Vụ án chìm tàu tại Cần Giờ, TP HCM: Lần thứ 3, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xem xét, báo cáo

Hoạt động kinh doanh, sản xuất của Cty CP Công nghệ Việt Séc đang gặp trở ngại do Giám đốc bị “cấm xuất cảnh”
Hoạt động kinh doanh, sản xuất của Cty CP Công nghệ Việt Séc đang gặp trở ngại do Giám đốc bị “cấm xuất cảnh”
(PLO) - Liên quan đến vụ án chìm tàu tại Cần Giờ, TP HCM, Văn phòng Chính  (VPCP) vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Công an thực hiện nghiêm các ý kiến của Thủ tướng tại hai văn bản của VPCP vào năm 2015 và 2016, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2018.

Trong 3 năm tạm đình chỉ, 3 lần lãnh đạo chính phủ có ý kiến

Văn bản của VPCP nêu rõ, Công ty CP Xây lắp Dầu khí Miền Nam -Alpha ECC có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản án, kiến nghị một số nội dung liên quan đến vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”.

Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến như sau: Bộ Công an thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản số 8370/VPCP-V.I ngày 14/10/2015, số 10345/VPCP-V.I ngày 30/11/2016, đồng thời xem xét và xử lý kiến nghị của Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí miền Nam (AlphaECC) theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2018.

Như vậy, cho đến nay, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần có ý kiến, yêu cầu Bộ Công an xem xét, báo cáo. Trước đó, tại Văn bản số 10345/VPCP-V.I ngày 30/11/2016, VPCP cho biết “Thủ tướng Chính phủ nhận được thư kiến nghị của Cty CP Công nghệ Việt Séc phản ánh việc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM lạm dụng quyền lực trong vụ án “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau: Bộ Công an thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu tại văn bản số 8370/VPCP-V.I ngày 14/10/2015 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2016; Giao Chủ tịch UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra vụ việc này, đề xuất biện pháp giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2016”.

Như PLVN đã từng thông tin thì sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can (năm 2013) đối với ông ông Vũ Văn Đảo (Giám đốc Cty Cp Việt Séc) và Đinh Văn Quyết (Giám đốc Cty Cp Vũng Tàu Mariana) về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn”, CQĐT và VKSND TP Hồ Chí Minh vẫn không thể khẳng định được nguyên nhân chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ ngày 2/8/2013 là do tàu kém chất lượng hay do tình trạng kỹ thuật của tàu không đảm bảo. Ngày 27/4/2015, TAND TP Hồ Chí Minh đã phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ việc ca nô không đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng như thế nào. 

Tháng 8/2015, sau khi có Quyết định trưng cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giám định đối với ca nô, CQĐT Công an TP HCM đã tạm đình chỉ điều tra vụ án vì thời hạn điều tra bổ sung đã hết. 

Hai lần có Kết luận giám định, vẫn “ngâm” án

 Trước diễn biến trên, một số doanh nghiệp mà ông Đảo, ông Quyết tham gia điều hành đã nhiều lần có văn bản cho rằng cần phải đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì ông Đảo, ông Quyết không thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng CQĐT và VKSND TP HCM lại cố “treo” án bằng cách ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, chờ trưng cầu giám định phương tiện, rồi gia hạn lệnh cấm xuất cảnh ông Đảo đến tháng 9/2018. 

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Cty AlphaECC cho biết, Cty đang có dự án đầu tư tại Myanmar và đối tác đã nhiều lần mời ông Vũ Văn Đảo (Giám đốc AlphaECC) sang làm việc để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất. Tuy nhiên, ông Đảo không thể xuất cảnh vì bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra lệnh “cấm xuất cảnh” từ năm 2013. Vì vậy, Cty cho rằng cần đình chỉ ngay vụ án oan sai đối với giám đốc doanh nghiệp và hủy bỏ các quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Đảo.

Tuy nhiên, trong các văn bản báo cáo VKSND tối cao và Ban Dân nguyện của Quốc hội, VKSND TP. Hồ Chí Minh đều cho rằng: không có việc khởi tố oan sai đối với ông Đảo, ông Quyết. Hiện nay, vụ án đang tạm đình chỉ để làm rõ các nội dung liên quan đến kết luận giám định chứ không có việc “treo án” như phản ánh.

Nhưng thực tế cho thấy, kể từ khi có quyết định tạm đình chỉ vụ án đến nay, Bộ GTVT đã có hai lần giám định và đều có kết luận, giải thích rõ “nguyên nhân dẫn đến mất ổn định, gây tai nạn lật phương tiện là do chở quá số người cho phép, cộng thêm phương tiện đã gặp thời tiết bất lợi tại thời điểm xảy ra tai nạn”. Theo Cty AlphaECC thì nội dung kết luận trên là rõ ràng, thể hiện nguyên nhân chìm ca nô không phải do lỗi thiết kế, lỗi về vật liệu nên việc CQĐT cố tình “đề nghị được giải thích” chỉ là cái cớ để tiếp tục “treo” vụ án. 

Đáng nói, trong văn bản cáo cáo Ban Dân nguyện của Quốc hội, VKSND TP. HCM còn lý giải cho việc kéo dài vụ án là do: để chờ “xin ý kiến thỉng thị Liên ngành Trung ương”.

Bất ngờ trước lý do này, ông Đảo khẳng định, “Bộ luật tố tụng hình sự không hề có quy định nào về “xin ý kiến thỉnh thị” hoặc “ý kiến liên ngành”. Vì vậy, việc lấy lý do “chờ xin ý kiến” để biện minh cho việc kéo dài vụ án là không hợp lý. Việc này  không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn làm ảnh hưởng đến sự độc lập, vô tư, khách quan của những người tiến hành tố tụng và cơ quan tiến hành tố tụng. 

Đọc thêm

Bắt tạm giam 3 đối tượng trong đường dây vận chuyển tiền qua biên giới

Đối tượng La Văn Thuận và tang vật vụ án.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang mới ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (SN 1982, trú tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Huỳnh Văn Sinh (SN 1972) và Trần Thị Thảo (vợ Sinh, SN 1976, trú xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Cảnh báo mùa EURO 2024: Đừng để mình 'rơi bẫy' tội phạm

Cảnh báo mùa EURO 2024: Đừng để mình 'rơi bẫy' tội phạm
(PLVN) -  Bộ Công an khuyến cáo, mỗi người dân hãy nhận thức đầy đủ các giá trị giải trí tốt đẹp của môn thể thao bóng đá, xem bóng đá với tâm lý giải trí lành mạnh; không tham gia cá độ bóng đá, tổ chức cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Trường hợp phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan Công an gần nhất...

Xét xử vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa 47 tỷ đồng

Ông Đỗ Anh Dũng đang chấp hành bản án tù trong vụ án liên quan trái phiếu xảy ra tại Cty Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm nay, 21/6, TAND TP Hà Nội dự kiến đưa bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, một cựu cán bộ chức danh Vụ trưởng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Tân Hoàng Minh).

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bị can Dương Phúc Hiếu và Vương Viết Thắng.
(PLVN) - Ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị).

Gia Lai: 19 năm tù cho gã đàn ông "thú tính"

Gia Lai: 19 năm tù cho gã đàn ông "thú tính"
(PLVN) - Sáng 20/6, TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” ra xét xử kín. Bị cáo là Rơ Châm Một trú tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Nạn nhân là cháu H (trú tại huyện Chư Păh) , thời điểm bị xâm hại nạn nhân mới 8 hơn tuổi.

Khởi tố 5 cán bộ một xã ở Nam Định

5 bị can. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 05 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.