Vụ án làm giả giấy khám sức khỏe: Tình tiết pháp lý gây tranh cãi

Một số giấy khám sức khỏe giả trong vụ án.
Một số giấy khám sức khỏe giả trong vụ án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên phúc thẩm xử bị cáo Nguyễn Kim Phượng (SN 1982, ngụ phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Đây là vụ án liên quan đường dây làm giả hàng trăm giấy khám sức khoẻ tại BVĐK Thăng Long (Hà Nội), do Phòng An ninh điều tra, Công an Hà Nội triệt phá vào tháng 10/2020.

Trước đó, ngày 12/10/2020, tại khu vực ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Tổ công tác thuộc Phòng An ninh điều tra phát hiện Vũ Thị Chiến đang giao giấy tờ, tài liệu cho Nguyễn Thị Hương, thu giữ 115 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe đã có kết luận của bác sĩ và ký đóng dấu BVĐK Thăng Long, trong đó có 15 bộ hồ sơ giấy khám sức khỏe cho người xin cấp đổi bằng lái xe đã dán ảnh và ghi đầy đủ thông tin, 100 bộ chưa có ảnh và thông tin người khám.

Quá trình điều tra xác định, tháng 12/2019, Chiến (tức Xuyến, SN 1972, ngụ phường Phúc Xá) mua các con dấu tròn và dấu tên, dấu chức danh bác sĩ đặt trên mạng xã hội để làm giả nhiều giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm của khách đăng ký thi lái xe máy và ô tô rồi bán với giá trung bình 30 ngàn đồng/bộ gồm 2 giấy tờ giả trên.

Chiến đã tự làm giấy chứng nhận sức khỏe giả, phiếu xét nghiệm giả hoặc thuê Phượng đánh máy thông tin vào phiếu xét nghiệm giả rồi tự đóng dấu tròn, dấu chức danh bác sĩ vào các giấy tờ trên. Sau đó, Chiến thuê Trần Đông Bình (SN 1961, ngụ phường Phúc Xá) vận chuyển các giấy tờ giả trên giao cho người mua.

Các khách mua giấy chứng nhận sức khỏe và phiếu xét nghiệm giả của Chiến gồm: Nguyễn Thị Hương (SN 1990, ngụ quận Cầu Giấy), Phạm Thị Thắm (SN 1968, ngụ quận Ba Đình), Lại Phú Lộc (SN 1971, ngụ quận Cầu Giấy) và một số đối tượng khác…

Trong vụ án này, Vũ Thị Chiến đã làm giả 1 con dấu, 332 giấy khám sức khỏe và 168 phiếu xét nghiệm, hưởng lợi 7,5 triệu đồng. Chiến đã tự nguyện nộp 20 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Ngày 29/10/2021, TAND Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm, tuyên án Chiến 6 năm tù; Phượng 3 năm 6 tháng; Bình 3 năm; Hương 3 năm; Lộc 2 năm; Nguyễn Thị Hồng (SN 1982, ngụ huyện Sóc Sơn) 24 tháng tù treo; Thắm 24 tháng tù treo; Nguyễn Văn Thi (SN 1968, ngụ huyện Sóc Sơn) 20 tháng tù treo.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Phượng có đơn kháng cáo, cho rằng công việc chính của mình là hoạt động kinh doanh photocopy, đánh máy tại nhà và không nhận thức về việc photocopy giấy khám sức khỏe từ 1 tờ giấy không có dấu đỏ là sai pháp luật.

Bị cáo cũng cho rằng không có bất cứ liên hệ hay nhận được hưởng lợi từ đối tượng chủ mưu. Số tiền mà bị cáo được các đối tượng trả theo chi phí 700 đồng + 300 đồng/1 tờ photocopy có giá trị không khác gì với giá photocopy thông thường nên không thể đánh giá bị cáo được hưởng lợi từ sai phạm của cả đường dây làm giả giấy tờ. Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Chiến cũng khẳng định không trao đổi gì với bị cáo Phượng về mục đích sử dụng những giấy tờ này.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hoãn phiên phúc thẩm vụ án do vắng mặt kiểm sát viên.

Từ sự việc liên quan bị cáo Phượng, một LS thuộc Đoàn LS Hà Nội nhận định, hoạt động in ấn dù chỉ là việc tạo ra bản sao của một văn bản, giấy tờ, song người làm việc trong lĩnh vực này cần nhận thức rõ, không phải bất kỳ nội dung nào cũng được in sao, photocopy.

Pháp luật quy định 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động in ấn, photocopy, theo Nghị định 60/2014/NĐ-CP:

- Chế bản, in, gia công sau in hoặc photocopy sản phẩm in, giấy tờ khác có nội dung: Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai, gây hận thù, chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục; tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

- Cơ sở in, cơ sở dịch vụ photocopy hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động in, không đăng ký hoạt động, không khai báo hoạt động theo quy định của Nghị định này.

- Lợi dụng hoạt động chế bản, in, gia công sau in, photocopy để tạo ra, phát tán trái phép sản phẩm in có nội dung vi phạm khoản 1 nói trên; làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước; trực tiếp hoặc gián tiếp sản xuất hàng giả.

- Chế bản, in, gia công sau in, photocopy vi phạm các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

- Sử dụng thiết bị in phục vụ nội bộ để tạo ra sản phẩm in nhằm mục đích kinh doanh.

- Sản xuất, nhập khẩu thiết bị in trái quy định của Nghị định này và các quy định pháp luật khác.

LS cũng lưu ý, máy photocopy màu có thể được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, tuy nhiên tổ chức, cá nhân muốn sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu phải đăng ký trước khi sử dụng, theo Nghị định 25/2018/NĐ-CP. Do đó, các hành vi in màu dấu đỏ, làm giả con dấu để chuộc lợi đều bị nghiêm cấm.

Tin cùng chuyên mục

Phiên tòa xét xử vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN”

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh luận gay gắt về gần 61 ngàn bút lục tài liệu để ngoài hồ sơ vụ án

(PLVN) -  Tại phiên tòa xét xử vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN”, đại diện Viện KSND huyện Khánh Vĩnh thực hành quyền công tố và luật sư bào chữa cho các bị cáo đã có những tranh luận gay gắt liên quan đến gần 61 ngàn bút lục là tài liệu được cho là có lợi cho bị cáo đã bị bỏ ngoài hồ sơ vụ án.

Đọc thêm

Người mất, kẻ đi tù vì ép nhau uống cốc rượu đầy

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 29/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Quốc Chung (SN 1981, ở Ba Vì, Hà Nội), Lê Xuân Anh (SN 1985, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Dương Minh Thọ (SN 1983, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) – đồng nghiệp, ở trọ cùng nhà với nhau.

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức
(PLVN) - Do không kiềm chế được bản thân trước những câu chửi thề, thách thức cũng như bị đuổi đánh, Hồ Quang Tài (SN 1995) và Lê Nghĩa Tình (SN 1995) cùng ngụ tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã dùng dao, ống tuýp sắt đâm một người đàn ông tử vong.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Nhận án tù vì buôn bán động vật hoang dã trên Internet

Các sản phẩm từ động vật hoang dã được đối tượng đăng tải rao bán trên mạng xã hội. Ảnh ENV
(PLVN) -Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thể hiện thái độ thách thức.