Vụ án Hiệu trưởng bị cấp dưới dọa “tự xử”: Diễn biến bất ngờ trong phiên sơ thẩm

(PLO) - Vừa qua, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm Trần Tuấn Kiệt (48 tuổi, quê Sóc Trăng, thường trú quận Ninh Kiều) – nguyên Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Ông Trần Tuấn Kiệt tại tòa Ông Trần Tuấn Kiệt tại tòa

Theo cáo trạng, ông Kiệt và vợ là chị Q. đều làm việc tại Trường Cao đẳng Cần Thơ. Chị Q. làm việc tại Văn phòng khoa Sư phạm, còn ông Kiệt là giảng viên của khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm Trưởng phòng Thanh tra pháp chế từ ngày 1/10/2015.

Năm 2015, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sỹ, chị Q. được quy hoạch đào tạo học thạc sỹ môn Giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của Nhà nước nhưng năm đó không có lớp mở.

Đến năm 2016, chị Q. tiếp tục đăng ký theo diện nói trên nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo. Nếu muốn đi học, chị Q. phải tự túc kinh phí. Đồng thời, lúc này trường cử chị Q. học ngành khác (thuộc diện kinh phí đào tạo của Nhà nước) theo nhu cầu của trường. Tuy nhiên, chị Q. lại không đồng ý.

Cáo trạng cáo buộc, từ việc vợ không được cử đi học đúng theo ý muốn nên ông Kiệt đã có những hành vi, lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng là ông Trần Thanh Liêm. Thậm chí ông Kiệt còn đe dọa giết ông Liêm.

Ngày 18/9/2016, ông Kiệt đăng trên Facebook của mình thông tin quyết định bổ nhiệm ông Hồ Thanh Tâm làm Phó hiệu trưởng nhà trường, khẳng định việc bổ nhiệm này không đúng quy trình. Kiệt còn cung cấp cho phóng viên về việc giáo viên trường làm mất bài thi, trong khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu trường Cao đẳng Cần Thơ.

Vụ án Hiệu trưởng bị cấp dưới dọa “tự xử”: Diễn biến bất ngờ trong phiên sơ thẩm ảnh 1
Ông Liêm được tòa triệu tập với tư cách người đại diện trường Cao đẳng Cần Thơ

Theo cáo trạng, “các hành vi này của ông Kiệt đã làm dư luận hiểu không đúng về nhà trường, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của trường”.

Đến ngày 15/2/2017, ông Kiệt bị xử lý kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách. Tuy nhiên, ông Kiệt không đồng ý với quyết định này mà tiếp tục khiếu nại, đe dọa ông Liêm.

Ngày 23/5/2017, trường tổ chức cuộc họp và có phê bình, nhắc nhở ông Kiệt về việc sử dụng Facebook trong giờ làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa được sự đồng ý của nhà trường. Ông Kiệt tỏ thái độ không đồng ý với nội dung cuộc họp.

Hơn 2 tháng sau, ông Trần Thanh Liêm chủ trì cuộc họp xét thi đua năm học 2016-2017 của trường. Do bị kỷ luật trước đó nên không được xét thi đua, ông Kiệt lại tiếp tục đe dọa giết và đốt phòng ông Liêm.

Lo sợ, ông Liêm đi vào phòng làm việc phải có bảo vệ đi cùng, vào phòng phải khóa trái cửa, hạn chế đi lại 1 mình trong khuôn viên trường. Các cán bộ, giáo viên muốn làm việc với ông Liêm đều phải gọi điện thoại trước.

Do lo sợ và bị ảnh hưởng trong việc, sinh hoạt hàng ngày nên ông Liêm làm đơn tố cáo Kiệt. Tại phiên tòa, ông Liêm được triệu tập với tư cách người đại diện trường Cao đẳng Cần Thơ.

Ông Liêm trình bày, từ ngày 1/9/2018, ông đã hết nhiệm kỳ hiệu trưởng và đang chờ Sở Nội vụ làm hồ sơ thủ tục bổ nhiệm lại.

HĐXX nhận thấy tại thời điểm xét xử, ông Liêm không còn là Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ. Trường cũng không có giấy ủy quyền cho ông Liêm. Như vậy hiện tại, trường không có người đại diện.

Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Vân Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.