và đề xuất áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Tài.

Về trách nhiệm của Sở TN&MT, CQĐT xác định Giám đốc Đào Anh Kiệt, Phó trưởng phòng Quản lý đất Trương Văn Út (đang bị tạm giam trong vụ án sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) nhận thức rõ khu đất 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước; Lavenue không thuộc đối tượng được giao đất; biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất cho ông Tài ký các quyết định vi phạm.

CQĐT xác định, Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài để trục lợi cá nhân. Thúy đã gửi văn bản cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà nhận là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính để xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

CQĐT đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Tài về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015. Các bị can Kiệt, Nam, Út, Thúy có vai trò đồng phạm. 

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy (61 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP) đang bị truy nã, khi bắt được sẽ xử lý. 

Liên quan lĩnh vực, sáng 31/12, sau ba ngày xét xử, TAND TP HCM đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT) cùng ba đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Căn cứ vào quá trình điều tra và kết quả xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX nhận định nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Do đó, việc sắp xếp lại phải dựa vào văn bản của Thủ tướng, Luật Đất đai 2013 và phải do Ban Chỉ đạo 09 của Sở Tài chính thực hiện.

Vũ “Nhôm” đề xuất UBND TP cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất đang cho Công ty Phim giải phóng thuộc Bộ VHTT&DL thuê. Bị cáo Tín đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá. 

Hành vi của Tín cùng đồng phạm được tòa đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng. 

Tòa tuyên phạt Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út 5 năm tù; Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định số tiền 6,7 tỷ đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, với số tiền 3,4 tỷ các bị cáo đã nộp, tòa tuyên vẫn tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”.

Nói lời sau cùng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP cho biết qua quá trình điều tra, xét xử đã giúp ông nhận thức sâu sắc hơn về sai phạm và bản chất của vụ án. Ông xin nhận hoàn toàn trách nhiệm.

“Cũng chỉ vì suy nghĩ chủ quan, nôn nóng nhưng không phải vụ lợi mà vì lợi ích quốc gia, không phải bất chấp pháp luật mà vì nhận thức chưa đúng đã dẫn đến việc vi phạm để hôm nay tôi phải đứng đây với tư cách bị cáo”, bị cáo Tín nói.

Bị cáo Tín nói tài sản quý giá nhất của ông chính là niềm tin của nhân dân TP, nhưng ông “đã đánh mất” và gửi lời xin lỗi đến nhân dân TP.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016. Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban Chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300m2 khu đất này cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm” thuê trong 50 năm; tạo điều kiện cho công ty của Vũ “Nhôm” chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Đọc thêm

Bắt giam giám đốc cùng 2 thuộc cấp lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).
(PLVN) -  Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKS TP. Phú Quốc đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc, Kiên Giang) là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty Tâm Lộc Phát

Công an khám xét trụ sở làm việc của Cty Tâm Lộc Phát.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty CP tập đoàn Tâm Lộc Phát (Cty Tâm Lộc Phát), tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của doanh nghiệp này tại số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn “thông chốt” kiểm tra tại Hạ Long

Lái xe và phương tiện vi phạm tại Hạ Long.
(PLVN) -Đêm 18/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ (CSGTĐB) số 2, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao lái xe Sú Văn Đông sinh năm 1988 và các đối tượng liên quan tới Công an TP Hạ Long để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm

Đồng Nai khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm
(PLVN) - Liên quan đến hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai thời gian qua đã gửi 39 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang Cơ quan điều tra. Trong đó đã khởi tố điều tra 3 vụ.

Mâu thuẫn đất đai đứa cháu giết cô ruột dã man

Nguyễn Minh Trường đến cơ quan Công an đầu thú.
(PLVN) -  Sáng ngày 18/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Trường (SN 1990 , trú ấp Phú Hòa 2, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Bắt tạm giam chủ tịch UBND xã và kế toán ở Bắc Giang

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt các quyết định và lệnh đối với Nguyễn Văn Quang.
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo bà Vi Thị Thắm, Kế toán UBND thị trấn An Châu thực hiện trái công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền 340 triệu đồng.