Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết

(PLO) - Trong thời gian qua, nhiều vụ án về tội phạm xâm hại tình dục liên tục xảy ra, đến mức báo động. Điều mà dư luận bức xúc, lên án không chỉ với hành vi đe hèn của đối tượng phạm tội mà còn đối với việc thực thi công vụ của người tiến hành tố tụng. Vụ án chị P.T.T bị đối tượng Lê Phú Cự tấn công tình dục xảy ra ở quận 7, Tp Hồ Chí Minh là một điển hình.

Mới đây, Ủy ban Tư pháp Quốc hội có văn bản số 1750/UBTP14 ngày 26/10/2018 đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ (cha đẻ chị P.T.T) đối với ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên VKSND thành phố Hồ Chí Minh không làm hết trách nhiệm, có biểu hiện không khách quan, gây khó khăn, kéo dài việc xử lý vụ án, có nguy cơ bỏ lọt tội phạm. Văn bản cũng được gửi đến ông Dương Ngọc Hải – Viện trưởng VKSND thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 1
Văn bản của Ủy ban tư pháp của Quốc hội

Vụ án Lê Phú Cự hiếp dâm xảy ra tại quận 7 từ tháng 7/2015, đến tháng 01/2016 thì VKSND quận 7  hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận 7, yêu cầu Công an quận 7 đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự. Đến tháng 01/2018 thì vụ án được phục hồi điều tra theo chỉ đạo của VKSND tối  cao.

Theo dõi việc này, ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đã hai lần có văn bản kiến nghị gửi đến Viện trưởng VKSND thành phố Hồ Chí Minh. Ông Quế khẳng định: “Đây là vụ án có những chứng cứ rất rõ về hành vi phạm tội của Lê Phú Cự đã dùng vũ lực nhằm giao cấu với chị P.T.T nhưng vì có yếu tố khách quan ngoài ý muốn của Lê Phú Cự nên nạn nhân chưa bị giao cấu. Vụ án có yếu tố nước ngoài và cũng là vụ án phức tạp nhưng Cơ quan điều tra và VKSND quận 7 thụ lý và có những quyết định thiếu căn cứ pháp luật dẫn đến gia đình bị hại và dư luận bức xúc”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 2
Ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao

Luật sư Trần Hải Đức – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Khi vụ án được phục hồi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố tiếp tục đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự để điều tra. Hồ sơ đã chuyển qua hơn 02 tháng nay nhưng VKSND thành phố vẫn chưa phê chuẩn.

Quá trình giải quyết vụ án kéo dài đã hơn 03 năm. Trong khi hành vi phạm tội của Lê Phú Cự chưa bị khởi tố thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo (người có nhiệm vụ kiểm sát  điều tra vụ án) lại bị tố cáo với các hành vi vi phạm khi thực hiện nhiệm vụ như kiểm tra, tham mưu sai cho lãnh đạo VKSND thành phố ký văn bản “trả lời thỉnh thị” thống nhất cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật; khi vụ án được phục hồi thì Kiểm sát viên Bảo lại được tiếp tục giao nhiệm vụ, có dấu hiệu “bảo kê án”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 3
Luật sư Trần Hải Đức – Đoàn Luật sư Tp.HCM

Bị nhiều “tai tiếng” do tham mưu sai, khi đang được giao nhiệm vụ kiểm sát điều tra vụ án, Kiểm sát viên Bảo tiếp tục có những phát ngôn gây “bão” khi đánh giá về  lãnh đạo Cơ quan điều tra và tòa án của thành phố: “Đối với ông Phan Anh Minh (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố)  lúc đầu không đưa ra được gì, sau này quay 180 độ. Còn phía Tòa có cử Thẩm phán sang nghiên cứu vụ này cho rằng, chứng cứ như vậy khó xử”.

Trước phát ngôn của Kiểm sát viên Bảo, ông Tứ đã làm đơn tố cáo.  “Kiểm sát viên Bảo cố tình  thêu dệt, dựng chuyện “không thành có” khi cho rằng ông thù ghét Lê Phú Cự.  Đây là lý do để Kiểm sát viên Bảo thuyết phục lãnh đạo VKSND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm lái vụ án theo ý đồ cá nhân. Mục đích của Kiểm sát viên Bảo thể hiện rõ sự bao che cho Lê Phú Cự”, ông Tứ khẳng định.

Cung cấp nhiều tài liệu, chứng cứ cho thấy Kiểm sát viên Bảo có thể không vô tư khi làm nhiệm vụ, bị hại và gia đình đã làm đơn đề nghị ông Dương Ngọc Hải - Viện trưởng VKSND thành phố thay đổi ông Bảo bằng một kiểm sát viên khác.

Trao đối với phóng viên, Luật sư Trần Quang Nhựt – Trưởng Văn phòng Luật sư Nhựt nhận xét: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo phát biểu việc ông Phan Anh Minh- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM nhìn nhận nội dung vụ án một cách trái ngược và ký các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam trong khi Viện kiểm sát vi phạm thời hạn phê chuẩn các quyết định trên theo luật định, nên nhận định và đánh giá của Kiểm sát viên còn phiến diện theo tư duy cá nhân của mình.

Kiểm sát viên Bảo đưa ra hình ảnh thẩm phán tòa án nhận định “chứng cứ vậy khó xử”… là phát biểu chưa có căn cứ, bởi lẽ: Hồ sơ vụ án chưa chuyển tòa nên Tòa án không có căn cứ để nhận định đánh giá. Nếu hồ sơ chuyển tòa và tòa nhận định chứng cứ buộc tội chưa vững chắc thì tòa sẽ trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc họp liên ngành Tòa án, Kiểm sát, Điều tra để thống nhất quan điểm, việc ông Bảo cho rằng tòa nhận định như thế là chưa phù hợp.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 4
Luật sư  Trần Quang Nhựt – Trưởng văn phòng Luật sư Nhựt

Hơn nữa, hiện nay Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được tiếp tục phân công kiểm sát điều tra vụ án (lúc trước đã tham mưu cho lãnh đạo ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, nay khôi phục điều tra theo lệnh của VKSNDTC) là không đảm bảo tính khách quan vô tư.  Vì ngay từ đầu, kiểm sát viên nhận định không phạm tội và vụ án bị đình chỉ. Bây giờ, Kiểm sát viên  Bảo lại có những phát biểu thiếu căn cứ và đưa ra hình ảnh thẩm phán tòa án nhằm bảo vệ quan điểm trước đây của mình cho rằng Lê Phú Cự không phạm tội hiếp dâm, từ đó tìm ra lý do để bảo lưu tư duy của mình.  "Tôi nghĩ, đây là nguyên nhân làm trì hoãn phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự", Luật sư Nhựt nhận định.

Đối với yêu cầu thay đổi kiểm sát viên, ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đề nghị:  “Nếu bị hại có căn cứ cho rằng kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được giao nhiệm vụ tiếp tục làm kiểm sát điều tra vụ án là không khách quan thì có quyền làm đơn khiếu nại với Viện trưởng VKSND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên theo khoản 3 Điều 49 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Bị hại hoặc gia đình bị hại cần phải cung cấp các bằng chứng để Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tp Hồ Chí Minh để xem xét.

Tuy nhiên, đây là vụ án đã bị đình chỉ và chỉ sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc thì vụ án mới phục hổi điều tra. Nếu tiếp tục giao cho Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo kiểm sát điều tra, thì vẫn bị người bị hại và dư luận cho rằng, ông Bảo sẽ không khách quan. Đây có thể coi là căn cứ để cho rằng có lý do Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo sẽ không khách quan khi kiểm sát điều tra vụ án. Nhưng ở chiều ngược lại, việc lãnh đạo tiếp tục giao cho kiểm sát viên Phạm Đức Bảo kiểm sát điều ra là để “thử thách” và tạo điều kiện cho ông Bảo sửa chữa những sai sầm trước đây!”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 5
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với VKSND thành phố nhưng chưa nhận được sự hồi âm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.