Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết

(PLO) - Trong thời gian qua, nhiều vụ án về tội phạm xâm hại tình dục liên tục xảy ra, đến mức báo động. Điều mà dư luận bức xúc, lên án không chỉ với hành vi đe hèn của đối tượng phạm tội mà còn đối với việc thực thi công vụ của người tiến hành tố tụng. Vụ án chị P.T.T bị đối tượng Lê Phú Cự tấn công tình dục xảy ra ở quận 7, Tp Hồ Chí Minh là một điển hình.

Mới đây, Ủy ban Tư pháp Quốc hội có văn bản số 1750/UBTP14 ngày 26/10/2018 đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tứ (cha đẻ chị P.T.T) đối với ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên VKSND thành phố Hồ Chí Minh không làm hết trách nhiệm, có biểu hiện không khách quan, gây khó khăn, kéo dài việc xử lý vụ án, có nguy cơ bỏ lọt tội phạm. Văn bản cũng được gửi đến ông Dương Ngọc Hải – Viện trưởng VKSND thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 1
Văn bản của Ủy ban tư pháp của Quốc hội

Vụ án Lê Phú Cự hiếp dâm xảy ra tại quận 7 từ tháng 7/2015, đến tháng 01/2016 thì VKSND quận 7  hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận 7, yêu cầu Công an quận 7 đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự. Đến tháng 01/2018 thì vụ án được phục hồi điều tra theo chỉ đạo của VKSND tối  cao.

Theo dõi việc này, ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đã hai lần có văn bản kiến nghị gửi đến Viện trưởng VKSND thành phố Hồ Chí Minh. Ông Quế khẳng định: “Đây là vụ án có những chứng cứ rất rõ về hành vi phạm tội của Lê Phú Cự đã dùng vũ lực nhằm giao cấu với chị P.T.T nhưng vì có yếu tố khách quan ngoài ý muốn của Lê Phú Cự nên nạn nhân chưa bị giao cấu. Vụ án có yếu tố nước ngoài và cũng là vụ án phức tạp nhưng Cơ quan điều tra và VKSND quận 7 thụ lý và có những quyết định thiếu căn cứ pháp luật dẫn đến gia đình bị hại và dư luận bức xúc”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 2
Ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao

Luật sư Trần Hải Đức – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Khi vụ án được phục hồi điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố tiếp tục đề nghị VKSND thành phố phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự để điều tra. Hồ sơ đã chuyển qua hơn 02 tháng nay nhưng VKSND thành phố vẫn chưa phê chuẩn.

Quá trình giải quyết vụ án kéo dài đã hơn 03 năm. Trong khi hành vi phạm tội của Lê Phú Cự chưa bị khởi tố thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo (người có nhiệm vụ kiểm sát  điều tra vụ án) lại bị tố cáo với các hành vi vi phạm khi thực hiện nhiệm vụ như kiểm tra, tham mưu sai cho lãnh đạo VKSND thành phố ký văn bản “trả lời thỉnh thị” thống nhất cho VKSND quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật; khi vụ án được phục hồi thì Kiểm sát viên Bảo lại được tiếp tục giao nhiệm vụ, có dấu hiệu “bảo kê án”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 3
Luật sư Trần Hải Đức – Đoàn Luật sư Tp.HCM

Bị nhiều “tai tiếng” do tham mưu sai, khi đang được giao nhiệm vụ kiểm sát điều tra vụ án, Kiểm sát viên Bảo tiếp tục có những phát ngôn gây “bão” khi đánh giá về  lãnh đạo Cơ quan điều tra và tòa án của thành phố: “Đối với ông Phan Anh Minh (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố)  lúc đầu không đưa ra được gì, sau này quay 180 độ. Còn phía Tòa có cử Thẩm phán sang nghiên cứu vụ này cho rằng, chứng cứ như vậy khó xử”.

Trước phát ngôn của Kiểm sát viên Bảo, ông Tứ đã làm đơn tố cáo.  “Kiểm sát viên Bảo cố tình  thêu dệt, dựng chuyện “không thành có” khi cho rằng ông thù ghét Lê Phú Cự.  Đây là lý do để Kiểm sát viên Bảo thuyết phục lãnh đạo VKSND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm lái vụ án theo ý đồ cá nhân. Mục đích của Kiểm sát viên Bảo thể hiện rõ sự bao che cho Lê Phú Cự”, ông Tứ khẳng định.

Cung cấp nhiều tài liệu, chứng cứ cho thấy Kiểm sát viên Bảo có thể không vô tư khi làm nhiệm vụ, bị hại và gia đình đã làm đơn đề nghị ông Dương Ngọc Hải - Viện trưởng VKSND thành phố thay đổi ông Bảo bằng một kiểm sát viên khác.

Trao đối với phóng viên, Luật sư Trần Quang Nhựt – Trưởng Văn phòng Luật sư Nhựt nhận xét: Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo phát biểu việc ông Phan Anh Minh- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM nhìn nhận nội dung vụ án một cách trái ngược và ký các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam trong khi Viện kiểm sát vi phạm thời hạn phê chuẩn các quyết định trên theo luật định, nên nhận định và đánh giá của Kiểm sát viên còn phiến diện theo tư duy cá nhân của mình.

Kiểm sát viên Bảo đưa ra hình ảnh thẩm phán tòa án nhận định “chứng cứ vậy khó xử”… là phát biểu chưa có căn cứ, bởi lẽ: Hồ sơ vụ án chưa chuyển tòa nên Tòa án không có căn cứ để nhận định đánh giá. Nếu hồ sơ chuyển tòa và tòa nhận định chứng cứ buộc tội chưa vững chắc thì tòa sẽ trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc họp liên ngành Tòa án, Kiểm sát, Điều tra để thống nhất quan điểm, việc ông Bảo cho rằng tòa nhận định như thế là chưa phù hợp.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 4
Luật sư  Trần Quang Nhựt – Trưởng văn phòng Luật sư Nhựt

Hơn nữa, hiện nay Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được tiếp tục phân công kiểm sát điều tra vụ án (lúc trước đã tham mưu cho lãnh đạo ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án, nay khôi phục điều tra theo lệnh của VKSNDTC) là không đảm bảo tính khách quan vô tư.  Vì ngay từ đầu, kiểm sát viên nhận định không phạm tội và vụ án bị đình chỉ. Bây giờ, Kiểm sát viên  Bảo lại có những phát biểu thiếu căn cứ và đưa ra hình ảnh thẩm phán tòa án nhằm bảo vệ quan điểm trước đây của mình cho rằng Lê Phú Cự không phạm tội hiếp dâm, từ đó tìm ra lý do để bảo lưu tư duy của mình.  "Tôi nghĩ, đây là nguyên nhân làm trì hoãn phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự", Luật sư Nhựt nhận định.

Đối với yêu cầu thay đổi kiểm sát viên, ông Đinh Văn Quế - Nguyên Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đề nghị:  “Nếu bị hại có căn cứ cho rằng kiểm sát viên Phạm Đức Bảo được giao nhiệm vụ tiếp tục làm kiểm sát điều tra vụ án là không khách quan thì có quyền làm đơn khiếu nại với Viện trưởng VKSND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên theo khoản 3 Điều 49 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Bị hại hoặc gia đình bị hại cần phải cung cấp các bằng chứng để Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tp Hồ Chí Minh để xem xét.

Tuy nhiên, đây là vụ án đã bị đình chỉ và chỉ sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc thì vụ án mới phục hổi điều tra. Nếu tiếp tục giao cho Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo kiểm sát điều tra, thì vẫn bị người bị hại và dư luận cho rằng, ông Bảo sẽ không khách quan. Đây có thể coi là căn cứ để cho rằng có lý do Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo sẽ không khách quan khi kiểm sát điều tra vụ án. Nhưng ở chiều ngược lại, việc lãnh đạo tiếp tục giao cho kiểm sát viên Phạm Đức Bảo kiểm sát điều ra là để “thử thách” và tạo điều kiện cho ông Bảo sửa chữa những sai sầm trước đây!”.

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại quận 7: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo giải quyết ảnh 5
Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với VKSND thành phố nhưng chưa nhận được sự hồi âm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.