Vụ án “kinh doanh thương mại” tại Tây Ninh: Cần sớm được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

(PLO) - Gần 5 năm qua, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Xuất nhập khẩu Hoàng Thịnh (Cty Hoàng Thịnh - trụ sở tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với vụ án kinh doanh thương mại mà công ty này là bị đơn.
Cty Hoàng Thịnh gặp muôn vàn khó khăn từ việc chỉ được vay nửa tiền nhưng vẫn bị “phong tỏa” toàn bộ tài sản thế chấp Cty Hoàng Thịnh gặp muôn vàn khó khăn từ việc chỉ được vay nửa tiền nhưng vẫn bị “phong tỏa” toàn bộ tài sản thế chấp

Chưa hết thời hạn hợp đồng đã bị kiện

Ngày 18/8/2009, Công ty Tài chính TNHH MTV cao su Việt Nam (Cty Tài chính cao su) và Cty Hoàng Thịnh ký Hợp đồng tín dụng cho vay dài hạn số 01/2009/HĐDH-TCCS-GD5, thời hạn 8 năm kể từ ngày bên vay rút khoản vay đầu tiên là 21/8/2009 (như vậy thời hạn vay đến ngày 21/8/2017). Theo đó, Cty Tài chính cao su cho Cty Hoàng Thịnh vay 20 tỷ đồng, đã giải ngân được 10 tỷ đồng. 

Mặc dù chưa hết thời hạn hợp đồng nhưng lấy lý do Cty Hoàng Thịnh không trả lãi vay theo đúng thời hạn  nên Cty Tài chính cao su đã khởi kiện Cty Hoàng Thịnh ra TAND tỉnh Tây Ninh để đòi tiền. Ngày 20/7/2012, TAND tỉnh Tây Ninh đã có bản án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Cty Tài chính cao su, buộc Cty Hoàng Thịnh phải trả cả tiền gốc và lãi là 14.075.089.167đ.

Cty Hoàng Thịnh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 02/10/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM ra bản án phúc thẩm số 01/2012/KDTM-PT, sửa một phần bản án sơ thẩm nhưng vẫn giữ nguyên nội dung yêu cầu Cty Hoàng Thịnh phải trả 14.075.089.167đ cho Cty Tài chính cao su.

Người ký hợp đồng không được Giám đốc ủy quyền?

Có thể thấy, Bản án phúc thẩm nêu trên đã có một số thiếu sót, chưa làm rõ các tình tiết quan trọng của vụ án. Đơn cử, người ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp của Cty Tài chính cao su không phải là người đại diện theo pháp luật, không có Giấy ủy quyền. Khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng năm 2004 quy định: “Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng là người chịu trách nhiệm trước HĐQT điều hành hoạt động hàng ngày theo nhiệm vụ, quyền hạn phù hợp với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật”.

Tuy nhiên, trong Hợp đồng tín dụng số 01/2009, người đại diện Cty Tài chính cao su ký hợp đồng không phải là Giám đốc mà là Phó Giám đốc (bà Đinh Thị Tiểu Phương) không phải là người chịu trách nhiệm trước HĐQT điều hành hoạt động hàng ngày của tổ chức tín dụng. Cty Hoàng Thịnh không nhận được Giấy ủy quyền bằng văn bản từ Giám đốc Cty Tài chính cao su cho bà Phương ký hợp đồng tín dụng. Vì vậy, việc bà Phương, với tư cách là Phó Giám đốc thì không phải là người đại diện theo pháp luật của Cty Tài chính cao su, tức là Hợp đồng số 01/2009 bị vô hiệu do sai thẩm quyền người ký kết.

Hơn nữa, trong Khế ước nhận nợ vay ngày 21/8/2009, ông Lê Bá Na ký tên với chức danh là “Trưởng phòng giao dịch số 5”. Trong 3 hợp đồng thế chấp gồm Hợp đồng thế chấp số 56/2009/HĐTC-TCCS-GD5 ngày 20/8/2009, Hợp đồng thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay trong tương lai số 56B/09/HĐTC-GD5 ngày 26/8/2009, Hợp đồng thế chấp vườn cây cao su để đảm bảo nghĩa vụ của bên thứ ba số 56 C/2009/HĐTC-TCCS-GD5 ngày 20/8/2009 ông Lê Bá Na ký với tư cách đại diện cho bên nhận thế chấp là Cty Tài chính cao su. 

Tuy nhiên, ông Na là Trưởng phòng giao dịch số 5, không phải là người đại diện theo pháp luật, không phải là người điều hành hoạt động hàng ngày của tổ chức tín dụng và cũng không có Giấy ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho ông Na ký.

Ngoài ra, theo đại diện của Cty Hoàng Thịnh thì họ chỉ được vay 10 tỷ trong số 20 tỷ theo hợp đồng. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, Cty Tài chính cao su (nay là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) đã không thực hiện việc giải chấp khối tài sản theo Hợp đồng thế chấp đối với 10 tỷ không được vay, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp. 

Hà Huy- Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.
(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này.